Dinh Dưỡng, Dinh dưỡng cho bà bầu

Các món canh an thai ngon miệng, bổ dưỡng, tốt cho mẹ bầu

Các món canh an thai cho mẹ bầu
Mất:13 phút, 38 giây để đọc.

Các món canh an thai là một trong những từ khóa được rất nhiều người tìm kiếm. Đặc biệt là những cặp vợ chồng trẻ lần đầu chuẩn bị làm bố mẹ. Trong suốt quá trình mang thai, cơ thể người mẹ có rất nhiều sự thay đổi. Do đó, khẩu vị của họ cũng sẽ ít nhiều thay đổi. Một số người thích ăn những món trước đó mình rất ghét. Một số khác lại trở nên đặc biệt khó chịu với một số món ăn. Đặc biệt, tình trạng ốm nghén, buồn nôn, chán ăn thường xuyên xảy ra. Điều này khiến cho cơ thể người mẹ trở nên mệt mỏi hơn. Đồng thời, làm tăng nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng cho thai nhi. Do vậy, những món canh an thai được coi là lựa chọn tối ưu cho các mẹ bầu.

Canh an thai vừa giúp đẩy lùi cơn nghén, vừa bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho thai nhi phát triển. Vì vậy, các ông chồng hãy tìm hiểu và tập tành nấu những món ăn này để chăm sóc vợ mình tốt hơn nhé. Nếu bạn chưa biết món ăn nào hợp khẩu vị với vợ của mình, danh sách các món canh an thai dưới đây rất đáng để tham khảo.

Các món canh an thai: Canh gà hạt sen

Tác dụng của canh gà hạt sen với phụ nữ mang thai

Thịt gà là nguồn cung cấp protein dồi dào cho mẹ bầu và thai nhi. Trong khi hạt sen là bài thuốc an thai hiệu quả chữa chứng mất ngủ cho bà bầu. Trong mỗi 100g hạt sen tươi sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 162 calo. Đồng thời, chứa tới 30g gluxit; 9,5g protit; 17mg vitamin C; 0,21g vitamin B1; 0,17g vitamin B2;… Ngoài ra, trong thành phần của hạt sen còn rất nhiều các khoáng chất như canxi, kali, photpho, sắt,…

Các món canh an thai: Canh gà hạt sen

Tương tự như hạt sen tươi, hạt sen khô cũng rất giàu dinh dưỡng. Với 100g sẽ bao gồm: 92mg canxi, 6,4mg sắt, 263mg photpho, 17g protit, 60g gluxit,… Rõ ràng món canh gà hạt sen có tác dụng rất tốt trong việc bổ sung dinh dưỡng. Đồng thời có tác dụng an thai cho bà bầu.

Cách nấu canh gà hạt sen

Trước hết, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau. Chúngbao gồm: 300g thịt đùi gà tươi, 15g hạt sen, Cà rốt, nấm hương, hành, ngò rí (rau mùi).

Đùi gà đem rửa sạch, mẹ bầu có thể cắt miếng hoặc để nguyên cả đùi. Cà rốt, nấm hương rửa sạch. Cà rốt cắt khoanh còn nấm hương đem ngâm rồi vớt ra, để ráo nước, bổ đôi. Hạt sen sau khi rửa tách làm đôi hoặc để nguyên. Nếu để nguyên hạt, mẹ cần lấy tâm sen ra bằng cách cho một que tăm nhỏ đâm từ dưới hạt sen. Tâm sen sẽ trồi ra. Tiếp theo, cho nước vào nồi, bắc lên bếp đun sôi rồi thả đùi gà và cà rốt, nấm hương, hạt sen vào. Nêm ra vị đầy đủ, tiếp tục đun nhỏ lửa tới khi gà chín. Múc ra bát, rắc hành ngò lên là mẹ đã có một món canh vô cùng bổ dưỡng.

Canh cua mồng tơi giúp an thai hiệu quả

Tác dụng của canh cua mồng tơi đối với việc an thai

Cua là một trong những thực phẩm rất giàu canxi. Còn theo Nam dược, mồng tơi có tác dụng an thai, giúp mẹ bầu dễ sinh con hơn. Chất nhầy của rau mồng tơi có tác dụng tốt trong việc hấp thụ cholesterol nội sinh và ngoại sinh. Chúng giúp cơ thể đào thải cholesterol dễ dàng qua phân. Từ đó, làm giảm nguy cơ béo phì trong thai kỳ ở phụ nữ. Đồng thời, thực phẩm này cũng kích thích ruột hoạt động tốt, phòng chống táo bón– một trong những nỗi ám ảnh lớn nhất của bà bầu.

