Đồ uống và sức khỏe

Bật mí những loại đồ uống tốt cho cơ thể vào mùa đông

Trà gừng truyền thống
Mất:6 phút, 50 giây để đọc.

Ở miền Bắc và Hà Nội có một mùa đông khá lạnh và kéo dài. Sự thay đổi thời tiết có liên quan mật thiết đến cơ thể cũng như sức khỏe. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe và xóa tan cái lạnh giá trong mùa đông. Có nhiều thức uống phù hợp. Hôm nay chúng tôi sẽ gợi ý những thức uống tốt cho sức khỏe mùa đông mà bạn không thể bỏ qua. Bạn có thể tự pha chế đồ uống cho cả gia đình, và đây cũng là những thức uống tuyệt vời cho các quán cà phê. Bổ sung ngay vào thực đơn đồ uống mùa đông để chống chọi với ngày lạnh giá

Nước chè xanh

Theo các nhà khoa học, trong lá trà chứa hơn 300 loại thành phần hóa học, trong đó TP (phenolic với Catechin là chính) có thể chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống béo phì, hấp thụ Tanin và bài thải sắc tố đen trong cơ thể, giúp da trắng mịn.

Nước chè xanh

Trong một nghiên cứu đăng trên Experimental Cell Research chứng minh rằng, trong trà xanh có tác dụng ức chế quá trình chuyển hóa tế bào ung thư vú. Còn trên Cancer Prevention Research, người ta chứng minh EGCG trong lá trà có thể kìm hãm sự phát triển của các tế bào ung thư phổi.

Bạn chỉ nên uống cách ngày hoặc uống 1 đến 2 tách nhỏ một ngày. Và nhâm nhi thưởng thức hương vị tách trà thay vì ngày nào cũng uống liên tục vài lít.

Hỗn hợp trà sả

Trong mùa đông, trà sả có công dụng chữa cảm lạnh và ho bằng cách kết hợp lá sả, mật ong, hạt tiêu, quế, nước cốt chanh, lá bạc hà. Loại trà sả hỗn hợp này giúp thông mũi họng, giữ ấm toàn thân và dịu cơn ho trong mùa lạnh.

Hỗn hợp trà sả

Ngoài ra, trà sả có tính kháng nấm, kháng khuẩn, chống ký sinh trùng, đặc biệt chống viêm. Khi bạn gặp phải những triệu chứng về đường tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu,… chỉ cần dùng 30-50g sả, sắc lấy nước uống 2-3 lần trong ngày để chữa trị các triệu chứng trên.

Trà từ bạc hà giúp cơ thể tránh nhiều bệnh

Lá bạc hà chứa vitamin B, canxi, kali giúp tăng cường hệ miễn dịch trong cơ thể. Vì vậy, trà bạc hà có thể giúp chống lại một số bệnh thông thường mùa đông như cảm lạnh, ho khan, cảm cúm,… Một ly trà bạc hà hàng ngày sẽ giúp bạn tăng cường hệ tiêu hóa. Làm giảm các cơn co thắt đường hô hấp và đường tiêu hóa.

Một điều bạn cần phải lưu ý là trà bạc hà không thích hợp dùng cho trẻ nhỏ. Hoặc bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp.

Trà hoa cúc

Dùng trà hoa cúc thường xuyên sẽ giúp cơ thể giảm căng thẳng, tâm trạng thư thái, ngủ sâu giấc. Với những bệnh nhân tiểu đường, trà hoa cúc giúp kiểm soát bệnh. Và giảm đường huyết tốt hơn ở những bệnh nhân không uống.

Một tách trà hoa cúc trắng sẽ giúp bạn chữa phong nhiệt cảm mạo, đau đầu, tăng huyết áp, chóng mặt,… Trà hoa cúc vàng cũng thường dùng trong phòng cảm lạnh, cúm, viêm mủ da, hoa mắt, tăng huyết áp,…

Vì hoa cúc có tính mát, tác dụng thanh nhiệt nên những người tỳ vị hư hàn. Hay lạnh tay chân, lạnh bụng, huyết áp thấp thì không nên dùng trà hoa cúc.

Hồng trà Nam Phi

Hồng trà Nam Phi là gì?

Trong lá Rooibos chứa các khoáng chất cần thiết cho cơ thể như canxi, đồng, flo, sắt, kali hay magie. Đặc biệt loại cây này chứa hàm lương Flavornoid cao hơn 50 lần so với trà xanh.

Chất Flavornoid là thành phần chống oxy hóa, có tác dụng giúp cơ thể chống lại các gốc tự do gây hại.

