Dinh Dưỡng, Dinh dưỡng cho bé

Bé dưới 24 tháng có cần bổ sung chất béo hay không?

TRẻ cần bổ sung chất béo cho cơ thể
Mất:4 phút, 57 giây để đọc.

Bổ sung chất béo ra sao khi trẻ dưới 24 tháng tuổi? Giai đoạn này, cơ thể bé sẽ cần nhiều dinh dưỡng để phát triển; chất béo là 1 trong số đó. Thế nhưng nếu cung cấp quá nhiều thì lại không tốt. Bổ sung chất béo cũng cần đúng khoa học. Nếu không bé sẽ bị bệnh béo phì, sức khỏe ảnh hưởng nặng nề. Ba mẹ hãy đọc ngay bài viết này để biết cách chăm bé khỏe, bé ngoan. Hãy chia sẻ nếu cảm thấy có ích để giúp đỡ thêm các bậc phụ huynh khác ba mẹ nhé.

Lý do có chất béo tốt và chất béo không tốt?

HDL và LDL

Cơ thể trẻ cần một số loại và lượng chất béo nhất định. Như vậy, bé có thể hấp thu các dưỡng chất khác và giúp trẻ khỏe mạnh. Chẳng hạn như các vitamin a, d, e và k là các vitamin tan trong dầu. Nghĩa là chúng cần chất béo để được hấp thu vào cơ thể. Những trẻ dưới 2 tuổi vẫn đang trong quá trình phát triển não và hệ thần kinh. Trong quá trình này, chất béo đóng vai trò rất quan trọng. Do đó, trẻ em dưới 2 tuổi không nên uống sữa ít béo (<1%), hoặc sữa gầy (sữa tách kem – skim milk).

Một số loại chất béo nhất định (có thể gọi là chất béo “tốt”) có khả năng làm giảm nồng độ cholesterol. Acid béo omega-3 đặc biệt có nhiều lợi ích. Chúng làm giảm một số nguy cơ gây bệnh tim mạch.

Tuy nhiên, ăn quá nhiều chất béo, đặc biệt là các loại có hại, sẽ dẫn đến tình trạng cao cholesterol trong máu. Hậu quả là gây thừa cân và béo phì. Những tình trạng này gây ra một số vấn đề sức khỏe khi trẻ trưởng thành. Ví dụ như bệnh tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp và các bệnh lý khác.

Nên dùng thực phẩm ra sao để bổ sung chất béo cho trẻ phù hợp?

Đồ ăn chứa Cholesterol

Hiệp hội tim mạch hoa kỳ đưa ra hướng dẫn về hàm lượng chất béo phù hợp cho trẻ em mỹ trên 2 tuổi và người lớn:

  • Tổng lượng chất béo ăn vào chiếm ít hơn 25%-35% tổng năng lượng hấp thu mỗi ngày.
  • Chất béo bão hòa (saturated fat) ăn vào chiếm ít hơn 7% tổng năng lượng hấp thu mỗi ngày.
  • Chất béo chuyển hóa (trans fat) ăn vào chiếm ít hơn 1% tổng năng lượng hấp thu mỗi ngày.
  • Phần chất béo còn lại nên lấy từ các nguồn chất béo chưa bão hòa đơn phân tử và đa phân tử, như các loại đậu, hạt, cá và dầu thực vật.
  • Với đa số người dân, lượng cholesterol ăn vào mỗi ngày nên ít hơn 300mg. Nếu có bệnh lý tim mạch hoặc có nồng độ của cholesterol mật độ thấp (ldl) trên 100mg/dl hoặc hơn, phải giới hạn lượng cholesterol ăn vào ít hơn 200mg một ngày.

Bạn có nên cắt giảm chất béo trong khẩu phần của bé?

Tuổi thơ chính là thời điểm tốt nhất để bạn cho bé bắt đầu các thói quen ăn uống lành mạnh tốt cho tim mạch. Tuy nhiên, mục tiêu cắt giảm lượng chất béo, chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa và cholesterol của người lớn không nên áp dụng cho các bé nhỏ hơn hai tuổi. Nguyên nhân là bởi chất béo là chất dinh dưỡng thiết yếu cho quá trình phát triển của bé. Chất béo cung cấp năng lượng mà bé cần để phát triển và hoạt động. Vậy nên bạn không nên quá hạn chế việc bé hấp thụ chất béo trong các bữa ăn hằng ngày.

Phương pháp chọn đồ ăn lành mạnh để hạn chế chất béo xấu cho cơ thể

Chất béo tốt

Đối với thực phẩm đóng gói, bạn có thể đọc ở phần “thành phần” in trên bao bì. Bạn sẽ biết loại thực phẩm này chứa những gì. Gồm cả hàm lượng tổng chất béo, chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa.

Ăn thực phẩm nào thì có chất béo tốt?

  • Chất béo chưa bão hòa đơn phân tử có trong dầu hoa cải, dầu olive, dầu bơ, dầu đậu phộng. Nó cũng có trong các loại đậu khác. Cũng như có trong các loại hạt khô, các loại bơ từ đậu hay trái bơ tươi.
  • Chất béo chưa bão hòa đa phân tử có trong các loại dầu thực vật như dầu bắp, dầu hướng dương hay dầu rum (safflower oil). Nó cũng có trong các loại hạt mè, hạt hướng dương, bắp, đậu nành, các loại hạt ngũ cốc …
  • Acid béo omega-3 có trong hải sản như cá hồi, cá trích, cá mòi, cá thu. Ngoài ra, chúng cũng có trong hạt lanh, dầu hạt lanh (flaxseed oil) và quả óc chó (walnut).

Dùng đồ ăn gì thì có hại?

đồ ăn nhanh

  • Chất béo bão hòa có trong các sản phẩm từ động vật (thịt heo bò, gia cầm và trứng). Nó cũng có trong pho mát, kem, sữa nguyên kem hoặc sữa có từ 2% kem béo. Dầu cọ, dầu dừa và một số loại dầu từ các cây vùng nhiệt đới cũng có chất béo. Bên cạnh đó là bơ ca cao, chứa nhiều chất béo bão hòa. Các loại thức ăn nhẹ như khoai tây chiên có hàm lượng chất béo bão hòa rất cao.
  • Chất béo được hydro hóa (bơ margarine và shortening).
  • Chất béo chuyển hóa, là dạng chất béo được hydro hóa một phần. Nó có trong bánh quy, bánh bông lan, bánh doughnut, bánh chiên giòn. Những thức ăn nhẹ và đồ đông lạnh cũng có chất này.

Hi vọng chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm những thông tin bổ ích và có giá trị.

Nguồn: Yhoccongdong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.