Canh cua mồng tơi giúp an thai

Sau sinh, rau mồng tơi được coi là thực phẩm vàng dành cho phụ nữ. Bởi ăn rau mồng tơi giúp mẹ tiết ra nhiều sữa hơn. Đồng thời, hồi phục vết thương sau sinh mổ và làm đẹp da. Sau sinh, mẹ có thể ăn các món ăn được chế biến từ rau mồng tơi. Ví dụ như mồng tơi nấu gà ác, đậu đen ninh nhừ giúp mẹ nhiều sữa và nhanh chóng phục hồi sức khỏe. Nguyên liệu chế biến món canh mùng tơi gà ác chữa khí hư, suy nhược gồm gà ác 1 con, lá mồng tơi 1 nắm, đậu đen 1 nắm. Bạn ninh nhừ tất cả. Sau đó ăn nóng cả nước và cái. Mỗi tuần 1 – 2 lần.

Cách nấu các món canh an thai: Canh cua mồng tơi

Để nấu món này, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu gồm 200g cua đồng và một bó mồng tơi nhỏ.

Cách nấu canh cua đồng cũng rất đơn giản. Cua đồng rửa sạch, bỏ mai, đem giã nhỏ rồi lọc lấy nước, bỏ lại bã. Sau đó đun sôi nước cua, mẹ nên cho thêm chút muối để thịt cua đặc quánh hơn. Trong khi đun, mẹ lưu ý không dùng đũa đảo trong nồi sẽ làm thịt cua nát. Rửa sạch mồng tơi, có thể thái chỉ hoặc để nguyên lá. Khi cua chín, cho mồng tơi vào đun, bật lửa to tới khi sôi thì nêm gia vị rồi tắt bếp.

Canh ngao nấu dứa- một trong các món canh an thai hấp dẫn

Ít mẹ bầu biết được rằng loài ngao tuy nhỏ bé nhưng lại có giá trị dinh dưỡng rất lớn. Trong ngao chứa nhiều protein, lipid, canxi, carbuahydrat, sắt, phospho, vitamin A, B, PP,.. Các nhà khoa học cho rằng ăn ngao 2 lần/tuần sẽ giúp mẹ bầu kiểm soát cân nặng, ngăn ngừa thừa cân, béo phì. Đối với dứa, nhiều mẹ bầu nghi ngại ăn dứa sẽ khiến tử cung bị co bóp do dứa có chứa chất bromelain. Trên thực tế, chỉ khi mẹ bầu ăn tới 7 quả dứa, hàm lượng bromelain mới đủ khả năng gây ảnh hưởng tới mẹ. Chính vì vậy, mẹ hãy yên tâm khi tẩm bổ bằng món canh ngao nấu dứa nhé.

Canh ngao nấu dứa thanh mát dễ ăn

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn này cũng rất đơn giản. Chúng bao gồm  500g ngao, ½ quả dứa, 1 quả cà chua, hành lá, ngò rí (rau mùi).

Đầu tiên, bạn cần đem ngao ngâm với nước vo gạo cho sạch hết đất. Sau đó cho vào nồi, đổ nước ngập mặt ngao rồi đun sôi. Dứa gọt vỏ, thát lát mỏng. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Đun tới khi ngao mở miệng hết thì cho dứa, cà chua vào, nêm nếm gia vị đầy đủ. Cuối cùng, cho hành ngò rồi tắt bếp.

Canh tôm nấu rau dền- món canh an thai được nhiều người yêu thích

Tác dụng của các món canh an thai

Về mặt dinh dưỡng, rau dền chứa nhiều protid, glucid, vitamin và chất khoáng. Hàm lượng vitamin A rất cao cộng thêm các vitamin B(1, 6, 12), C, PP. Đặc biệt hàm lượng lysin trong rau dền cao hơn cả lúa, mì, đậu nành và bắp vàng. Bên cạnh cua, tôm cũng là một thực phẩm rất giàu canxi. Còn rau dền được ví như một món ăn “bổ máu” mẹ bầu không nên bỏ qua khi mang thai. Đây là món canh giải nhiệt, an thai rất tốt trong những ngày hè nóng nực.

