Ẩm thực và sức khỏe

Bật mí về công dụng thần kỳ của râu ngô đồng

Các công dụng của râu ngô
Mất:4 phút, 24 giây để đọc.

Ngô là một loại thực phẩm quen thuộc và bổ dưỡng trong đời sống hàng ngày của người Việt Nam. Ngô có nhiều vitamin và khoáng chất và giàu chất dinh dưỡng. Từ lâu, Đông y đã chế biến thành những món ăn bài thuốc rất tốt. Không chỉ hạt ngô mà nhiều bộ phận khác của cây ngô đồng như: râu ngô, cùi ngô… cũng được dùng làm thuốc phòng bệnh.

Trong đó râu ngô là hỗn hợp đa vitamin và vi chất tự nhiên, là chất cần thiết giúp cho cơ thể chống oxy hóa tốt hơn bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào. Râu ngô đồng chứa: vitamin A, vitamin K, vitamin B1, B2, B6 (pyridol), vitamin), vitamin C, vitamin PP, flavonoid, axit pantothenic, isoflavone, saponin, steroid (như sterol và Cenophenol), chất đắng, chất béo, tinh dầu và nhiều vi chất dinh dưỡng khác.

Râu ngô đồng – vị thuốc dân gian

Râu ngô chính là một loại thuốc hỗn hợp của nhiều vitamin

Có thể nói râu ngô chính là một loại thuốc hỗn hợp của nhiều vitamin và các vi chất ở dạng tự nhiên cần thiết cho cơ thể chống oxy hoá tốt hơn bất cứ một loại thuốc bổ nào.

Nhiều người thuờng đi mua những loại thuốc phối hợp các loại vitamin chống oxy hoá khá đắt tiền để làm thuốc bổ nâng cao thể trạng, tăng cuờng sinh lực, chống lão hoá.

Nhưng có một loại thuốc tự nhiên bao gồm nhiều loại vitamin cần thiết cho cơ thể, giúp kéo dài tuổi thanh xuân, không độc hại mà lại rẻ tiền. Ðó chính là râu ngô.

Tác dụng dược lý của râu ngô

Tác dụng dược lý của râu ngô

  • Uống nước râu ngô có tác dụng làm tăng bài tiết mật, giảm độ nhớt của mật, tạo điều kiện dẫn mật vào ruột được dễ dàng.
  • Uống nước râu ngô còn làm hạ đường huyết, tăng bài tiết nước tiểu và làm máu chóng đông.
  • Dùng râu ngô hàng ngày thay nước chè (trà) có tác dụng rất hiệu quả cho người bị ứ mật và sỏi túi mật .
  • Nước luộc rau ngô có tác dụng lợi tiểu trong các bệnh về thận.
  • Nước luộc rau ngô có tác dụng trong các trường hợp bị phù có quan hệ đến bệnh tim.
  • Thường xuyên dùng nước luộc râu ngô lâu dài cho người bị bệnh sỏi thận hay sỏi bang quang và niệu quản sẽ làm tan các loại sỏi tạo thành do urat, phosphat, carbonat.
  • Nuớc hãm râu ngô có tác dụng cầm máu trong trường hợp xuất huyết tử cung. Nhất là tạng người dễ chảy máu.

Chữa sỏi đường tiết niệu

Nước râu ngô dồng tốt cho việc chữa sỏi

Bạn hãy hãm hoặc sắc nước râu ngô uống hàng ngày; có thể dùng nước ngay sau khi luộc bắp ngô để uống cũng phát huy tác dụng. Cũng có thể phối hợp với các vị thuốc lợi tiểu khác như rễ tranh, rễ sậy, kim tiền thảo… để tăng cường hiệu quả tác dụng.

Chữa bệnh xuất huyết

Dùng râu ngô tươi hoặc phơi khô sắc nước uống hàng ngày; có thể kết hợp thêm các vị khác như cỏ nhọ nồi, huyết dụ, trắc bách diệp, lá sen… để tăng thêm công dụng.

Cách sử dụng này dùng để trị các chứng: chảy máu cam, xuất huyết cho các trường hợp tiểu tiện ra máu; băng huyết, tử cung xuất huyết, chảy máu cam; chảy máu chân răng, chảy máu niêm mạc miệng lưỡi… rất hiệu quả.

Trị bệnh cao huyết áp

Lấy râu ngô sắc nước uống hàng ngày, tốt nhất nên phối hợp thêm với ngưu tất, hoa hòe, cỏ ngọt; câu đằng bệnh cao huyết áp dần thuyên giảm và tiến tới ổn định.

Các công dụng hữu hiệu khác

Uống nước râu ngô có tác dụng làm tăng bài tiết mật

– Uống nước râu ngô có tác dụng làm tăng bài tiết mật, giảm độ nhớt của mật, tạo điều kiện dẫn mật vào ruột được dễ dàng.

– Uống nước râu ngô còn làm hạ đường huyết, tăng bài tiết nước tiểu và làm máu chóng đông.

– Dùng râu ngô hàng ngày thay nước chè (trà) có tác dụng rất hiệu quả cho người bị ứ mật và sỏi túi mật.

– Nước luộc rau ngô có tác dụng lợi tiểu trong các bệnh về thận.

– Nước luộc rau ngô có tác dụng trong các trường hợp bị phù có quan hệ đến bệnh tim.

* Ðối với trường hợp đã bị bệnh sỏi thận hoặc tiết niệu thì có thể làm thuốc điều trị từ râu ngô như sau:

  • Cho 10gr râu ngô vào 200ml nuớc sôi, đun cách thủy 30 phút lấy nước hãm.
  • Nếu làm nuớc sắc râu ngô thì lấy 10gr râu ngô cho vào 300 ml nước rồi đun sôi nhỏ lửa trong 30 phút.

Nước hãm, nước sắc râu ngô dùng mỗi lần từ 20 – 60 ml trước các bữa ăn 3 – 4 giờ.

Trong thực tế, ở nông thôn, vào vụ thu hoạch ngô có rất nhiều râu ngô bị bỏ đi. Việc sử dụng nước luộc ngô cũng tận dụng được một ít râu ngô có trong các bắp ngô luộc. Nhiều người thường thu mua râu ngô; phơi khô để dùng dần. Cách đơn giản là làm nuớc sắc hay nước hãm râu ngô như đã giới thiệu ở trên.

Nguồn: chiecthiavang.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.