Cách Nấu - nướng, Nấu nướng

Cách nấu mì Quảng thịt heo ngon như người Quảng nấu

Cách nấu mì Quảng
Mất:5 phút, 33 giây để đọc.

Mì Quảng là một đặc sản nổi tiếng của Đất Quảng Nam Đà Nẵng. Món ăn này không chỉ nổi tiếng ở miền trung mà còn trở thành món ăn ngon hàng ngày được người dân cả nước yêu thích. Sợi mì mềm, dai với sợi giống sợi phở kết hợp với nước dùng đậm đà có thể dễ dàng làm điêu đứng bất cứ ai ngay từ lần đầu tiên thưởng thức món mì quảng thịt heo này. Tuy nguyên liệu đơn giản nhưng nếu không nắm rõ công thức, bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn để có được món ăn đúng vị.

Cách nấu Mì Quảng Thịt Heo là công thức được nhiều người tìm kiếm và nó có ngay trong bài viết này. Bạn đã sẵn sàng vào bếp của chúng tôi để chế biến và chinh phục món ăn thơm ngon hấp dẫn này chưa?

Nguồn gốc của Mì Quảng

Mì Quảng có vẻ là một sáng tạo riêng biệt của vùng Quảng Nam không dựa trên một truyền thống có sẵn nào. Trước hết về tên gọi, chữ “mì” không ổn nhưng rất độc đáo. Mì vốn là sản phẩm của người Tàu, chế tạo bằng bột mì. Các món ăn xưa của Việt Nam không có món nào gọi là mì cả (dĩ nhiên trừ mì Quảng). Mì Quảng là món mì duy nhất của Việt Nam, nhưng có điều buồn cười đó chỉ là mượn tên gọi thôi; chứ thực chất món sợi ấy làm bằng bột gạo chứ không có tí bột mì nào trong đó cả. Không ổn là ở chỗ ấy, mà độc đáo cũng là ở chỗ ấy.

Du khách đã một lần đến với Quảng Nam, Đà Nẵng hẳn không thể nào quên được một món ăn bình dị, dân dã, đó chính là Mì Quảng. Từ miền quê đến thành phố, chỗ nào chúng ta cũng có thể tìm được 1 quán mì; có quán vách nứa mái tranh chênh vênh bên sườn núi; có quán nằm lặng lẽ bên những cánh đồng mướt xanh; có quán lại lọt thỏm giữa ồn ào phố thị.

Cũng như phở, bún hay hủ tiếu, Mì Quảng cũng được chế biến từ gạo nhưng lại có sắc thái và hương vị riêng đặc biệt. Bắt đầu từ khâu chọn gạo cho đến nước dùng, nhân và các loại gia vị, phụ liệu khác đều rất đặc trưng. Có thể nói với bất cứ thứ thịt cá tôm cua gì người ta cũng có thể xào nấu thành nhân mì.

Nguyên liệu làm món mì Quảng

  • 500g mì Quảng tươi
  • 500g thịt heo
  • 1 lít nước dừa tươi
  • 2 trái ớt chín
  • 1 củ tỏi
  • 1 trái chanh
  • 1 muỗng hạt điều màu
  • Đậu phộng
  • Bánh tráng nướng
  • Rau thơm, rau sống: húng lủi, húng quế, cải non, giá đỗ, hành lá, hoa chuối bào
  • Gia vị: nước mắm, tiêu xay, đường, muối, hạt nêm, ớt sa tế, bột ngọt

Các bước nấu mì

Bước 1: Chế biến thịt heo

Dùng muối chà xát lên miếng thịt heo rồi rửa lại nhiều lần với nước sạch, để ráo. Sau đó, cắt thịt heo thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Ớt rửa sạch, chần sơ qua với nước sôi rồi vớt ra ngoài, băm nhuyễn cùng với củ tỏi. Lúc này, bạn cho thịt heo vào tô, thêm 1/2 phần ớt tỏi băm nhuyễn và các loại gia vị nước mắm, tiêu xay, hạt nêm, đường vào cùng. Bí quyết trong cách nấu mì Quảng miền Trung ngon đậm đà là ướp thịt trong khoảng 30 phút.

Chế biến thịt heo

Bắc chảo dầu lên bếp rồi cho hạt điều màu vào đảo đều để làm nước màu điều. Khi dầu chuyển sang màu vàng nâu đẹp mắt, vớt hạt điều màu ra ngoài và cho 1/2 phần tỏi ớt băm còn lại vào phi thơm.

Tỏi ớt bắt đầu thơm, bạn cho thịt heo đã ướp vào chảo đảo đều. Quan sát thấy thịt heo săn lại thì tắt bếp.

Bước 2: Nấu nước ăn với mì

Cho nước dừa vào trong nồi, thêm thịt heo đã xào săn vào cùng rồi bắc lên bếp nấu cho thịt chín mềm. Khi nước dùng sôi, bạn cho nêm nếm gia vị lại sao cho phù hợp với khẩu vị người ăn.

Nấu nước ăn với mì

Bước 3: Sơ chế các nguyên liệu khác và làm nước chấm

Cho đậu phộng vào chảo, thêm ít muối rồi rang chín. Khi đậu chín giòn, đợi nguội bớt, dùng tay chà xát cho bóc lớp vỏ ngoài, sau đó cho đậu phộng vào cối giã dập.

Nhặt bỏ các lá úa vàng, phần gốc rễ của các loại rau thơm, rau sống. Cho rau vào thau nước muối pha loãng ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra rửa sạch lại, để ráo.

Rau ăn với mì Quảng

Pha nước chấm ăn kèm theo công thức: 3 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, ít ớt, tỏi băm nhỏ, khuấy đều.

Bước 4: Hoàn thành

Xếp rau ra đĩa, chuẩn bị thêm ớt trái, chanh cắt lát, chén nước chấm và bánh tráng nướng ăn kèm.

Bạn cho sợi mì Quảng vào tô, chan nước dùng thịt heo vào rồi cho đậu phộng rang lên trên. Bây giờ, bạn đã có thể thưởng thức tô mì Quảng thịt heo nóng hổi, thơm ngon, có hương vị đậm đà.

Món mì Quảng hoàn thành

Một số lưu ý khi nấu mì Quảng

Khi chế biến món mì Quảng, bạn cần lưu ý một số điểm quan trọng sau đây:

  • Bạn nên chọn loại thịt heo ở phần mông hoặc vai sẽ ngon hơn.
  • Ngoài việc làm màu điều từ hạt màu điều, để tiết kiệm thời gian bạn có thể mua sẵn màu điều bán ở các cửa hàng bách hóa, siêu thị.
  • Trong quá trình nấu nước dùng, bạn nên thường xuyên vớt lớp bọt nổi bên trên để nước dùng được trong.
  • Cách nấu mì Quảng chính gốc là ở bước nấu nước dùng; bạn chỉ cần đổ lượng nước vừa ngập mặt thịt; không nên nấu quá nhiều nước.
  • Bạn có thể chuẩn bị thêm tôm, trứng cút để món ăn thêm hấp dẫn.

Thưởng thức tô mì Quảng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của nước dừa; vị đậm đà của thịt heo cùng vị thanh mát của rau sống.

Chắc chắn, mọi người sẽ dành không ít lời khen dành cho bạn khi thưởng thức thành phẩm. Đừng quên nấu canh cà chua trứng hay phở chiên phồng là đa dạng thực đơn nha các bạn.

Nguồn: Daynauan.info.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.