Dinh Dưỡng, Dinh dưỡng cho bà bầu

Chăm sóc mẹ bầu: Học cách làm bò sốt vang thơm ngon bổ dưỡng

Học cách nấu bò sốt vang để chăm sóc mẹ bầu những ngày nghén ngẩm
Mất:5 phút, 30 giây để đọc.

Thịt bò là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe. Đặc biệt, với phụ nữ mang thai, đây là nguồn bổ sung sắt và protein khá dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu cứ lặp đi lặp lại những cách chế biến như xào, luộc thì mẹ bầu sẽ rất nhanh ngán. Nhất là khi khẩu vị của người mẹ trong thời gian mang thai lại thay đổi. Vậy, nếu bạn đã ngán ngầm với những món quen thuộc trên, hãy chăm sóc mẹ bầu bằng cách thử biến tấu thịt bò thành món sốt vang lạ miệng xem sao nhé.

Bò sốt vang không phải là món ăn truyền thống của người Việt. Thực chất, đây là một cách chế biến khác có nguồn gốc từ phương Tây. Khi du nhập vào nước ta, món ăn này ít nhiều đã được biến tấu, tăng thêm hoặc giảm đi một số nguyên liệu nhằm phù hợp với khẩu vị của người Việt Nam. Đặc biệt, món ăn này cũng được rất nhiều trẻ em và người lớn yêu thích. Vì thế, bò sốt vang có thể được nấu trong các bữa cơm hàng ngày. Chúng có thể được dùng với bún, cơm hay bánh mì đều được. Cả nhà cùng xum vầy quanh mâm cơm, thưởng thức món ngon lạ miệng thì còn gì bằng phải không nào. Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu một số cách chế biến món ăn này.

Học cách nấu thịt bò sốt vang vừa ngon vừa bổ để chăm sóc mẹ bầu

Thịt bò là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng. Chúng có thể được chế biến với nhiều cách khác nhau như tái, xào, nướng, kho, sốt… Đặc biệt, bà bầu thường có khẩu vị kém trong thai kỳ. Nếu bị tình trạng này bạn có thể học cách nấu thịt bò sốt vang để bữa ăn ngon miệng hơn.

thịt bò sốt vang vừa ngon vừa bổ, rất thích hợp để chăm sóc mẹ bầu

Nguyên liệu nấu thịt bò sốt vang gồm những gì?

– Thịt bò (nên chọn loại có gân sẽ ngon hơn): 500g

– Cà chua: 3 – 5 quả tùy sở thích mỗi người

– Nước sốt cà chua: 2 muỗng canh

– Hành tây: 1 củ nhỏ

– Cà rốt: 1 củ

– Khoai tây: 1 củ

– Gừng: 1 củ

– Tỏi: 1 củ

– Ngò rí: 5g

Rượu vang đỏ (loại vang chát): 150ml

– Bơ, hạt nêm, muối, đường, tiêu, bột nghệ, bột quế

Các bước sơ chế nguyên liệu

Để thực hiện cách nấu thịt bò sốt vang ngon đúng điệu, khâu sơ chế cũng rất quan trọng, bạn nhé!

  •  Thịt bò rửa sạch, dùng gừng tươi chà xát lên thịt để giảm mùi hôi hoặc bạn cho gừng tươi vào nồi nước rồi cho thịt bò vào đun nóng lên, thịt sẽ săn lại và bớt mùi. Sau đó, cắt thịt bò thành từng miếng vừa ăn.
  • Cà chua rửa sạch, cắt đôi hoặc cắt làm tư nếu quả to, bỏ hạt rồi cho vào máy xay nhuyễn để dùng làm nước sốt.

Nguyên liệu và cách sơ chế bò sốt vang

  • Cà rốt, khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn hoặc tạo hình cho đẹp mắt.
  • Hành tây lột vỏ, cắt hình múi cau.
  • Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn.
  •  Ngò rí rửa sạch, để ráo.

