Ẩm thực và sức khỏe

Bất mí một số loại “rau xanh” có công dụng kéo dài tuổi thọ

Công dụng của rau xanh
Mất:4 phút, 55 giây để đọc.

Ngoài thịt, cá thì rau củ quả cũng là những thực phẩm rất có lợi cho cơ thể con người. Bổ sung vitamin và một số khoáng chất cần thiết cho cơ thể con người khỏe mạnh. Rau xanh rất cần thiết cho bất kỳ thực đơn món ăn gia đình hay nhà hàng nào.

Ngoài ra, rau cũng được coi là một loại thực phẩm ăn kiêng tuyệt vời. Mang lại nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe. Rau xanh không chỉ có tác dụng làm đẹp da. Nó còn thanh lọc cơ thể, không chứa chất béo, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Đặc biệt hơn nữa, còn một số loại rau xanh ít ai biết đến lại có những công dụng thần kì như kéo dài tuổi thọ và ngăn ngừa ung thư. Bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn những loại rau đó là loại rau gì? Hãy cùng tham khảo nhé!

Rau xanh có tác dụng gì lên não bộ

Rau xanh tốt cho sức khỏe tinh thần

Rau xanh tốt cho sức khỏe tinh thần

Trong các loại rau xanh rất giàu vitamin K. Nếu bạn thường xuyên ăn một hoặc hai khẩu phần rau xanh mỗi ngày thì tinh thần của bạn có thể trẻ hơn đến tận 10 tuổi nếu so với những người không bao giờ ăn rau xanh.

Rau xanh giúp giảm sa sút trí tuệ

Tiến sĩ Martha Clare Morris và các đồng nghiệp từ Đại học Rush, Chicago đã theo dõi 960 người già đăng ký tham gia dự án mang tên “Lão hóa và trí nhớ”. Nhóm nghiên cứu tập trung vào so sánh mức độ tiêu thụ các loại rau lá xanh như: Rau bina, cải xoăn, rau diếp giữa những người này và sau đó đánh giá ảnh hưởng của chế độ dinh dưỡng này với khả năng nhận thức của người tham gia vào nghiên cứu.

Một số loại “rau xanh” có tác dụng trường thọ và ngừa ung thư

Rong biển: Hạ huyết áp

Rong biển từ lâu đã nổi tiếng nhờ hàm lượng dinh dưỡng và công dụng phòng bệnh

Giáo sư Trương Hồ Đức – giảng viên trường Đại học Trung y dược Bắc Kinh – đánh giá: “Rong biển đích thực là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao”.

Nhờ sinh trưởng trong môi trường nước mặn, rong biển được ví như món quà hấp thu tinh hoa của đại dương nhờ hàm lượng iot vượt trội.

Chưa dừng lại ở đó, loại thực phẩm này còn rất giàu protein thô và đường. Đặc biệt, hàm lượng canxi trong rong biển còn cao hơn nhiều so với rau chân vịt và cải dầu.

Giáo sư Trương Hồ Đức cũng chỉ rõ, chất sodium alginate trong tảo bẹ có tác dụng hạ huyết áp, ngừa xơ cứng động mạch, giảm cholesterol; đồng thời còn phòng chống bệnh bạch cầu cùng các chứng đau xương cốt.

“Dùng rong biển làm salad hoặc nấu canh đều là những phương pháp chế biến hợp lý. Tuy nhiên, người có dạ dày không tốt và phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn loại thực phẩm này”, giáo sư Trương chia sẻ.

Nấm hương: Phòng ung thư

Nấm hương là một trong những loại "rau trường thọ" nổi tiếng và phổ biến tại nước ta

Trung Quốc là một trong những nơi đầu tiên trên thế giới sử dụng nấm hương làm dược liệu và nấu ăn. Món ăn này cũng được cổ nhân Trung Hoa cả tụng là “vua của các loại nấm”.

Tương truyền rằng, Hoàng đế khai quốc của Minh triều là Chu Nguyên Chương thường xuyên dùng nấm hương trong mỗi bữa ăn và coi loại nấm này là một trong những loại “rau trường thọ”.

Giáo sư Trương Hồ Đức cho hay, nấm hương là loại thực phẩm “ích khí, ích dạ dày, trợ thực”. Đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa. Hơn nữa, loại nấm trên còn có mặt trong các bài thuốc dân gian chủ trị chứng bệnh đau đầu; chóng mặt, choáng váng.

Những nghiên cứu hiện đại cũng đã chứng minh, nấm hương có khả năng điều chỉnh hệ miễn dịch và phòng chống ung thư hữu hiệu.

Dương xỉ (rau dớn): Trị chứng viêm

Tại Việt Nam, dương xỉ còn được biết tới với cái tên "rau dớn"

Dương xỉ là một loại rau rừng phổ biến nơi sơn dã. Nói về công dụng của loại rau này, giáo sư Trương cho biết: “Mấy năm trước, tôi bắt đầu ăn nhiều dương xỉ. Loại rau này đặc biệt giàu protein, chất béo, carbonhydrate; khoáng chất và vitamin, giá trị dinh dưỡng rất cao”.

Một số loại vi khuẩn có lợi trong dương xỉ còn có tác dụng thanh nhiệt giải độc, sát trùng, chống viêm. Vì vậy, loại rau này rất tốt đối với những người bị các bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét…

“Khi ăn dương xỉ, nên dùng nước sôi chần qua một chút để bớt đi vị chát. Loại rau này có tính lạnh, người bị tỳ vị hư hàn không nên ăn nhiều” Giáo sư Trương Hồ Đức chia sẻ.

Rau sam: “Thuốc” sát trùng

Rau sam được đặt nhiều mỹ danh như "loại rau ngũ hành", "rau trường thọ"

Theo Trung y, rau sam được đặt nhiều mỹ danh như “loại rau ngũ hành”, “rau trường thọ”…

Rau sam vừa có thể ăn sống, vừa có thể chế biến chín. Những thư tịch cổ đại từ xa xưa đã ghi lại nhiều tác dụng của loại rau này.

Giáo sư Trương đánh giá: “Bên cạnh hàm lượng protein, chất béo, carbonhydrate, chất xơ thô… rất phong phú; rau sam còn có khả năng bảo vệ cơ thể khỏi nhiều loại bệnh”.

Nhờ hàm lượng kali cao cùng acid citric, acid malic… rau sam có khả năng duy trì lượng đường trong máu ở mức ổn định, hạ huyết áp và bảo vệ hệ tim mạch.

Bên cạnh đó, loại rau này cũng là một trong những loại thuốc kháng sinh tự nhiên nhờ công dụng sát trùng. Được sử dụng để trị mẩn ngứa ngoài da, viêm nhiễm đường tiết niệu; các chứng lỵ, giun sán đường ruột…

Nguồn: chiecthiavang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.