Dinh Dưỡng, Dinh Dưỡng cho người bệnh

Chế độ dinh dưỡng đối với người thiếu máu não

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người thiếu máu não Việc xây dựng và duy trì một chế độ dinh dưỡng phù hợp đóng vai trò quan trọng đối với người thiếu máu não. Bởi nếu bổ sung đúng các loại thực phẩm phù hợp có thể cải thiện lưu lượng máu lên não, nhờ đó cải thiện bệnh. Lưu lượng máu lên não cũng ảnh hưởng bởi hệ thống tuần hoàn chung của cơ thể, đặc biệt là trái tim. Khi trái tim khỏe mạnh, dòng máu đem chất dinh dưỡng và oxy được bơm đầy đủ đến mọi cơ quan, tế bào để giúp cơ thể duy trì hoạt động thông thường. Vì vậy, khi xây dựng chế độ ăn uống để trả lời câu hỏi thiếu máu não ăn gì cho tốt chúng ta có thể lựa chọn thực phẩm tích cực cho cả tim mạch, não bộ. Ngoài ra, người thiếu máu não cũng nên xây dựng thực đơn hàng ngày dựa vào một số nguyên tắc khác như sau: – Thay thế protein và mỡ động vật thành thực vật – Hạn chế thịt đỏ, tăng cường cá béo hoặc các nguồn thức ăn giàu omega-3, vitamin B, chất chống oxy hóa – Sử dụng chất béo lành mạnh thay cho chất béo bão hòa – Kết hợp thêm các loại thảo dược tốt cho tim mạch, não bộ
Mất:5 phút, 54 giây để đọc.

Nhiều mối quan tâm giành cho chế độ dinh dưỡng đối với người thiếu máu não, làm sao để cải thiện tình trạng thiếu máu não.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì chế độ ăn uống đủ chất, khoa học giúp tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa và cải thiện tình trạng thiếu máu não. Đối với bệnh nhân thiếu máu não cần tập thói quen ăn uống một cách khoa học cung cấp đầy đủ các nguyên liệu để tái tạo máu, cần cung cấp đủ dưỡng chất như: protein, vitamin, sắt, các nguyên tố vi lượng. Bên cạnh đó là chế độ sinh hoạt cũng hết sức quan trọng.

Thiếu máu não ăn gì và ăn như thế nào là những điều thắc mắc của mọi người để khắc phục tình trạng thiếu máu não. Dưới đây là những thứ người thiếu máu não nên ăn và không nên ăn.

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người thiếu máu não

Việc xây dựng và duy trì một chế độ dinh dưỡng phù hợp đóng vai trò quan trọng đối với người thiếu máu não. Bởi nếu bổ sung đúng các loại thực phẩm phù hợp có thể cải thiện lưu lượng máu lên não, nhờ đó cải thiện bệnh.

Lưu lượng máu lên não cũng ảnh hưởng bởi hệ thống tuần hoàn chung của cơ thể, đặc biệt là trái tim. Khi trái tim khỏe mạnh, dòng máu đem chất dinh dưỡng và oxy được bơm đầy đủ đến mọi cơ quan; tế bào để giúp cơ thể duy trì hoạt động thông thường.

Vì vậy, khi xây dựng chế độ ăn uống để trả lời câu hỏi thiếu máu não ăn gì cho tốt chúng ta có thể lựa chọn thực phẩm tích cực cho cả tim mạch, não bộ. Ngoài ra, người thiếu máu não cũng nên xây dựng thực đơn hàng ngày dựa vào một số nguyên tắc khác như sau:

– Thay thế protein và mỡ động vật thành thực vật

– Hạn chế thịt đỏ, tăng cường cá béo hoặc các nguồn thức ăn giàu omega-3, vitamin B, chất chống oxy hóa

– Sử dụng chất béo lành mạnh thay cho chất béo bão hòa

– Kết hợp thêm các loại thảo dược tốt cho tim mạch, não bộ

Nguyên tắc dinh dưỡng cho người thiếu máu não

Chế độ dinh dưỡng sinh hoạt chung cho người thiếu máu não

– Chế độ dinh dưỡng: Cần tập thói quen ăn uống một cách khoa học để cung cấp đầy đủ các nguyên liệu tạo máu. Đặc biệt là sắt, các nguyên tố vi lượng; protein, vitamin.

– Chế độ sinh hoạt: Thường xuyên luyện tập thể dục như đi bộ; tập yoga, ngồi thiền, tập dưỡng sinh… để giúp cung cấp dưỡng khí cho não cũng như toàn thân.

Ăn gì khi thiếu máu não?

Đối với những người bị thiếu máu não ăn gì tốt? Nhóm những thực phẩm dưới đây là những gì người thiếu máu não cần bổ sung cho bản thân trong mỗi bữa ăn.

