Ngoài phở, bún, mì hay hủ tiếu,… thì miến là một loại thực phẩm thường thấy trong ẩm thực Việt Nam. Miến thường được chế biến thành các món như miến xào bò, miến riêu cua, miến Hàn Quốc và đơn giản thường thấy trong các bữa ăn của người Việt nhất nữa là miến gà. Cách nấu miến gà không cầu kỳ nhưng để nấu được một tô miến ngon cần có bí quyết riêng.
Miến gà thường được dùng để ăn sáng, là món ăn quan trọng trong mâm cỗ ngày Tết của nhiều gia đình miền Bắc. Ở miền Bắc thì gà thường được xé nhỏ ăn kèm với nấm hương còn ở miền Nam thì lại nấu miến với măng khô và thịt gà cắt lớn. Tuy nhiên, dù chế biến theo cách nào thì miến gà vẫn là món ăn bổ dưỡng hàng ngày. Cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách nấu miến gà xé đơn giản mà hấp dẫn nhé.
Dinh dưỡng từ thịt gà
Thịt gà có nhiều nạc, ít mỡ nên chứa hàm lượng protein cao và đa dạng. Chính vì vậy, các món ăn từ thịt gà mang lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe, từ phát triển cơ bắp cho đến giảm cân hiệu quả.
Thịt gà có nhiều phốt pho giúp bạn có hàm răng và xương chắc khỏe, góp phần đảm bảo chức năng của các bộ phận như thận, gan, thần kinh trung ương. Có thể bạn chưa biết, trong thịt gà còn chứa một hàm lượng axit amin được gọi là tryptophan. Chất này có tác dụng làm dịu hệ thần kinh căng thẳng sau một ngày làm việc vất vả, cũng như mang lại cho bạn một giấc ngủ ngon.
Chuẩn bị nguyên liệu
- Gà: 1/2 con (khoảng 1kg)
- Lòng mề gà: 1 bộ (có thêm trứng non càng ngon)
- Miến: 200g
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím: 8 củ
- Gừng: 1 củ
- Nấm mèo (mộc nhĩ): 10g
- Hoa hồi: 3 nhánh
- Hạt mùi già: 2 muỗng canh
- Đinh hương: 2 muỗng cafe
- Hành lá, ngò rí, rau răm, giá, chanh, ớt, tiêu
- Gia vị: hạt nêm, bột ngọt, muối, nước mắm
Các bước nấu miến gà
Bước 1: Sơ chế sẵn các nguyên liệu
- Thịt gà, lòng mề gà rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo. Sau đó ướp với 1 muỗng hạt nêm và một chút tiêu xay để món miến đậm đà hơn.
- Miến đem ngâm với nước cho nở mềm, rồi rửa sạch.
- Gừng và hành khô đem nướng trên bếp cho thơm, sau đó gọt bỏ lớp vỏ cháy bên ngoài.
- Hoa hồi, hạt mùi, đinh hương cho vào chảo rang sơ cho dậy mùi thơm. Sau đó cho tất cả vào một túi vải sạch, buộc chặt miệng túi.
- Nấm mèo ngâm nước cho nở mềm, cắt gốc, rửa sạch rồi cắt sợi vừa.
- Hành tây lột vỏ, cắt mỏng.
- Hành lá, ngò rí, rau răm rửa sạch, cắt nhỏ.
- Giá rửa sạch, để ráo nước.
Bước 2: Tiến hành nấu nước dùng
Phi thơm hành khô với một chút dầu ăn, cho lòng mề gà vào xào chín.
Bắc nồi lên bếp, cho 1,5 lít nước lọc và túi vải hoa hồi vào đun sôi. Tiếp đến cho thịt gà, lòng gà cùng gừng và hành khô đã nướng chín vào luộc trong 20 phút. Khi nồi nước dùng sôi cho nấm mèo vào, tiếp tục hầm cho đến khi gà chín thì vớt ra đĩa, để nguội rồi xé nhỏ hoặc chặt miếng vừa ăn.
Sau đó nêm vào nồi nước dùng 2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt, 1 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm cho vừa ăn là được.
Bước 3: Trụng miến trong nước sôi
Nấu một nồi nước sôi, cho miến vào trụng. Nếu thích ăn miến dai thì trụng khoảng 2 phút, nếu muốn ăn mềm thì trụng lâu hơn.
Bước 4: Hoàn thành và trình bày
Cho miến đã trụng vào tô, xếp lần lượt thịt gà, lòng gà, hành tây rồi chan nước dùng vào, rắc thêm chút hành ngò và tiêu xay lên rồi thưởng thức ngay khi còn nóng.
Miến gà chuẩn vị phải có rau răm ăn kèm, bạn có thể cho thêm giá, rau muống trụng sơ, rau răm… để tăng thêm hương vị.
Yêu cầu với món gà thành phẩm
Thịt gà, lòng gà mềm ngọt, đậm đà. Sợi miến dai mềm, thấm đẫm hương vị. Nước dùng béo ngọt. Thưởng thức miến gà với các loại rau thơm sẽ cho bạn một bữa ăn đầy thú vị.
Lưu ý khi nấu miến gà
Miến gà ngon nhất khi nấu bằng miến dong, tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể chọn miến gạo hay miến đậu xanh tùy theo ý thích. Miễn phải là loại miến ngon, dai sợi, không bị bở hay nát vụn.
Gà nấu miến nên chọn gà ta khi ăn thịt sẽ dai và thơm hơn. Gà luộc vừa chín tới, không nên luộc chín nhừ, khi luộc xong bạn vớt gà ra cho ngay vào thau nước đá lạnh sẽ giúp thịt gà giòn ngon.
Nấu miến gà với măng khô cũng rất ngon. Tuy nhiên, măng khô thường được ngâm hóa chất để bảo quản được lâu, nên bạn cần sơ chế thật kỹ để loại bỏ các chất độc hại và tránh bị ngộ độc măng. Vắt thêm chanh/quất cùng các dòng rau sống như: rau mùi (ngò rí), mùi tàu, rau húng, giá đỗ, rau răm… thường rất hợp vị.
Miến ngâm trong nước nóng sẽ rất nhanh mềm và bở. Vì vậy, nên thưởng thức miến gà ngay khi đã chan nước dùng vào. Trước khi ăn khoảng 20 phút hãy ngâm miến với nước, khi vớt miến ra là nhúng nước dùng thưởng thức luôn. Tránh trường hợp ngâm miến quá lâu khiến miến bị mềm nhũn và nát.
Nước dùng nên là nước luộc gà hoặc nước hầm xương gà, xương heo để món ăn có độ ngọt đậm đà. Để nước dùng được đậm vị hơn bạn cũng đều có thể ninh nước dùng với gốc ngò rí hoặc rang chín hạt rau mùi (thêm hoa hồi, đinh hương nếu thích) sau đó buộc vào 1 miếng vải rồi thả vào trong nồi ninh nước dùng để tăng thêm hương vị.
Một món ăn ngon miệng, thay đổi khẩu vị cho bữa ăn mà chế biến lại đơn giản, còn chần chừ gì nữa mà chưa học ngay cách nấu miến gà để thưởng thức và chiêu đãi mọi người.
Nguồn: Daynauan.info.vn