Canh tôm nấu rau dền được nhiều người yêu thích

Ngoài ra, rau dền có hàm lượng canxi vô cùng dồi dào Hàm lượng này cao gấp 3 lần so với rau bina và hai lần so với sữa. Canxi là loại khoáng chất cần được đặc biệt chú ý trong thời gian người mẹ mang thai. Khi canxi không được cung cấp đầy đủ, thai tăng trưởng sẽ sử dụng canxi trong xương của người mẹ. Và mẹ bầu cũng rất cần chất này để có đủ sức khỏe sinh nở và chăm sóc con sau này. Điều quan trọng là trong rau dền không chứa acid oxalic. Do vậy canxi và sắt trong rau dền sau khi đi vào cơ thể rất dễ được tận dụng và hấp thụ nên rất tốt cho bà bầu.

Cách nấu canh tôm rau dền

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: 100g tôm tươi hoặc tôm khô, một bó nhỏ rau dền, hành tím.

Đầu tiên, tôm tươi rửa sạch lột vỏ, bỏ đầu, đem giã nhỏ. Rau dền sau khi rửa sạch, cắt khúc vừa phải. Hành tím đập giập, băm nhuyễn. Đem hành phi thơm, cho tôm vào xào, nêm nếm gia vị. Sau đó, đổ nước vào nồi, đun sôi. Tiếp theo, thả rau dền vào, nêm gia vị. Để lửa to đun sôi khoảng 1 phút thì tắt bếp. Mẹ có thể thay rau dền bằng bầu để nấu thành món canh bầu nấu tôm cũng với cách chế biến tương tự.

Canh khoai tây hầm xương- một trong các món canh an thai quen thuộc

Cách nấu

Khoai tây được coi là thực phẩm có chất dinh dưỡng rất phong phú, giàu protein. Đồng thời, nguyên liệu này lại có thêm 18 loại axit amin cần thiết. Chất kết dính protein có trong protein của khoai tây còn giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch. Hàm lượng vitamin B có trong khoai tây cũng khá cao. Nếu như mẹ bầu chán ăn thì hãy nghĩ tới món cách khoai tây hầm xương. Nước hầm xương ngon ngọt sẽ kích thích vị giác của mẹ.

Canh khoai tây hầm xương- một trong các món canh an thai quen thuộc

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: 300g xương sườn hoặc xương đuôi, 300g khoai tây, hành ngò.

Cách nấu canh khoai tây hầm xương rất đơn giản. Đầu tiên, đem rửa sạch xương, cho nước vào đun sôi rồi vớt ra, rửa lại với nước mới. Sau đó đổ nước ngập mặt xương, đun tới khi sôi, bật nhỏ lửa để xương chín nhừ. Khoai tây cạo vỏ, cắt miếng, rồi ngâm 15 phút cho nhựa khoai ra hết. Khi xương chín, cho khoai tây vào nồi, ninh khoảng 5 phút, nêm gia vị, hành ngò đầy đủ.

Lưu ý khi chế biến khoai tây

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì tốt nhất phụ nữ mang thai nên ăn khoai tây điều độ. Một số thai phụ nghiện món khoai tây chiên. Mặc dù khoai tây chiên đã được xử lý ở nhiệt độ cao. Song, các solanin chỉ có thể giảm ở mức độ nào đó. Hơn nữa, khoai tây chiên còn chứa nhiều chất béo và muối. Do đó, dễ gây béo phì và cao huyết áp cho mẹ và tăng nguy cơ cho thai.

Canh thịt bò rau củ- một trong các món ăn an thai bổ dưỡng

Lợi ích sức khỏe của các nguyên liệu

Sắt không chỉ giúp thai nhi phát triển mà còn giúp bà bầu tránh tình trạng chóng mặt, mệt mỏi trong thai kỳ. Trong thời kỳ mang thai, bà bầu thường có hiện tượng thiếu máu. Đó là kết quả của việc chị em thai phụ không được cung cấp đầy đủ chất sắt trong một thời gian dài. Thiếu sắt gây ra nhiều triệu chứng như mệt mỏi, thở gấp, chóng mặt, đau đầu, da nhợt nhạt, rụng tóc, đau họng, khó nuốt và mất cảm giác ngon miệng, đau thắt ngực. Việc bổ sung thịt bò trong thực đơn bà bầu cũng là 1 cách bổ sung sắt hiệu quả.

Canh thịt bò rau củ

Bổ sung thịt bò trong thực đơn ăn uống của mình sẽ giúp bà bầu bổ sung máu và tránh tình trạng thiếu máu. Ngoài ra trong thịt bò còn có nhiều protein, B6, B12, kẽm và đặc biệt là colin. Bà bầu ăn thịt bò sẽ tạo ra chất kích thích não bộ thai nhi phát triển. Trong thời kỳ mang thai, khối lượng máu trong cơ thể tăng lên (khoảng 27mg/ngày). Vì vậy bà bầu nên ăn thịt bò trong mỗi bữa ăn hàng ngày.