Thịt bò

Thịt bò có rất nhiều dưỡng chất; trong 100g thịt bò có 28g protein cùng nhiều vitamin nhóm B như B12, B6, khoáng chất cacnitin; kali, kẽm, magie; sắt. Cùng một khối lượng nhưng thịt bò sẽ cung cấp cho con người 280 kcal năng lượng, gấp đôi so với cá và nhiều loại thịt động vật khác.

Gan heo

là thực phẩm lý tưởng để bổ sung sắt cho những người đang mắc bệnh thiếu máu. Trong 100g gan heo có tới 21,3g protein; 25mg sắt, 8700 mcg vitamin A. Tuy nhiên trong gan heo có một số độc tố nên mỗi tuần nên ăn 2-3 lần, mỗi lần ăn từ 50 – 70g với người lớn; trẻ em dùng với lượng bằng một nửa người lớn. Ngoài ra có thể bổ sung thêm tim và huyết của các động vật trên. Do đó cần đảm bảo nguồn thực phẩm tươi sạch để tránh bị nhiễm giun sán.

Cá hồi

Ăn gì khi thiếu máu não?

chứa nhiều acid béo không no DHA rất tốt cho sự phát triển của trí não. Ngoài ra trong cá hồi còn có nhiều loại vitamin như D, B12; B6, A cùng các nguyên tố vi chất như canxi, kali; phospho, kẽm, đồng, mangan.

Nho

rất giàu phospho, canxi; sắt, các vitamin và các acid amin. Đặc biệt nho có ích trong quá trình tái tạo máu, có tác dụng đào thải các chất độc trong cơ thể.  Đối với thai phụ, ăn nho không chỉ mang lại lợi ích cho thai nhi mà còn tốt cho sức khỏe của người mẹ; giúp cho lưu lượng máu dồi dào.

Bí đỏ

Nghiên cứu của các nhà khoa học cũng cho thấy bí đỏ giàu sắt, kẽm, caroten; vitamin và các axit amin thiết yếu. Đặc biệt, hạt bí đỏ cũng chứa rất nhiều sắt. Trong 100g hạt bí đỏ có chứa 15mg sắt.

Trứng gà

Chất dinh dưỡng tập trung chủ yếu ở lòng đỏ của quả trứng. Lòng đỏ trứng gà có 13,6% đạm; 29,8 % chất béo và 1,6 % chất khoáng. Ngoài ra, trứng còn có lecithin giúp điều hòa cholesterol; đào thải cholesterol ra khỏi cơ thể.

Các thực phẩm người thiếu máu não nên kiêng

– Thức ăn nhanh: làm lượng cao cholesterol xấu. Trong thức ăn nhanh có nhiều dầu mỡ dùng đi dùng lại nhiều lần. Đây là nguyên nhân gây ra nguy cơ mắc các bệnh xơ vữa động mạch, ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu lên não.

– Thực phẩm đóng hộp: có chứa nhiều chất bảo quản; do đó không tốt cho người thiếu máu não. Cần loại bỏ thức ăn nhanh và thực phẩm đóng hộp ra khỏi chế độ ăn hàng ngày.

– Nước ngọt: có thể làm tăng lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Chính vì vậy người bệnh nên dùng nước ép trái cây hay nước lọc thay cho nước ngọt.

– Rượu bia: được liệt vào danh sách cấm cho người thiếu máu não. Vì đồ uống có cồn sẽ khiến tình trạng bệnh nặng thêm.

Cần kết hợp chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng cùng với việc tập luyện thường xuyên để cải thiện tình trạng thiếu máu não.

Phòng ngừa thiếu máu não

Phòng ngừa thiếu máu não

– Xây dựng một chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng, với sự kết hợp của cả thực vật lẫn động vật:

  • Cung cấp các chất tham gia tạo máu: chất đạm, sắt, vitamin C, magie, folat, vitamin B12…
  • Thực phẩm giàu omega 3: cá hồi, cá tuyết, cá trích, cá mòi, tảo biển…
  • Thực phẩm giàu polyphenols: đậu, hạt, trà, ca cao…
  • Thực phẩm giàu nitrate: rau diếp (xà lách), rau chân vịt (bó xôi)…
  • Hạn chế mỡ động vật, thức ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, phụ gia thực phẩm, thức uống có cồn

– Tập luyện thể dục thường xuyên.

– Khám sức khỏe định kì để sáng lọc và phát hiện sớm bệnh lý.

– Nghỉ ngơi hợp lí, tránh làm việc quá sức.

– Tránh thay đổi thân nhiệt đột ngột.

Nguồn: Thaythuocvietnam.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.