Cách Nấu - nướng, Nấu nướng

Cách chế biến bò sốt vang ngon hết sảy mà không có mùi

Cách nấu bò sốt vang
Mất:6 phút, 16 giây để đọc.

Mùi thơm của quế và vị chua chua của cà chua kết hợp với vị cay nhẹ của rượu khiến món bò sốt vang trở nên hấp dẫn và lôi cuốn hơn bao giờ hết. Nếu bạn chưa biết cách nấu món ăn này thì hãy tham khảo ngay công thức trong bài viết này nhé. Chỉ với các bước đơn giản, dễ thực hiện, bạn sẽ có ngay món Bò sốt vang thơm ngon, bổ dưỡng.

Bò sốt vang là một món ăn bổ dưỡng có nguồn gốc từ phương Tây và được biết đến trên toàn thế giới với tên gọi “Beef au Vin” hay “Beef Bourguignon”. Sau khi bò sốt vang du nhập vào Việt Nam, nó sẽ được nội địa hóa để phù hợp với khẩu vị và gia vị của người Việt. Thường vào những ngày mát trời, ăn bò sốt vang với bánh mì hoặc cơm trắng thì ngon hết sảy.

Món bò sốt vang tố cho sức khỏe như thế nào?

  • Ngăn ngừa bệnh tim mạch: Thịt bò chứa các amino axit tạo protein giúp giảm nguy cơ đột quỵ và bệnh tim hiệu quả.
  • Tăng cường sức đề kháng: Thịt bò giàu protein và vitamin B6 giúp nâng cao hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng, phục hồi cơ thể sau hoạt động cường độ cao.
  • Bên cạnh đó, thịt bò còn chứa nhiều kẽm và khoáng chất, giúp chống oxy hóa, hỗ trợ tăng cường cơ bắp, trao đổi chất insulin, giúp cơ thể khỏe khoắn, đẩy lùi bệnh tật.
  • Tạo máu, giúp ích cho người thiếu máu sắt: Thịt bò giàu chất sắt, rất có ích cho những người bị thiếu máu.

Cách chọn nguyên liệu cho món bò xốt vang thêm hoàn hảo

Với những tác dụng tốt của món bò xốt vang thì các bạn hãy điền vào thực đơn món ngon mỗi ngày để nấu cho cả nhà nhé!

Cách chọn thịt bò

Bạn nên chọn phần thịt có nhiều gân như bắp bò vì khi ninh xong, thịt bò sẽ dai mềm thêm chút giòn giòn vô cùng hấp dẫn.

Cách chọn rượu

Bạn nên sử dụng rượu vang đỏ thay vì rượu vang trắng, vì rượu vang đỏ sẽ giúp món ăn dậy mùi hơn rất nhiều.

Bạn có thể dùng nước xốt cà chua thay thế cho cà chua tươi.

Cách chọn nguyên liệu cho món bò xốt vang thêm hoàn hảo

Sơ chế thịt bò

Thịt bò thường có mùi hôi đặc trưng. Do đó, để món ăn thực sự thơm ngon, bạn cần chú ý kĩ khâu xử lí mùi hôi. Có một số cách khử mùi cho thịt bò như sau:

– Đun nóng sơ cả miếng thịt

Rửa sạch thịt bò và cho vào nồi đun lên. Trong quá trình đun, hãy vớt bỏ các lớp bọt. Không nên đun sôi và chỉ đun nóng nồi nước. Như vậy, mùi hôi của thịt sẽ giảm đi rất nhiều.

– Ướp sơ với rượu và gừng

Rửa sạch thịt bò. Xát vài lát gừng lên bề mặt thịt, sau đó trộn đều với một chút rượu trắng. Ướp trong 15 phút rồi rửa sạch với nước. Như vậy, cũng giúp giảm bớt mùi hôi của thịt bò.

– Rửa bằng gừng nướng

Nướng một vài củ gừng cho chín hẳn. Sau đó dùng dao cạo bỏ lớp vỏ cháy bên ngoài. Cho vào cối giã nhuyễn gừng. Xát phần gừng và nước gừng vừa giã lên thịt bò. Để vài phút rồi rửa lại bằng nước sạch.

