Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng cho người bệnh

Bật mí về chế độ ăn uống đối với người viêm đại tràng mãn tính

Bật mí về chế độ ăn uống đối với người viêm đại tràng mãn tính
Mất:5 phút, 21 giây để đọc.

Chế độ ăn uống khoa học rất quan trọng đối với người mắc bệnh đại tràng mãn tính để góp phần hỗ trợ quá trình điều trị bệnh lại vừa tránh được những hiện tượng đầy bụng, đau bụng co thắt…

Tại Việt Nam, các chuyên gia y tế cho hay bệnh viêm đại tràng mãn tính là bệnh thường gặp ở nước ta. Bệnh viêm đại tràng xuất hiện sau khi bị nhiễm khuẩn. Đối với bệnh mãn tính thì có từng đợt tiến triển. Bên cạnh đó, các nguyên nhân như xúc động tâm lý, những lo lắng, stress cũng là nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm đại tràng. Những nguyên nhân này ảnh hưởng tới sự điều tiết của hệ thống thần kinh thực vật gây tăng tiết ra các chất axit làm loét ruột. Bệnh này thường gặp nhiều ở lứa tuổi trung và cao tuổi.

Do tác dụng của nhân tố bệnh khác nhau gây viêm nhiễm niêm mạc, tổn thương thần kinh, rối loạn hệ vi khuẩn ruột làm thay đổi về số lượng chung của từng loại vi khuẩn gây rối loạn quá trình lên men và thối rữa, dẫn đến sự mẫn cảm của cơ thể với hệ vi khuẩn (tăng số lượng kháng thể nội sinh đối với kháng nguyên của ruột).

 Người bệnh viêm đại tràng mãn tính nên ăn gì?

 Người bệnh viêm đại tràng mãn tính nên ăn gì?

Bệnh viêm đại tràng mãn tính nên ăn gì, sau đây là một số gợi ý các thực phẩm dành cho người bệnh:

  • Các loại cá: Có chứa nhiều axit béo omega 3 giúp giảm tình trạng bệnh viêm đại tràng; có thể cung cấp thêm các thực phẩm nhiều omega 3 khác như dầu hạt lanh, hạt lanh xay, quả óc chó…
  • Quả bơ: Là loại quả giàu chất dinh dưỡng; tốt cho người bị viêm loét đại tràng mãn tính
  • Bí đao: Có nhiều chất xơ, vitamin C và beta carotene
  • Men vi sinh probiotic: Có trong sữa chua, dưa cải và miso giúp hỗ trợ tiêu hóa, cần chọn sữa chua ít đường vì nhiều đường có thể làm nặng thêm các triệu chứng viêm loét đại tràng
  • Bột yến mạch: Loại ăn liền không có hương vị sẽ giúp người bệnh đại tràng mãn tính dễ tiêu hóa hơn so với ngũ cốc hoặc loại yến mạch khác
  • Thịt nạc: Để bổ sung protein bị mất trong quá trình trao đổi chất của người bệnh
  • Trứng gà: Là một nguồn protein mà cơ thể bạn có thể dung nạp ngay cả khi bạn đang có dấu hiệu bị bệnh viêm đại tràng
  • Nước ép: Cung cấp các vitamin cho người bệnh; đặc biệt các loại nước ép cà rốt có nhiều vitamin A; chất chống oxy hóa tốt cho người bệnh viêm đại tràng mãn tính.
  • Rau xanh nhiều lá như rau ngót, rau muống; rau cải… nên nhặt phần rau non để ăn

Người bệnh viêm đại tràng mãn tính không nên ăn gì?

Người bệnh viêm đại tràng mãn tính không nên ăn gì?

