Ung thư là một căn bệnh vô cùng quái ác và hiểm nghèo. Căn bệnh này ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ, tinh thần của người mắc bệnh. Người bị ung thư thường sẽ bị suy giảm sức đề kháng cũng như khả năng hấp thu dinh dưỡng. Vì điều này cho nên đặt ra một chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều vô cùng cần thiết cho những bệnh nhân xạ trị ung thư. Bên cạnh đó, nếu chế độ dinh dưỡng đáp ứng đầy đủ yêu cầu thì còn hỗ trợ bệnh nhân rất nhiều về tình trạng sức khoẻ. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn đọc thêm những thông tin cần thiết về chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư.
Chế độ dinh dưỡng tác động tới bệnh nhân ung thư như thế nào?
Ung thư và điều trị ung thư có thể gây nên những tác động bất lợi liên quan đến dinh dưỡng đối với cơ thể bệnh nhân. Tình trạng chán ăn, khả năng hấp thu dinh dưỡng của cơ thể suy giảm dẫn đến suy dinh dưỡng.
Dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng đối với bệnh nhân ung thư. Nó sẽ giúp bệnh nhân mau lành vết thương, chống nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó cũng cung cấp năng lượng cho cơ thể sống. Một thói quen ăn uống tốt có thể giúp bệnh nhân giảm thiểu được nhiều bất lợi do quá trình điều trị ung thư cũng như chính bản thân căn bệnh mang lại. Để đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, người bệnh cần ăn uống đầy đủ thực phẩm đảm bảo đủ các nhóm chất: đạm – bột đường – béo – vitamin, khoáng chất – nước. Khối u ác tính có thể sản sinh ra những chất làm ảnh hưởng xấu đến sự hấp thu dưỡng chất của cơ thể.
Chế độ ăn dưới đây sẽ giúp người bệnh giảm thiểu được nhiều bất lợi do quá trình điều trị ung thư cũng như chính bản thân căn bệnh mang lại. Giữ được một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp cho người bệnh trở nên vững vàng hơn trong cuộc đấu tranh với bệnh tật này.
Chán ăn – vấn đề thường trực với bệnh nhân xạ trị ung thư
Bệnh nhân ung thư đối diện với rất nhiều vấn đề về dinh dưỡng. Quá trình sử dụng chất đạm, bột đường, chất béo của cơ thể bị ảnh hưởng. Đặc biệt là khi khối u hiện diện ở dạ dày hay đường ruột. Bệnh nhân cảm thấy no căng, đầy bụng, biếng ăn, không cảm giác đói mặc dù cơ thể không hấp thụ được dưỡng chất.
Những bất lợi thường gặp do ung thư và quá trình điều trị gây nên có thể khiến người bệnh cảm thấy: chán ăn; khô miệng; đau và nhiễm khuẩn miệng, hầu họng; buồn nôn, nôn; thay đổi khẩu vị; tiêu chảy; bạch cầu trong máu giảm; ít uống nước; táo bón…
Chán ăn là một trong những vấn đề thường gặp nhất khi đang xạ trị ung thư. Trầm cảm, những nỗi sợ hãi mơ hồ cũng làm cho người bệnh không còn cảm giác ngon miệng, thèm ăn.
Tác dụng phụ của quá trình điều trị như buồn nôn, nôn, những thay đổi về khẩu vị cũng góp phần làm cho bệnh nhân càng không thích ăn. Đối với một số người, biếng ăn chỉ kéo dài trong vài ngày. Nhưng với một số bệnh nhân khác việc này có thể kéo dài lâu hơn.
Dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng giúp bệnh nhân mau lành vết thương, chống nhiễm khuẩn và cung cấp năng lượng cho cơ thể sống. Dù với bất cứ lý do gì, bệnh nhân điều trị ung thư và người nhà cần chú ý thực hiện chế độ dinh dưỡng dưới đây để cải thiện tình trạng trên.
Làm thế nào để điều chỉnh chế độ ăn cho bệnh nhân xạ trị?
Ăn chế độ ăn giàu năng lượng, giàu đạm, nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa ăn chính. Cách ăn này giúp người bệnh có thể ăn nhiều hơn nhưng không gây đầy bụng. Không nên ép bệnh nhân ăn quá nhiều trong một bữa.
Bổ sung thêm năng lượng và đạm vào thực phẩm (bơ, sữa bột, mật ong, đường đen…). Bổ sung nước uống (những thức uống đặc biệt có chứa dưỡng chất), canh súp, sữa, nước ép (trái cây, rau, thịt), thức ăn nghiền, trộn, xay nhuyễn… Chuẩn bị và dự trữ thực phẩm hợp khẩu vị (phô mai, bánh quy giòn, nho khô…). Điều này nhằm tiện sử dụng mọi lúc mọi nơi một cách dễ dàng mỗi khi đói.
Buổi sáng phải là bữa ăn chính, chiếm 1/3 tổng năng lượng và lượng đạm trong cả ngày.
Ăn những thực phẩm hương vị thơm ngon hấp dẫn. Nếu bệnh nhân bị dị ứng với thực phẩm nặng mùi, nên dùng máy hút mùi. Nên cho bệnh nhân ăn thức ăn để nguội. Hoặc cho bệnh nhân dùng đồ lúc còn âm ấm (thức ăn nóng sẽ có mùi rất mạnh).
Mở nắp xoong nồi thức ăn cho giảm bớt mùi trước khi mang vào phòng cho người bệnh.
Không khí trong phòng khi ăn cần thoáng mát, dễ chịu.
Sáng tạo đổi món, đa dạng hoá thức ăn và món tráng miệng. Trong lúc ăn phải thư giãn, vui vẻ. Bữa ăn cần được trình bày thật hấp dẫn.
Thể dục, vận động thường xuyên cũng sẽ giúp ngon miệng hơn. Cần trao đổi với bác sĩ để biết được loại hình vận động nào phù hợp với bản thân mình.
Nguồn: dinhduong.com.vn