Hồng trà Nam Phi tốt cho cơ thể

>> Xem thêm tại Đồ uống và sức khỏe

Bên cạnh đó, chất Flavornoid còn có chức năng bảo vệ thành mạch máu, giảm nguy cơ dị ứng. Duy trì sức khỏe não bộ và ngăn ngừa một số thể ung thư nhất định.

Giống như nhiều loại trà thảo mộc khác, Hồng trà Nam Phi cũng được chế biến bằng cách ủ trong nước nóng. Nó hoàn toàn không chứa caffeine và là sự lựa chọn hoàn hảo so với các đồ uống truyền thống khác chứa caffeine như trà hay cà phê.

Hương khói, hương gỗ, có vị ngọt, vị vani, mật ong, thảo mộc, hương caramen. Chút the the bạc hà chỉ là một số ít các từ ngữ dùng để miêu tả hương vị có trong một tách trà rooibos. Với người Nam Phi, nhấm nháp rooibos thì hãy thêm chút sữa, chút đường hoặc mật ong.

Những lợi ích của hồng trà

Hồng trà Nam Phi đang dần trở thành loại đồ uống thảo mộc nổi tiếng như trà:

Rooibos có thể pha sẵn, uống nóng, lạnh hoặc sử dụng trong một ly cocktail.

Hương vị của rooibos, dù là nguyên bản hay sau khi đem ủ thì đều có thể dùng trong ẩm thực. Người ta dùng Hồng trà Nam Phi để kết hợp nấu ra các món ăn như gà rán, khoai tây chiên hay các loại sốt kem…

Các lợi ích dinh dưỡng và sức khỏe của rooibos cũng thúc đẩy con người sử dụng nó như một thành phần phổ biến (dưới dạng chiết xuất, bột) trong các sản phẩm mỹ phẩm chống lão hóa.

Màu đỏ hổ phách đậm của Hồng trà Nam Phi cũng được sử dụng như thuốc nhuộm tự nhiên tuyệt vời cho tóc, trứng phục sinh hoặc vải vóc được làm thủ công.

Trà Lemon Balm

Loại thảo dược này thuộc họ bạc hà, có mùi thơm dễ chịu, giúp giảm lo lắng. Cải thiện tâm trạng và hỗ trợ giấc ngủ.

Lemon balm là một cây thuộc họ Bạc hà có hương vị chanh, hơi ngọt. Cho lá Lemon balm vào ly nước sôi để hãm trà. Vậy là bạn đã có một ly nước giúp thư giãn. Theo Trung tâm Y tế Đại học Maryland, Lemon balm đã được sử dụng như trà an thần, dễ ngủ từ thời Trung Cổ.

Trà lemon balm nằm trong top 8 loại trà thượng hạng và lạ lùng nhất thế giới. Những người mắc bệnh đau đầu, tim đập nhanh hay gặp các vấn đề tiêu hóa cũng nên sử dụng loại trà thảo mộc này. Tùy theo sở thích mà bạn có thể thêm chút mật ong hay chanh vào ly trà để tăng hương vị.

Những người mắc bệnh đau đầu, tim đập nhanh hay gặp các vấn đề tiêu hóa cũng nên sử dụng loại trà    thảo mộc này. Tùy theo sở thích mà bạn có thể thêm chút mật ong hay chanh vào ly trà để tăng hương vị.

Trà gừng truyền thống

Vào mùa đông, trà gừng sẽ giúp bạn giữ ấm cơ thể, ngăn ngừa cảm lạnh. Uống đều đặn 2-4 tách trà gừng sẽ có tác dụng thông xoang, long đờm. Hạn chế chất nhờn gây tắc nghẽn đường thở. Gừng có tác dụng kháng vi rút và kháng khuẩn nên có lợi cho đường hô hấp.

Bên cạnh đó, trà gừng tốt cho sức khỏe dạ dày. Khắc phục những sự cố liên quan đến đầy hơi, tiêu hóa kém, thậm chí cả ung thư ruột.

Qua nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học, gừng có nhiều hợp chất pararadol và gingerol. Có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư, hạn chế khối u di căn sang các tế bào mô và bộ phân khác

Tuy nhiên nếu bạn lạm dụng cũng không hề tốt cho sức khỏe, sẽ gây chướng bụng, đầy hơi. Ngoài ra, gừng còn gây loãng máu. Vì vậy bạn bên cân nhắc lượng trà gừng tiêu thụ trong một ngày.

Bạn có thể tham khảo thêm nhiều đồ uống tốt cho sức khỏe khách trên grf.vn

Nguồn: kinhdoanhcafe.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.