Nhật Bản trong mắt bạn bè quốc tế là một đất nước bận rộn, lịch sự và nguyên tắc. Tuy nhiên, nếu thực sự yêu thích và có mong muốn tìm hiểu về văn hóa ẩm thực Nhật Bản, hẳn nhiên bạn sẽ cảm thấy bất ngờ. Ở quốc gia này người dân vô cùng trú trọng các bữa ăn chính. Tuy nhiên các biến tấu của bánh mì Nhật Bản với đủ chủng loại, hương vị cũng là điểm nhấn tuyệt vời trong ẩm thực Nhật. Mỗi một loại đều có nét hấp dẫn riêng, đủ sức chinh phục được vị giác của đông đảo du khách. Ngay sau đây không để độc giả chờ lâu, chúng tôi xin giới thiệu một số loại bánh mỳ ở Nhật Bản được yêu thích nhất.
Đặc trưng văn hóa ẩm thực Nhật Bản
Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng bởi sự cầu kỳ trong cách chế biến lẫn bày trí mỗi món ăn. Sự nổi bật này được hình thành từ sự pha trộn một cách tinh tế và hài hòa giữa món ăn Nhật với các món ăn Trung Quốc và phương Tây. Điều này giải thích cho lý do vì sao đôi khi trên bàn ăn của người Nhật lại có thêm xúc xích, bánh mì hay thói quen uống cà phê vào buổi sáng.
Nếu tìm hiểu về nền ẩm thực của Nhật Bản, bạn sẽ biết được đây là một quốc gia sử dụng gạo là phổ biến. Nhưng trên thực tế, bạn sẽ phải ngạc nhiên bởi các tiệm bánh mì được bán một cách phổ biến trong nước. Món ăn nhẹ này đã phải mất một thời gian dài để phát triển ở đây. Còn hiện nay nếu có cơ hội ghé thăm đất nước Nhật Bản; bạn sẽ thấy các tiệm bánh mỳ được người dân ưa chuộng đến nhường nào.
Các loại bánh mì Nhật Bản được yêu thích nhất
Bánh Jam Pan
Jam Pan là một loại bánh bao, với phần nhân bên trong được làm từ mứt. Bánh đã được giới thiệu bởi người chủ thứ ba của Kimura Sohonten vào năm 1900. Nó đã được cố ý đưa ra một hình dạng hình bầu dục (bề ngoài “hình dạng lá”) để phân biệt nó với anpan; một loại bánh đặc thù được bắt chước bởi những kẻ bắt chước.
Curry Pan
Curry pan (tiếng nhật đọc là ka-re-pan) là bánh mì nhân cà-ri nổi tiếng của Nhật. Đây gần như là món luôn có 24/7 trên kệ các tiệm bánh. Curry pan có vỏ bánh mì được chiên giòn bên ngoài và nhân cà ri bên trong. Cà ri trong bánh được nấu sệt hơn cà ri bình thường rất nhiều.
Bánh mì cà ri cũng là một loại bánh có gắn liền với thời kì hiện đại hóa của Nhật Bản vào khoảng năm 1950; khi cà ri được đưa vào từ những thương nhân phương Tây.
Bánh Kem Pan ngọt ngào
Kem Pan chỉ đơn giản là một chiếc bánh với kem sữa trứng bên trong. Nó được phát minh vào năm 1904 bởi Aizo Soma; người sáng lập của công ty thực phẩm Nakamuraya. Kem Pan được tạo ra dựa trên loại bánh Pháp Choux À La Crème, và hiện nay vẫn còn được yêu thích. Nếu có cơ hội du lịch Nhật Bản; bạn sẽ bắt gặp rất hiều gian hàng bán kem pan trên khắp các con phố.
Bánh Melon Pan thơm ngon
Melon pan là một loại bánh mì ngọt khá phổ biến với người Nhật; đặc biệt là giới học sinh. Trong các bộ phim thanh xuân vườn trường hay anime đều dễ thấy các nhân vật mua loại bánh mì này để ăn trưa. Vì thế nên melon pan có mối quan hệ rất mật thiết với cuộc sống học đường.
Tên gọi Melon Pan của món bánh này được đặt dựa trên hình dáng của nó; chứ không phải thực sự nó được làm từ dưa. Các tạo ra món bánh này khá đơn giản; chỉ là từ bột mì bình thường kết hợp với bột cookie rồi đem nướng. Không có hương vị dưa thực sự nào – mặc dù một số nhà sản xuất hiện có thêm hương vị dưa hấu; hoặc tô màu xanh lá cây như một cách quảng cáo cho món bánh.
Bánh kẹp Katsu Sando
Katsu Sando được tạo ra bằng cách cho một miếng thịt lợn cắt lát tẩm bột vào giữa các lát bánh mì. Món bánh này khi ăn thường đi kèm với một chút mù tạt; cắt thành hai hoặc ba miếng. Bạn sẽ tìm thấy chúng tại các cửa hàng tiện lợi; trong các nhà ga xe lửa và ở trong một vài cửa hàng bánh mì. Katsu Sando được tạo ra vào năm 1935 bởi một cửa hàng Tonkatsu ở Ueno; nơi nó được chuẩn bị như một món ăn dễ dàng cho geisha làm việc.
Bạn thấy đấy, những món bánh mì Nhật Bản nhìn thì đơn giản mà lại chứa đựng hương vị khác biệt, ngọt ngào phải không ạ? Nếu một lần ghé thăm đất nước hoa anh đào này, bạn hãy thưởng thức những món bánh kể trên để hiểu thêm về văn hóa ẩm thực Nhật nhé.
Nguồn: Webamthuc.vn