Ẩm thực, Ẩm thực châu Âu

Bật mí món ăn trong bữa tiệc Giáng Sinh của người Tây Âu

món ăn trong bữa tiệc
Mất:5 phút, 33 giây để đọc.

Cũng giống như ngày Tết cổ truyền của Việt Nam, các nước phương Tây coi lễ Giáng sinh là dịp để các thành viên trong gia đình sum họp, vì vậy bữa ăn trong ngày này cũng phải được chuẩn bị chu đáo. Vậy, những đặc điểm của tiệc Giáng sinh phương Tây là gì? Các mẹ cùng GRF thử tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Món khai vị

Khai vị là một phần không thể thiếu trong mỗi bữa tiệc. Ở các nước phương Tây, những bữa tiệc Giáng sinh sang trọng và thoải mái thường bắt đầu với món salad rau hoặc trái cây, chẳng hạn như salad bơ, salad lê, …

Với cách chế biến đơn giản, họ thường sẽ cắt những loại củ quả này thành những miếng mỏng; rồi trộn cùng rau mầm, xà lách, hành tây hoặc bất kỳ loại rau nào tùy khẩu vị; thêm vào đó có thể là tôm, ức gà xé cùng chút phô mai vụn; quả óc chó xay, xốt mè mayonnaise,… tạo nên món khai vị hoàn hảo cho bữa tiệc quan trọng nhất trong năm.

Món khai vị

Món đồ ăn chính

Món thịt heo nướng, sườn nướng sốt mứt trái cây

Sau món salad khai vị, thì món thịt đùi heo nướng hoặc sườn nướng là món rất được yêu thích trong bữa tiệc đêm Giáng sinh.

Thịt đùi heo đươc sử dụng thông thường là thịt hun khói; sườn heo được chọn là phần sườn cây mềm; và ngọt được ướp với hỗn hợp xốt mứt trái cây như: mứt táo, mứt đào, mứt cam,…. Trộn cùng chút mù tạt, ngũ vị hương, tiêu hoặc gia vị cay tùy thích; sau đó đem nướng cho đến khi thịt chín vừa khoảng 50 – 70% ngọt vị thịt dậy mùi thơm từ mứt trái cây. 

Món thịt heo nướng

Cá áp chảo xốt kem

Món cá áp chảo xốt kem cũng được chọn là món đặc biệt; xuất hiện trên bàn ăn trong ngày lễ Giáng Sinh. Với cách làm đơn giản không cần ướp nướng cầu kỳ; phần thịt cá sau khi sơ chế sẽ được rắc một chút muối và tiêu lên hai mặt thịt; rồi đem áp chảo cho chín mềm với bơ nấu chảy cùng một vài nhánh thảo mộc; cuối cùng là rướt xốt kem lên trên. Tùy vào khẩu vị mà nguyên liệu có thể là cá ngừ; cá hồi, cá thu,…

Món gà tây ướp với thảo mộc 

Không chỉ ngày lễ Tạ ơn, mà món gà tây ướp thảo mộc; cũng được các chị em nội trợ phương Tây chọn là món không thể thiếu trong ngày lễ Giáng sinh. Gà tây sau khi bỏ phần nội tạng, rửa sạch thì sẽ được nhồi hỗn hợp nhân; gồm những nguyên liệu như vụn bánh mì, hành, thảo mộc, các loại hạt vào bên trong thân gà; phần da bên ngoài thì được quét một lớp mật ong, bơ, ngũ vị hương, tiêu để tạo hương. Sau đó, nguyên con gà sẽ được nướng trong lò; đến khi thịt chín, lớp da bên ngoài chuyển sang màu nâu thẫm. 

Món gà tây ướp với thảo mộc 

Xúc xích khô Hungary – món quà ý nghĩa cho ngày lễ

Được mệnh danh là một trong những thành phố đẹp nhất Châu Âu, thủ đô Budapest của Hungary không chỉ quyến rũ du khách với các điểm tham quan thú vị, các món ăn ngon và những bể nước nóng tự nhiên để thư giãn, mà còn được biết đến là “xứ sở thiên thần” của mùa đông khi dịp Giáng sinh đang đến gần.

Xúc xích là một món ăn ngon nổi tiếng ở Hungary thường xuất hiện trên các bàn tiệc sang trong vào các dip lễ tết. Kolbász là thuật ngữ bắt tất cả cho xúc xích Hungary và có nhiều loại khác nhau được cung cấp được phục vụ nấu chín, luộc, hoặc hun khói. Đừng đi mà không lấy mẫu csabai kolbász, xúc xích cay có vị với ớt bột; Gyulai kolbász, xúc xích hun khói bằng gỗ từ thị trấn Gyula

Cá hồi Hun khói – món ăn bí truyền tại Na Uy

Nếu bạn có ý định ghé thăm đất nước Phần Lan yên bình vào dịp giáng sinh năm nay. Những món ăn ngon và hấp dẫn mà bạn sẽ được thưởng thức có thể kể đến như: cá hồi gravlax, salad rau xanh và món salad rosolli. Cũng giống như các quốc gia phương Tây khác, trong bữa ăn của người Phần Lan cũng không thể thiếu sữa, nước và rượu vang đỏ.

Cá hồi Hun khói

Cá hồi hun khói là món ăn rất phổ biến tại xứ lạnh Phần Lan. Hầu hết cá hồi được mang từ nướng láng giềng Na Uy nhưng bạn có thể tìm thấy món ăn này ở khắp các khu chợ lớn nhỏ tại Phần Lan. Các món từ cá hồi đặc sắc có thể kể tới cá hồi hun khói, súp cá hồi (nấu cùng khoai tây, tỏi tây, thì là)…

Món ăn phụ, tráng miệng

Khoai tây sau khi được luộc nhừ, nghiền mịn trộn cùng kem mặn, muối, gia vị… là món ăn không thể thiếu trong bữa cơm hàng ngày của các nước phương Tây, nhằm giúp cung cấp tinh bột và năng lượng cho cơ thể. Tuy không phải là món quá đặc biệt nhưng chúng đảm bảo cân bằng dinh dưỡng cho cả nhà.

Bên cạnh những món cung cấp chất đạm từ thịt nướng, tinh bột từ khoai tây nghiền, vitamin từ salad củ quả thì họ còn chọn măng tây, đậu nướng hoặc xào để cung cấp thêm chất xơ. Với công thức đơn giản, chỉ cần một chút dầu olive, muối, nướng trong lò 10 phút, hoặc xào sơ nhưng vẫn rất được ưa chuộng trong bữa tiệc Giáng sinh tại các nước châu Âu hay châu Mỹ.

Món ăn phụ

Kết luận

Ngoài những món ăn trên, thì bàn tiệc Giáng sinh ở các nước phương Tây còn thường có bánh mì nhồi (được nhồi với thịt hầm, nước thịt, rau củ sắt nhỏ, phô mai, bánh mì vụn…); bánh táo nướng; bánh cookies bơ nướng giòn bắt mắt với lớp chocolate trang trí theo phong cách lễ hội mùa đông. Ngoài ra, rượu vang và những ly cocktail chắc chắn cũng là một phần không thể thiếu trên bàn tiệc ngày Giáng sinh.

Thì ra bàn tiệc Giáng sinh của người phương Tây hoành tráng thế bạn nhỉ? Thế là các bạn lại biết thêm được chút ít về ẩm thực nước ngoài nữa rồi!

Chúc các bạn có một mùa Giáng Sinh vui vẻ cùng gia đình!

Nguồn: monngonmoingay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.