Ẩm thực, Ẩm thực Việt Nam

Cá nướng tại Bắc Kạn thuộc 100 món Đặc sản Việt Nam 2020-2021

Cá nướng tại Bắc Kạn thuộc 100 món Đặc sản Việt Nam 2020-2021
Mất:3 phút, 50 giây để đọc.

Nhắc đến Bắc Kạn, người ta thường nghĩ ngay đến địa điểm du lịch nổi tiếng Hồ Ba Bể. Hồ Ba Bể đã trở thành một địa điểm nhất định phải đến mỗi khi ghé thăm Bắc Kạn. Nhưng ngoài vẻ đẹp của thiên nhiên, Bắc Kạn còn có rất nhiều món ăn ngon. Trong đó phải nhắc tới món ăn Cá Nướng ở hồ Ba Bể.

Hồ Ba Bể có độ cao xấp xỉ 145m khi so với mực nước biển. Đây là bể nước ngọt có diện tích to nhất Việt Nam. Hồ Ba Bể nằm tại xã Nam Mẫu. Hồ nằm cách về phía Hà Nội 230km. Đây là một nơi du lịch đáng khám phá cho những ai đang cảm thấy áp lực chốn thị thành, muốn rời đi để đón nhận sự bình yên từ tự nhiên.

Món ăn thưởng thức khi du lịch hồ Ba Bể

Ngoài những phút giây thư giãn cùng cảnh vật khi du thuyền trên mặt hồ, tại các điểm dừng chân, du khách còn được thưởng thức món ăn mang đậm phong vị địa phương trên núi như cá, tôm hồ, chuối nướng… Phổ biến hơn cả là loại cá mương nướng chỉ to bằng ngón tay. Trên bến dưới thuyền đâu đâu cũng có người bán rong, tay cầm những rổ cá đã được nướng bán cho khách du lịch. Ở Ba Bể người ta ăn cá nướng như ăn vặt. Loại cá này được đánh bắt bằng phương pháp thủ công như quăng chài, cất vó nên cá rất tươi ngon, loại to nhất cũng chỉ bằng hai ngón tay người lớn.

Cá nướng ở Ba Bể là món ăn khoái khẩu của nhiều du khách bởi mùi không tanh, tuy bé bằng ngón tay nhưng hương vị lại thơm nồng hấp dẫn, có thể ăn cả thịt, xương lẫn đầu. Cá ở đây được bắt theo phương pháp thủ công, chỉ dùng lưới và các công cụ đơn giản khác. Sau vài ngày phơi cho giòn nắng, những con cá đã khô được đặt trong rổ bày bán.

Cá nướng ở Ba Bể là món ăn khoái khẩu của nhiều du khách

Cá nơi đây không có mùi tanh

Cá tươi sau khi rửa sạch được kẹp trong những thanh tre nhỏ, để ráo nước sau đó đem phơi nắng cho teo lại. Nắng dịu thì phơi 2, 3 ngày, nắng gắt chỉ cần 1 lúc buổi trưa là đã có thể sử dụng được. Mỗi kẹp tre thường có từ 5 tới 6 con, bắt cùng lứa nên khá đều nhau.

Cá ở đây không tanh như cá sông, cá biển, khi chín đều có màu vàng sẫm, thịt rất thơm, ngọt và chắc. Miếng cá mới nướng vẫn còn ám mùi khói, có cảm giác gần gũi như mùi khói bếp ám những nồi cá kho quê nhà. Món cá nướng hồ Ba bể mộc mạc, dung dị như chính con người nơi đây, khiến du khách cứ bồi hồi nhớ mãi.

Cá mương – loại cá được ưa chuộng

Trong số các loài cá đánh bắt ở hồ Ba Bể, giống cá cơm loại nhỏ (hay còn gọi cá mương) được người dân địa phương và khách du lịch ưa chuộng nhất. Cá được cắp thành từng xiên, mỗi xiên khoảng vài con. Những bếp than hoa đặt dọc con dốc xuống hồ với những em bé người Dao nhanh tay quạt lửa. Cũng chưa có gì cho buổi sáng, chúng tôi sà vào một hàng cá nướng. Có cả cơm lam và trứng nướng.

Ngoài cá thì tôm nướng cũng là đặc sản của vùng hồ. Những con tôm được phơi qua rồi đem lên xiên nướng, hương vị thơm ngon không kém gì những con cá mương. Nếu bạn mua theo xiên thì giá thành khoảng 10.000 đồng/xiên tôm hoặc cá.

Ngoài cá thì tôm nướng cũng là đặc sản của vùng hồ

Thưởng thức món đặc sản của Bắc Kạn

Bạn có thể ngồi trên thuyền vừa thưởng ngoạn khu cảnh hồ Ba Bể; vừa nhâm nhi những xiên cá nướng. Nếu có một chút tương ớt và vài chén rượu thì bữa ăn của bạn sẽ càng thêm tuyệt vời. Thuyền rẽ nước lướt nhanh trên mặt hồ. Thỉnh thoảng có những cánh cò khẽ đậu mặt nước kiếm ăn. Thấp thoáng phía xa, những người đàn ông đang quăng lưới đánh cá trên con thuyền đơn sơ của mình.

Người ta nói đúng; món ăn như cái hồn của những người làm ra nó. Cá nướng hồ Ba Bể đơn giản mà nồng đậm như những người dân bao đời sống trên vùng hồ này.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.