Cách thực hiện

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh thịt bò rau củ bao gồm: 100g thịt bò, khoai tây, cà rốt mỗi loại 2 – 3 củ, hành ngò, hành tím, tỏi.

Cách nấu canh thịt bò với rau củ không quá cầu kì. Đầu tiên, thịt bò đem rửa sạch, băm nhuyễn. Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa phải. Bóc hành tỏi, đập dập. Sau đó phi thơm rồi cho thịt bò vào xào. Nêm nếm gia vị cho vừa. Tiếp theo cho nước vào thịt bò, đun sôi rồi bỏ các loại củ vào nồi, ninh khoảng 5 phút. Nêm gia vị, hành ngò đầy đủ.

Canh măng chua chả cá giúp an thai cho mẹ bầu

Tác dụng của canh măng chua chả cá

Theo bảng số liệu được công bố, trong 180g măng tây có chứa đến 268,2 microgam folate. Tức chiếm 67% nhu cầu folate của  thai phụ mỗi ngày. Đây là chất có ích cho việc hình thành và phát triển các tế bào máu của thai nhi. Đồng thời, chúng là chất cần thiết cho việc hình thành ống thần kinh thai nhi, giúp làm giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh khi trẻ ra đời. Một nghiên cứu được công bố trên KidsHealth cho biết: Những phụ nữ tiêu thụ khoảng 400 microgram folate mỗi ngày trước khi mang thai và trong thời kỳ đầu mang thai sẽ làm giảm đến 70% các nguy cơ khuyết tật trầm trọng liên quan đến ống thần kinh ở trẻ sơ sinh. Chính vì thế, mẹ bầu đừng quên bổ sung món canh này vào thực đơn của mình nhé!

Canh măng chua chả cá giúp an thai cho mẹ bầu

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn này khá đơn giản. Chúng bao gồm 200g chả cá sống, 30g măng chua, dứa, cà chua, hành ngò.

Để thực hiện món ăn, đầu tiên, bạn gâm măng chua vào nước rồi rửa sạch, vắt khô. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Dứa thái lát. Chả cá viên thành hình tròn nhỏ. Tiếp theo bắc nước, đun sôi thì thả măng chua, dứa, cà chua vào. Tới khi sôi lại, cho chả cá vào, nêm gia vị, hành ngò rồi tắt bếp.

Lưu ý trong cách chọn, sử dụng và bảo quản măng tây chua cho bà bầu:

  • Có ba loại măng tây bao gồm: măng tây xanh, măng tây trắng, măng tây tím. Các loại măng tây này có giá trị dinh dưỡng tương tự nhau. Tuy nhiên, măng tây trắng được cho là loại ngon nhất. Nên chọn cây măng có độ dài trong khoảng 15-20 cm hoặc thấp hơn. Không nên chọn cây măng dài hơn. Bởi, như vậy thì măng già và chất lượng không đảm bảo. Chọn cây còn mọng nước, mũm mĩm và chỗ vết cắt không bị nhăn và nhiều xơ. Thân măng thẳng và các đầu của búp măng khít chặt vào thân cây.
  • Giữ măng tây trong một chiếc khăn ẩm hoặc bọc kín bằng nylon thực phẩm. Sau đó, bỏ phần gốc măng tây vào chậu nước để bảo quản măng tây tươi lâu.  Khi chế biến, lưu ý rửa sạch các lông tơ trong các nhánh lá non của cây măng, có thể tước hết lớp vỏ bên ngoài của thân măng nếu chúng quá cứng và già. Cẩn thận khi ăn măng tây nếu bạn thường bị dị ứng với các loại rau như: hẹ, hành, tỏi…

Kết luận

Sự an toàn của bé yêu là điều quan trọng bậc nhất trong suốt thai kì. Nếu mẹ có dấu hiệu động thai hay tiền sử bị động thai, hãy đừng quên những món ăn hữu ích trên đây nhé. Hy vọng với danh sách những món canh có tác dụng an thai cho bà bầu cực tốt mà chúng tôi đã tổng hợp trên đây, các mẹ bầu sẽ có thêm nhiều lựa chọn trong thực đơn khi mang thai của mình. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ bài viết này về Facebook để xem lại khi cần nhé!

Nguồn: Guu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.