Cách nấu món bò sốt vang chuẩn vị miền Bắc

Nguyên liệu

  • 500g thịt nạm bò
  • 5 trái cà chua
  • 2 củ cà rốt
  • 2 củ khoai tây
  • 1 củ hành tây
  • 1 ít ngò rí
  • 1 củ gừng
  • 1 củ tỏi
  • 150ml rượu vang đỏ (vang chát)
  • Gia vị: hạt nêm, muối, đường, tiêu, bột quế, bột năng

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Cà chua rửa sạch, cắt đôi, loại bỏ hạt, đem đi xay nhuyễn để làm nước xốt. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi cau.
  • Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Ngò rí làm sạch, để ráo. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Gừng gọt sạch vỏ, cắt lắt.
  • Pha một ít bột năng với nước.

Bước 2: Sơ chế và ướp thịt bò

Dùng vài lát gừng chà xát thịt bò để khử mùi hôi, sau đó rửa lại cho thật sạch, cắt thành từng miếng vừa ăn.

Tiến hành ướp thịt bò với 3 muỗng canh rượu vang, 1 muỗng cà phê bột quế, 1 muỗng canh hạt nêm, một ít tỏi băm, trộn đều và để khoảng 20 phút cho thịt bò ngấm gia vị.

Bước 3: Xào thịt bò

Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và phi thơm tỏi băm cho thơm vàng. Tiến hành cho thịt bò đã ướp vào xào nhanh. Khi thấy thịt bò săn lại, tắt bếp và trút ra tô riêng.

Xào thịt bò

Bước 4: Nấu bò xốt vang

Đặt nồi lên bếp, đun nóng dầu ăn và phi tỏi băm cho thơm vàng. Tiến hành cho cà chua xay vào xào cùng 100ml rượu vang và ½ muỗng cà phê muối.

Tiếp tục cho thịt bò đã xào và 1 lít nước vào rồi, nấu với lửa nhỏ khoảng 60 phút để bò mềm. Nếu dùng nồi áp suất, thời gian hầm bò sẽ nhanh hơn.

Khi thấy thịt bò mềm, bạn cho tiếp khoai tây và cà rốt đã sơ chế vào, nêm thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng canh đường, trộn đều tay và nấu thêm 20 phút là được.

Khi thấy cà rốt và khoai tây đã chín tới, tiến hành cho hành tây cắt múi cau vào và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng, cho từ từ hỗn hợp nước bột năng ở bước 1 vào nồi, khuấy đều để tạo độ sệt cho nước xốt rồi tắt bếp.

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Múc bò xốt vang ra tô, trang trí thêm ít ngò rí, tiêu xay lên bề mặt cho đẹp mắt. Món ăn này nên dùng nóng cùng bánh mì, cơm trắng hay phở đều rất ngon.

Món bò xốt vang thành phẩm

Yêu cầu thành phẩm

Món bò sốt vang thành phẩm có nước sốt sánh, hơi sệt lại, màu nâu đỏ, đẹp mắt.

Thịt bò thơm mềm, không dai, ngọt thịt đậm đà, khoai tây, cà rốt chín mềm. Món ăn được nêm nếm vừa miệng, kết hợp với với bánh mì thơm giòn lại càng hấp dẫn.

Mẹo và một số lưu ý

  • Cách chọn thịt bò: Thịt bò để làm món sốt vang nên chọn thịt tươi, có nguồn gốc rõ ràng. Chọn phần thịt có nhiều gân như bắp bò để khi hầm lâu thịt bò vừa dai mềm lại có chút giòn giòn sẽ hấp dẫn hơn.
  • Cách chọn rượu: Sử dụng rượu vang đỏ thay vì rượu vang trắng món bò sốt vang sẽ ngon, đậm đà và dậy mùi thơm. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng gấc thay thế cho cà chua để biến tấu với cách nấu thịt sốt vang với gấc.

Cách nấu bò xốt vang đơn giản, dễ làm, không chỉ thơm ngon mà còn mang đến nhiều tác dụng tuyệt vời đối sức khỏe. Ngoài ra, để bữa ăn được trọn vẹn và ngon miệng hơn bạn có thể nấu thêm cari bò và vịt nấu chao nhé!

Nguồn: Daynauan.info.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.