Ẩm thực, Ẩm thực châu Á

4 món ăn mang đậm bản sắc ẩm thực Kuching

Ẩm thực Kuching
Mất:4 phút, 39 giây để đọc.

Kuching là một thành phố đông dân nhất của đất nước Malaysia. Nếu bạn đã đặt chân đến Malaysia mà không thưởng thức ẩm thực Kuching quả thực là một thiếu sót trong chuyến du lịch của mình đấy nhé. Có số lượng dân cu đông đúc, thế nên ẩm thực Kuching vô cùng phong phú từ những món salad thanh mát cho đến những món truyền thống thấm đẫm vị béo của mỡ. Vậy khi đến Kuching thì sẽ cần thử những món gì, hãy cùng chúng tôi khám phá một vòng những món ăn mang đậm đà văn hóa ẩm thực Kuching ở bài viết dưới đây nhé.

Đôi nét về thành phố Kuching

Kuching là một địa điểm ẩm thực lớn đối với du khách và là cửa ngõ chính để du khách đến thăm Sarawak và Borneo.[7] Vườn quốc gia đất ngập nước Kuching nằm cách khoảng 30 kilômét (19 dặm) từ thành phố, và có nhiều điểm thu hút du lịch khác trong và quanh Kuching như Vườn quốc gia Bako, Trung tâm động vật hoang dã Semenggoh, Nhạc hội thế giới Rừng mưa (RWMF), Tòa nhà nghị viện bang, Cung Astana, Pháo đài Margherita, Bảo tàng mèo Kuching, và Bảo tàng bang Sarawak. Thành phố trở thành một trong các trung tâm công nghiệp và thương nghiệp tại Đông Malaysia.

thành phố Kuching

Ẩm thực Kuching tự hào sở hữu những món ăn ngon, đậm đà hương vị tạo nên sức hút lớn cho Malaysia – đất nước được mệnh danh “thiên đường nhiệt đới” ở Đông Nam Á. Ngày hôm nay, hãy cùng Wanderlust Tips ghé “thành phố mèo” để nếm thử những món ăn hấp dẫn nhé!

Những món ăn mang đậm văn hóa ẩm thực Kuching

Trong bản đồ của giới sành ăn, Malaysia là một cái tên vô cùng hấp dẫn; và sở hữu sức hút kỳ lạ với “bản giao hưởng” ẩm thực phong cách Á – Âu đan xen. Ẩm thực Kuching khiến thực khách khắp nơi hào hứng mỗi khi đặt chân tới “thành phố mèo”, một miền đất thuộc đảo Borneo thơ mộng với nhiều món ngon đặc sắc.

Kolo Mee – Món ăn truyền thống tại Sarawak

Kolo Mee là món ăn truyền thống của ẩm thực Kuching tại Sarawak. Đây là tên gọi của món mì khô với nét độc đáo nằm ở bí quyết tạo ra sợi mì trộn với mỡ heo; vừa giữ được độ mềm lại thấm vị béo. Đầu tiên, sợi mì được xếp gọn vào tô; rồi ăn kèm thịt heo băm, xá xíu, hoành thánh, rau cùng một chút hành lá; trộn tất cả lại cho ngấm gia vị và tạo thành món ăn hòa quyện hấp dẫn. Cũng là Kolo Mee nhưng nhiều nơi lại không dùng thịt heo băm; sự tinh giảm này khiến món mì bị thiếu chút hương vị đặc trưng nhưng lại làm nổi bật thành phần thịt xá xíu; sự bùi thơm, beo béo của thịt được làm dậy lên là thứ hấp dẫn vị giác của mọi thực khách.

Kolo Mee

Bún Laksa – Nguyên liệu đậm chất nhiệt đới

Những thực khách “ghiền” các món sợi nên thử món Laksa của nền ẩm thực Kuching. Đây là món bún kết hợp với các nguyên liệu đậm chất nhiệt đới như thịt gà; trứng chiên, tôm, nước cốt dừa, nhiều nơi còn cho thêm giá đỗ hoặc gia giảm những loại gia vị khác; sao cho phù hợp với khẩu vị người dùng. Hai thành phần tôm và dừa tưởng chừng không liên quan nhưng khi kết hợp; hòa quyện cùng nước lèo ngọt thơm đã tạo nên món ăn rất hấp dẫn! Khác với nhiều loại bún của Việt Nam, món ăn có nguồn gốc từ Kuching lại không dùng nhiều nước lèo; mà chỉ cho xâm xấp bát để vị đậm đà sẽ ngấm vào từng sợi bún.

Bún Laksa

Umai – Món salad truyền thống của ẩm thực Kuching

Kuching là một thành phố bình yên nằm trên đảo xa; bởi vậy các món ăn thường mang đậm hương vị của biển khơi, đặc biệt thu hút là những món cá sống; trong đó phải kể đến Umai – món salad truyền thống của ẩm thực Kuching. Để làm nên món ăn đặc sắc này cần có cá sống thái lát mỏng; trộn với hành khô, ớt cùng nước cốt canh. Món ăn tưởng chừng đơn giản, bình thường nhưng nhờ nguồn nguyên liệu tươi ngon và hấp dẫn của cá sốn;g nên khi thưởng thức sẽ tạo ra sự “bùng nổ” vị giác. Đến với Malaysia, Umai là món ăn tuyệt vời mà bất cứ ai cũng không nên bỏ qua.

SALAD UMAI

Pork Sata – Thịt lợn nướng sốt đậu phộng

Pork Sata

Là món thịt lợn nướng sốt đậu phộng phổ biến trong nền ẩm thực Kuching cũng như nhiều thành phố ở Malaysia; Pork Sata chuẩn vị dùng thịt lợn thăn ướp riềng, sả thơm nồng hòa với vị béo; bùi của sốt đậu phồng tạo nên đặc trưng riêng không giống bất cứ đâu. Món ăn này có thể chế biến thành nhiều phong cách khác nhau như kiểu Thái; kiểu Singapore nhưng điểm đặc biệt ở “phiên bản” Malaysia là có cả lá chanh thái chỉ. Ngoài thịt lợn, người dân nơi đây còn dùng thịt gà; thịt bò hoặc thịt cừu tạo nên sự phong phú riêng. Thịt nướng thơm lừng hòa cùng sốt sền sệt, mịn mướt; kích thích vị giác và khứu giác sẽ chinh phục cả những vị khách khó tính nhất.

Nguồn: wanderlusttips.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.