Ẩm thực, Ẩm thực Việt Nam

Bún thang lươn – món ăn có nước dùng đặc biệt tại Hưng Yên

Bún thang lươn - món ăn có nước dùng đặc biệt tại Hưng Yên
Mất:4 phút, 44 giây để đọc.

Bún thang lươn là một món ăn đặc sản của vùng đất Hưng Yên. Du khách khi đến đây nhất định phải thưởng thức món ăn này. Bún thang có phần lươn được chiên giòn tan, mùi thơm từ các món ăn kèm hòa quyện với nước dùng đặc biệt.

Hưng Yên là một tỉnh nổi tiếng với các loại trái cây như nhãn lồng và hạt sen. Hưng Yên theo hướng Đông Nam sẽ cách Hà Nội tầm 60km. Bún thang không phải là món ăn chỉ có tại Hưng Yên. Chúng có ở khắp các vùng. Nhưng bún thang lươn ở Hưng Yên lại đặc biệt hơn cả nhờ phần thịt lươn có hương vị vô cùng thơm ngon.

Quán bún thang lươn nổi tiếng Hưng Yên

Quán bún thang nổi tiếng nhất Hưng Yên là quán bún thang Phố Hiến xưa, nằm trên đường Nguyễn Công Hoan, Tp Hưng Yên. Quán nép mình trong con phố yên tĩnh, mặt hướng hồ và sáng nào cũng đầy ắp xe ô tô đỗ bên đường.

Nổi tiếng nhất Hưng Yên là quán bún thang Phố Hiến

Chủ quán là bà Hoàng Thị Anh, 63 tuổi, người con gốc Phố Hiến. Hàng ngày bà đều đặn dậy từ 3h sáng chuẩn bị dọn hàng, nấu nước dùng. Riêng phần thang, cứ sáng bán hàng thì chiều bà gối đầu làm hàng, sơ chế lươn, chiên thịt… để chuẩn bị cho ngày tiếp theo.

Quán nhỏ xinh với những chiếc bàn gập 6 người, trên bàn lúc nào cũng bày một rổ rau sống nhỏ và dấm tỏi, chanh. Khoảng 5-10 phút, người phục vụ sẽ đem ra cho bạn một tô bún nóng hổi, thơm lừng. Bát bún đầy ắp màu sắc của thịt lươn, ba chỉ chiên, trứng, giò lụa thái sợi, rau răm, hành.

Điều đặc biệt của món ăn nằm ở phần lươn. Lươn nấu bún thang thường là loại lươn đồng, sống ở sình, lầy do đó mình dày, to, nhiều thịt. Thông thường, người nấu sẽ sơ chế lươn rất kỹ lưỡng bằng cách róc thịt, lọc xương sống, ướp muối cho loại bỏ phần nhớt, sau đó đem ướp nghệ và chiên giòn với hành phi. Thịt lươn chiên ngập mỡ có phần ngoài giòn, nhưng bên trong vẫn mềm, thơm hương nghệ, không dính xương.

Bún thang lươn với phần nước dùng đặc biệt

Ngoài ra, trong phần thang còn có thêm thịt ba chỉ chiên giòn. Thịt này được thái con chì, ướp tiêu, muối và nghệ, đem chiên vừa tay để vừa giòn vừa ngậy, ăn hao hao tóp mỡ rất thích miệng.

Sở dĩ bún thang Hưng Yên có vị khác so với nhiều nơi là ở bí quyết nấu nước dùng. Thông thường, để nấu món bún thang, người Hà Nội sẽ dùng nước ninh từ tôm he khô, nước xuýt gà lẫn với xương bay lợn. Còn người Hưng Yên sẽ chọn cua đồng với sá sùng làm nguyên liệu chính, khi ninh lên mang phong vị mộc mạc và chân phương.

cua đồng với sá sùng làm nguyên liệu chính

Một ngày ghé thăm vùng đất Phố Hiến xưa, sáng sớm trong vắt phủ ánh nắng dưới những mái ngói cổ cũ kỹ, bình lặng. Ngồi bên bát bún thang Hưng Yên thơm phức, gắp miếng bún ăn cùng với miếng lươn dày thịt, cắn miếng thịt heo giòn tóp tép, thưởng miếng nước dùng thanh ngọt đậm đà, bán bún bỗng chốc hết veo dưới sự thòm thèm của thực khách.

Một điều thú vị khác là thực khách khi thưởng thức bún thang, đừng quên bỏ vào một ít mắm tôm, ăn kèm rau sống gồm ngổ, hoa chuối mỏng, rau răm để cảm nhận trọn vẹn hương vị nhất.

Nguồn gốc của bún thang lươn

Bún thang – Nghe có vẻ cao sang nhưng mấy ai biết nguồn gốc thật sự của nó. Tương truyền, đây là một món ăn có nguồn gốc xuất phát từ việc chế biến những đồ ăn thừa trong dịp Tết. Người xưa có câu “Thứ nhất kinh kỳ, thứ nhì Phố Hiến” để nói về những vùng đất có nền ẩm thực độc đáo nhất. Nếu Hà Nội có món bún thang phố Cổ thì phố Hiến cũng nức tiếng với món bún thang lươn.

Cũng có thể nói, món ăn này xuất phát là một thức quà sáng giản dị của người dân Hưng Yên. Dù chẳng biết rõ, nó có từ bao giờ. Nhưng bất cứ ai đến Hưng Yên, đều muốn ghé lại quán ăn; thưởng thức một bát bún thang lươn hấp dẫn. Đây cũng là món ăn mà mỗi khi nhắc đến, những người con của Hưng Yên đều rất tự hào.

Nét độc đáo trong từng bát bún

Đối với người dân Hưng Yên hoặc những khu vực lân cận; chắc hẳn đều quen thuộc và ưa thích món bún thang lươn. Nhưng đối với du khách từ phương xa đến, món ăn này chắc cực kỳ thú vị và lạ lẫm. Bởi phần nguyên liệu chính là những con lươn đồng. Bún thang lươn là sự kết hợp độc đáo của hơn 16 loại nguyên liệu.

Đó là sự kết tinh những tinh túy của những sợi bún thang trắng phau

Đó là sự kết tinh những tinh túy của những sợi bún thang trắng phau; là sắc vàng của trứng gà, là giò lựa. Cùng với đó là miếng thịt ba chỉ béo ngậy thơm ngon. Và thứ đặc biệt không thể thiếu trong món ăn này chính là màu nâu vàng của những miếng lươn. Điểm thêm một chút là màu xanh của lá hành, rau răm, mùi ta thái nhỏ. Tất cả tạo nên một bức tranh muôn màu muôn sắc hấp dẫn bất kỳ ai.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.