Chăm sóc mẹ bầu: Học cách nấu thịt bò sốt vang đơn giản mà ngon khó cưỡng, giàu dinh dưỡng

Ướp thịt bò

  • Thịt bò đã cắt miếng cho vào tô
  • Dùng muỗng cà phê để đong các loại gia vị gồm: hạt nêm, đường, bột nghệ, bột quế, mỗi thứ 1 muỗng. Tiêu xay nửa muỗng
  • Một ít tỏi băm
  • 2 – 3 muỗng canh rượu vang đỏ.
  • Mang găng tay thực phẩm để nhồi cho thịt bò ngấm gia vị rồi để yên khoảng 30-60 phút

Xào thịt bò

Bắc chảo lên bếp, cho một ít bơ và dầu ăn vào chảo đun sôi. Thêm tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi vàng cạnh, bạn cho thịt bò đã ướp vào. Đảo đều tay cho săn lại thì tắt bếp. Múc ra tô để nguội.

Bò sốt vang thơm ngon khó cưỡng, rất hợp để chăm sóc mẹ bầu những ngày ốm nghén

Nấu thịt bò sốt vang

  • Với cách nấu thịt bò sốt vang, bạn cũng cần đầu tư kỹ lưỡng cho phần nước sốt để món ăn ngon đúng điệu. Bắc nồi lên bếp, đun sôi bơ với dầu ăn rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho cà chua đã xay vào cùng với 100ml rượu vang và 1/2 thìa cà phê muối vào nấu sôi.
  • Tiếp đến, bạn cho thịt bò đã xào và 1 lít nước vào nồi. Đậy nắp nấu cho đến khi thịt bò mềm. Chú ý để lửa nhỏ cho nước sốt không bị cạn.
  • Cho tiếp cà rốt và khoai tây vào nồi. Thêm hạt nêm, muối, đường sao cho vừa khẩu vị rồi nấu tiếp khoảng 20 phút.
  • Sau cùng, bạn cho hành tây vào nấu đến khi các nguyên liệu chín mềm. Cho ngò rí vào rồi nêm lại gia vị cho ngon miệng.
  • Nếu muốn tạo độ sệt cho món ăn, bạn có thể thêm một ít bột năng pha nước. Khuấy đều rồi tắt bếp.
  • Múc bò sốt vang ra chén. Rắc một ít tiêu xay lên để tăng hương vị và thêm đẹp mắt. Dọn ra bàn cùng với cơm, phở hay bánh mì là bạn và gia đình đã có một bữa ăn ngon bổ mà không mất quá nhiều thời gian.

Bí quyết để có nấu thịt bò sốt vang ngon và chăm sóc mẹ bầu tốt nhất

Bạn nên mua thịt bò có nguồn gốc rõ ràng, tươi ngon. Thịt bò có phần gân (thịt bắp bò) sẽ tăng độ dai, mềm và giòn giòn khi ăn.

Rượu vang đỏ sẽ giúp món thịt bò sốt vang đậm đà hơn là rượu vang trắng. Ngoài ra, mẹ bầu cũng có thể dùng quả gấc thay cho cà chua để nấu món thịt bò sốt vang với gấc.

Bò sốt vang ăn cùng bánh mì rất hợp

Thành phẩm đạt yêu cầu khi thịt bò dai mềm, ăn vào có vị ngọt đậm đà. Cà rốt, khoai tây chín mềm. Nước sốt có độ sánh và có màu nâu đỏ bắt mắt.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp các bước nấu thịt bò sốt vang đơn giản. Bạn đọc hãy chú ý đến những chi tiết nhỏ nhất để đảm bảo thành quả món ăn được hấp dẫn nhất. Hi vọng qua bài viết, độc giả đã có thêm những thông tin hữu ích để chăm sóc mẹ bầu thật an toàn, khỏe mạnh. Cảm ơn đã đón đọc.

Nguồn: Marrybaby.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.