Ẩm thực, Ẩm thực Việt Nam

Bánh hỏi lòng heo – đặc sản Bình Định không phải ai cũng biết

Bánh hỏi lòng heo - đặc sản Bình Định không phải ai cũng biết
Mất:3 phút, 33 giây để đọc.

Nếu có cơ hội được ghé thăm vùng đất Quy Nhơn, Bình Định để thưởng thức ẩm thực; bạn đừng bỏ qua món bánh hỏi lòng heo nhé. Đây là một món ăn nếu không thử thì coi như thật sự chưa đến vùng đất này.

Người dân địa phương đã quá thân quen với món bánh hỏi. Bánh hỏi ở mỗi nơi kết hợp với mỗi nguyên liệu khác nhau. Tại Phan Thiết, bánh hỏi được kết hợp với heo quay; ở Phú Yên người ta ăn chà bông cùng bánh hỏi. Còn tại Bình Định, bánh hỏi được kết hợp với lòng heo tạo nên một món ăn với hương vị vô cùng đặc biệt. Người dân nơi đây thường đùa với du khách rằng nếu tới Quy Nhơn mà không thưởng thức món ăn này thì được xem là chưa đến nơi đây.

Nguồn gốc của bánh hỏi

Không biết cái tên “bánh hỏi” ra đời trong hoàn cảnh nào; nhưng có người kể loại bánh này có từ rất lâu; khi mới nhìn ai cũng thấy lạ nên hỏi bánh tên gì. Từ đó họ gọi đây là bánh hỏi. Bánh hỏi lòng heo dường như mang đậm hương vị của đất võ; vừa đặc sắc nhưng cũng không kém phần dung dị; mộc mạc. Người dân địa phương thường ăn món này bất kể thời gian trong ngày.

Bánh hỏi lòng heo mang đậm hương vị của đất võ

 

Được làm từ bột gạo, bánh hỏi có thể xem như một biến tấu khác của bún tươi nhưng nhiều sợi xếp chằng chịt lên nhau, rưới lên trên một chút dầu có lá hẹ xắt nhỏ để điểm màu xanh và hương vị. Khi gọi món, người bán sẽ đem ra dĩa bánh cùng với lòng heo gồm tim, gan, cật, dồi, phèo…

Bánh hỏi kết hợp với lòng heo

Thực khách chỉ việc lấy một miếng bánh hỏi kẹp thêm lòng heo chấm chút nước mắm pha ớt và cho vào miệng thưởng thức; ăn kèm rau để cảm nhận được trọn vẹn cái hồn của món ăn. Một phần bánh hỏi đầy đủ không thể thiếu chén cháo lỏng sóng sánh.

Cháo thường được nấu bằng huyết ninh với thịt nạc băm; vừa ngọt lại loãng thơm. Bạn có thể ăn song song cả hai hoặc dùng xong bánh hỏi sẽ húp chén cháo cho nóng.

Cách làm bánh hỏi Bình Định

Bạn sẽ phải ngạc nhiên rằng cuộn bánh hỏi thơm ngon mà bạn chuẩn bị thưởng thức lại được làm từ loại gạo xay từ lúa cũ. Chính xác thì người ta sẽ vo gạo ngay từ chiều rồi ngâm với nước để cho nở đều rồi xay thành bột.

Bánh hỏi thơm ngon được làm từ loại gạo xay từ lúa cũ

Ngay từ khi gà gáy canh một; những người làm bánh hỏi Bình Định đã phải thức dậy để dáo bột cùng với một lượng nước vừa phải trên bếp bằng một ống tre thật to cho đến khi bột quánh lại. Sau công đoạn này, bột sẽ được lăn thành cây dài; và bắt đầu trải qua công đoạn ép thành cây. Những cây bột tại giai đoạn này sẽ lần lượt được cho vào khuôn; 1 người ngồi trên sẽ đè bột chảy xuống dưới thành các sợi nhỏ; 1 người khác sẽ phải bắt những sợi bột này rồi xếp chồng lên nhau. Tiếp đến, những miếng bánh này sẽ được cho vào nồi hấp khoảng 5-10 phút nữa thì mới ra được những cuộn bánh hỏi thơm ngon ngọt vị.

Món ăn dân dã từ vỉa hẻ cho đến nhà hàng sang trọng

Ngày nay, khi đến Bình Định, bạn sẽ được chứng kiến sự phổ biến của bánh hỏi trên khắp mọi nẻo đường; từ những con phố đầu làng cuối xóm cho đến những nhà hàng sang trọng.Nếu là người thích có nhiều sự lựa chọn thì bạn hãy đến hay các nhà hàng địa phương. Còn nếu muốn trải nghiệm cảm giác bình dân giản dị; vừa được nghe kể về cuộc sống của người dân nơi đây; lại vừa được thưởng thức món bánh hỏi lòng heo Bình Định thì bạn đừng ngại ngần ghé ngay những quán ven đường với giá cả rẻ đến bất ngờ nhé!

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.