Các thực phẩm sau có thể là nguyên nhân khiến người bệnh viêm đại tràng mãn tính không nên ăn gì để tránh gia tăng các triệu chứng:

  • Các sản phẩm từ sữa: Bởi người bệnh viêm đại tràng thường có triệu chứng không dung nạp với đường sữalactose có trong bơ sữa, đặc biệt là sữa bò.
  • Các chất kích thích: Như rượu bia, cà phê, trà, chocolate chất tạo ngọt nhân tạo; các loại soda gây kích ứng đường tiêu hóa; tăng chứng ợ hơi ở người bệnh viêm đại tràng mãn tính.
  • Rau có màu đậm, rau có quá nhiều chất xơ gây khó tiêu hóa; đau bụng, điển hình như bắp cải, cải brussel và bông cải xanh.
  • Thực phẩm nhiều dầu mỡ: Người bệnh viêm đại tràng mãn tính cần tránh mỡ động vật, đồ ăn nhanh, đồ chiên xào… khiến bệnh càng nghiêm trọng hơn khi hấp thụ.
  • Đồ ăn có nhiều đường sẽ khiến người bệnh đầy hơi, chướng bụng, ợ nóng và tiêu chảy.
  • Thực phẩm cay nóng: Như lẩu thái, mì cay, ớt, tiêu…gây kích thích hoặc làm nặng thêm tình trạng viêm, đau, loét đại tràng.
  • Hải sản tươi sống khiến người bệnh đau bụng nhanh chóng, đi ngoài. Các loại hải sản cần được chế biến chín trước khi ăn.

Nguyên tắc xây dựng thực đơn cho người bệnh viêm đại tràng mãn tính

Thực đơn xây dựng cho người bệnh viêm đại tràng mãn tính cần chú ý đầy đủ các thành phần dinh dưỡng. Theo đó:

  • Chất đạm(protein): 1g/ kg/ ngày; nên dùng các loại thực phẩm như: thịt nạc, cá nạc, sữa chua, sữa đậu tương…
  • Năng lượng: 30 – 35 Kcal/ kg/ ngày tùy theo từng bệnh nhân
  • Chất béo: Ăn hạn chế không quá 15g/ ngày
  • Đủ nước, muối khoáng và các vitamin

Tuy nhiên giá trị dinh dưỡng của thực đơn cần đảm bảo:

  • Năng lượng: 1600 – 1700 Calo
  • Chất đạm: 60 – 70g (15 – 16% năng lượng của khẩu phần)
  • Chất béo: 17- 18g (10 – 11% năng lượng của khẩu phần)
  • Chất bột đường: 300 – 320g (73 – 75% năng lượng của khẩu phần).

Thực đơn một tuần tham khảo cho người bệnh viêm đại tràng mãn tính

Giờ ăn Thứ 2 + 5 Thứ 3 + 6 + CN Thứ 4 + 7
7h – Cháo thịt nạc: 400ml
– Sữa chua đậu tương: 150 ml
– Súp thịt bò + khoai tây: 400ml
– Sữa chua đậu tương (sữa bột: 25g)
– Bánh mỳ + ruốc thịt nạc.
– Sữa chua đậu tương: 150ml
11h – Cơm: 2 bát (gạo: 120g)
– Thịt nạc viên hấp: 50g
– Canh rau ngót nấu thịt nạc
– Chuối tây: 1 quả
– Cơm: 2 bát (gạo tẻ: 120g)
– Cá nạc rim nước mắm: 100g
– Canh rau cải nấu tôm nõn
– Xoài ngọt: 100g
– Cơm: 2 bát (gạo tẻ: 120g)
– Thịt gà rang: 100g
– Bắp cải luộc: 100g
– Hồng xiêm: 1 quả
14h – Sữa đậu nành: 200ml
– Đường kính: 10g
– Sữa đậu nành: 200ml – Sữa đậu nành: 200ml
– Đường kính: 10g
18h – Cơm: 2 bát (120g gạo)
– Cá kho: 100g
– Rau muống luộc: 100g
– Táo: 100g
– Cơm: 2 bát (120g gạo)
– Đậu phụ nhồi thịt hấp
– Nhãn: 100g
– Cơm: 2 bát (120g gạo)
– Thịt nạc rim: 50g
– Xoài ngọt

Người bệnh viêm đại tràng mãn tính hoàn toàn có thể sống khỏe khi có một chế độ dinh dưỡng tốt kết hợp quá trình điều trị phù hợp với tình trạng.

Nguồn: Vinmec.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.