Dinh Dưỡng, Dinh dưỡng chơi thể thao

Chế độ dinh dưỡng cân bằng năng lượng cho người chơi tennis

dinh dưỡng cho người chơi tennis
Mất:3 phút, 25 giây để đọc.

Một trong những môn thể thao mà được giới thượng lưu khá săn đón chính là tennis; môn thể thao rèn luyện sức khỏe và sự nhanh nhạy xử lý tình huống. Đối với những người chơi tennis thì việc cung cấp dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Để có một chế độ tập luyện, chơi giải trí hợp lý thì bạn cần nạp vào cơ thể đủ chất. Chúng ta cùng tìm hiểu xem chế độ dinh dưỡng cho một người chơi tennis cần như nào và có những lưu ý gì để đạt hiệu quả tốt nhất cho sức khỏe.

Dinh dưỡng trước trận đấu tennis

Trong suốt quá trình chơi tennis, việc nạp năng lượng cho cơ thể vào từng giai đoạn trước; trong và sau khi chơi là rất quan trọng. Trong đó những loại thực phẩm cần sử dụng và thời điểm ăn khi nào là tốt nhất là 2 yếu tố người chơi tennis phải đặc biệt chú ‎ý.

Trước tiên hãy xem xét tất cả các hướng dẫn dinh dưỡng tennis cần phải tuân theo trước khi một trận đấu diễn ra. Điều này có thể được áp dụng cho một trận đấu chính thức hoặc thậm chí là trận đấu thông thường mà bạn sẽ chơi với đồng nghiệp của bạn sau ngày hôm nay.

Trước khi chơi tennis khoảng 1 giờ hoặc 1 giờ rưỡi nên ăn lót dạ là tốt nhất. Trong đó những loại thực phẩm có nhiều hydrat carbon (còn gọi là đường hấp thụ chậm). Gạo, bột nhào, bánh mì, ngũ cốc thì nên ưu tiên sử dụng. Lí do nên sử dụng những loại thực phẩm này là glucogen; nguyên liệu chính cung cấp năng lượng cho cơ bắp được hình thành khi hydrat carbon được tiêu hóa. Kết quả là giúp cơ thể hoạt động dẻo dai trong nhiều giờ và ngăn ngừa nguy cơ bị chuột rút.

Dinh dưỡng trước trận đấu tennis

Tuyệt đối không được ăn ngay trước giờ tập/chơi tennis vì trong quá trình tiêu hóa; cơ thể cần ở trạng thái tĩnh. Cho dù cường độ tập/chơi tennis là nhẹ hay nặng đều phải tuân thủ nguyên tắc này. Nếu luyện tập & chơi ngay sau khi ăn xong sẽ khiến hiệu quả của việc hoạt đông thể lực bị giảm; thậm chí sự hấp thu thức ăn và hiệu quả luyện tập; đôi khi còn phản tác dụng.

Trong khi chơi tennis

Để loại trừ độc tố, nên uống nước mát đều đặn, đặc biệt là axit lactic (tích tụ trong cơ bắp, là nguyên nhân gây ra chuột rút). Cơ thể có nguy cơ rơi vào tình trạng thiếu năng lượng trong quá trình vận động nặng kéo dài. Thời điểm này để cung cấp tức thời năng lượng; giúp các cơ bắp hoạt động cho đến khi kết thúc bài tập; người tập phải dùng đường hấp thụ nhanh. Chất uống có nhiều đường hấp thụ nhanh luôn phải được chuẩn bị sẵn; thậm chí có thể ăn nhẹ với vài thìa mứt ngọt hoặc một quả chuối vào giữa buổi tập.

Thức uống thể thao

Thức uống thể thao thích hợp hơn so với nước vì chúng chứa carbohydrate và chất điện giải, chẳng hạn như natri. Là một cầu thủ không thể để mất nước trong khi chơi; người chơi sẽ có thể duy trì nhiều quyền lực và độ chính xác hơn.

Cung cấp sau khi kết thúc trận đấu tennis

Trong khi chờ đến bữa ăn chính; nên dùng ngay một món ngũ cốc để cắt đứt cơn đói. Thức ăn phải có hàm lượng protein thật cao như thịt, cá, trứng và phomat trong bữa ăn tiếp sau đó.

Cung cấp sau khi kết thúc trận đấu tennis

Cơ bắp được phục hồi sau các hoạt đông thể lực kéo dài nhờ sự hỗ trợ của lượng protein này. Bên cạnh đó, để phục hồi thể lực chung cho toàn cơ thể; cần phải ăn rau sống; rau luộc; trái cây tươi và các thực phẩm khác để cung cấp cho cơ thể các vitamin và chất khoáng cần thiết.

Nguồn: dancosport.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.