Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng cho người bệnh

Bệnh đái tháo đường – chế độ dinh dưỡng cho người bệnh

Người bệnh tiểu đường cần có chế độ ăn uống hợp lý
Mất:4 phút, 34 giây để đọc.

Bệnh đái tháo đường là một căn bệnh có thể mắc ở cả người trẻ lẫn người già. Bạn không bao giờ nên coi thường căn bệnh này bởi nó có thể gây ra những căn bệnh khác vô cùng hiểm nghèo. Người mắc đái tháo đường nếu không được điều trị kịp thời sẽ phải đối mặt với rất nhiều di chứng ảnh hưởng nặng nề đến sức khoẻ.Trong quá trình điều trị, một trong những yếu tố quan trọng nhất chính là dinh dưỡng cho người bệnh. Một chế độ ăn hợp lý và đúng cách sẽ giúp người bệnh cải thiện sức khoẻ cũng như đẩy lùi được căn bệnh này. Bên cạnh đó, bạn cũng nên duy trì chế độ ăn uống dưới đây để đảm bảo một cơ thể luôn luôn khoẻ mạnh. Hãy cùng tìm hiểu thêm trong bài viết dưới đây nhé.

Đái tháo đường là bệnh gì?

Đái tháo đường hay gọi là tiểu đường, là một bệnh rối loạn chuyển hoá mạn tính. Đặc trưng bởi sự tăng đường máu, do thiếu hụt insulin tương đối hay tuyệt đối gây ra.

Đái tháo đường gây nên một loạt các rối loạn chuyển hoá. Trước hết là rối loạn chuyển hoá glucid làm glucose máu tăng cao và xuất hiện glucose trong nước tiểu. Rối loạn chuyển hoá đường kéo theo rối loạn chuyển hoá lipid, protid và các chất điện giải.

Đái tháo đường hay gọi là tiểu đường, là một bệnh rối loạn chuyển hoá mạn tính

Những rối loạn này gây ra nhiều  biến chứng nặng nề cho người bệnh điển hình là bệnh mạch vànhtai biến mạch máu nãomù mắt... hoặc có thể dẫn tới hôn mê và tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Tuy nhiên, một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ giúp người bệnh có thể điều chỉnh tốt lượng đường huyết. Bên cạnh đó cũng giúp duy trì cân nặng. Như thế mới đảm bảo cho người bệnh có đủ sức khỏe để hoạt động. Và giúp người bệnh hạn chế những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Chế độ ăn đa dạng

Người bệnh tiểu đường, bữa ăn phải có đầy đủ các chất. Trong đó bao gồm chất bột đường, chất đạm, chất béo, chất xơ và chất khoáng. Ăn đủ chất sẽ đảm bảo sức khỏe của người bệnh. Nhìn chung, người bệnh nên chọn và ăn nhiều thực phẩm ít làm tăng đường huyết, nhiều chất xơ. Ví dụ như rau xanh, hoa quả ít ngọt như: táo, bưởi, ổi… bổ sung thêm thịt, cá, sữa, với lượng vừa phải. Lượng thức ăn phải tùy theo cân nặng và mức độ hoạt động thể lực của người bệnh. Một bữa ăn hỗn hợp gồm chất bột đường và nhiều chất xơ có tác dụng làm hạn chế tăng đường huyết sau ăn.

Người bệnh tiểu đường, bữa ăn phải có đầy đủ các chất.

– Khi ăn nên ăn chậm, nhai kỹ, không nên ăn quá no.

– Nên duy trì ổn định 3 bữa ăn chính trong ngày và bổ sung đầy đủ các vitamin và muối khoáng.

Đối với những người quá cân, béo phì nên giảm ăn và tăng cường tập thể dục để giảm cân. Tuy nhiên, nên giảm cân từ từ, không nên giảm cân quá nhanh, đột ngột. Đối với người gầy thì nên ăn thêm 1-2 bữa phụ để tăng cân. Người bệnh nên ăn lượng thức ăn vừa phải, có thể tăng cường thêm chất đạm hoặc chất béo.

Một số loại thức ăn mà người bệnh đái tháo đường nên tránh

– Hạn chế những thực phẩm làm tăng đường huyết như: bánh kẹo ngọt, nước giải khát có đường, bánh mì, nhãn, vải, mít…

– Các loại protein có hại như các loại thịt đóng hộp, các loại thức ăn chế biến sẵn giàu đạm, muối và đường. Tương tự với các loại trái cây đóng hộp cũng là thức ăn mà người bệnh tiểu đường nên tuyệt đối tránh.

Một số loại thức ăn mà người bệnh đái tháo đường nên tránh

– Các loại thức ăn nhanh, gà rán, khoai tây chiên hay thịt xông khói cũng khiến đường huyết của người bệnh không ổn định trong mức an toàn.

– Hạn chế ăn mỡ động vật, nội tạng động vật. Hạn chế ăn các sản phẩm chế biến từ động vật (giò, chả, đồ ăn nhanh). Vì những chất béo này làm tăng nguy cơ xơ vữa mạch không tốt cho sức khỏe. Người bệnh nên thay thế mỡ động vật bằng dầu thực vật. Người bệnh nên ăn nhiều cá vì đây là nguồn cung cấp các chất béo tốt cho cơ thể.

– Hạn chế uống rượu, bia và giảm lượng muối tiêu thụ hàng ngày.

Người mắc tiểu đường cần có chế độ ăn uống hợp lý

Một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp người bệnh duy trì sức khoẻ. Bên cạnh đó giúp người bệnh tránh bị thiếu hụt dinh dưỡng do ăn uống quá kiêng khem. Trên thực tế có một số bệnh nhân khi bị bệnh đái tháo đường rất sợ ăn, kiêng khem nhiều. Người bệnh không dám ăn nhiều loại thực phẩm. Việc này lâu dài sẽ làm cho cơ thể thiếu các chất dinh dưỡng. Người bệnh sẽ gặp ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khoẻ.

Hiểu rõ tầm quan trọng của dinh dưỡng trong điều trị bệnh đái tháo đường và cách chọn lựa thực phẩm phù hợp giúp người bệnh kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường và giảm được nguy cơ các biến chứng nguy hiểm.

Nguồn: ytehagiang.org.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.