Dinh Dưỡng, Dinh dưỡng chơi thể thao

Chơi thể thao và chế độ dinh dưỡng phù hợp để đạt hiệu quả cao nhất

Mất:3 phút, 55 giây để đọc.

Thể thao là một hoạt động giúp bạn nâng cao sức khỏe; nâng cao tinh thần và vóc dáng. Việc hoạt động mạnh liên tục sẽ giúp bạn đốt được một lượng lớn calo, tránh gây tích tụ mỡ; hơn nữa còn làm cho cơ thể của bạn linh hoạt vận động hơn rất nhiều. Bên cạnh việc tập luyện điều độ; chúng ta cần có một chế độ dinh dưỡng và chế độ ăn hợp lý để đạt được những hiệu quả tập luyện cao nhất. Một số nguyên tắc trong chế độ ăn sẽ giúp bạn hiểu rõ tầm quan trọng của dinh dưỡng chơi thể thao.

Chơi thể thao là hoạt động thể lực tốn nhiều năng lượng. Đối với những môn có cường độ mạnh, tần suất cao càng tốn hơn. Chính vì vậy, những người thể dục thể thao cần có một lượng dinh dưỡng chế độ cao nạp vào cơ thể. Việc đầu tiên cần chú ý khi tập thể dục thể thao chính là cung cấp đủ chất và vitamin.

Chơi thể thao cần nạp thêm những thực phẩm dinh dưỡng cao

Chơi thể thao là hoạt động thể lực tốn nhiều năng lượng. Nếu một người trưởng thành bình thường cần 2.200 – 2.500k calo/ngày thì với những người chơi thể thao như: điền kinh, cử tạ cần 2.800 – 3.000kcalo/ngày; quyền anh, vật, bóng đá, quần vợt cần 4.500 – 5.500k calo/ngày. Những người leo núi, đua xe cần 5.000 – 6.000kcalo/ngày… Chính vì thế nên người tập thể thao cần nạp những thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng rất cao. Dưới đây là những lưu ý dinh dưỡng cần thiết cho người chơi thể thao:

Ăn đa dạng thực phẩm: Thức ăn cho người chơi thể thao cần đa dạng về các nhóm chất. Vì thế, cách tốt nhất là thực đơn bữa ăn của họ cần thay đổi liên tục. Nếu mỗi ngày ăn được 15 loại thực phẩm trở lên thì càng tốt. Với người chơi thể thao nhiều thì thức ăn nên có cả động vật và thực vật. Để tăng năng lượng, người chơi thể thao nên chọn các thực phẩm giàu năng lượng như chuối, bơ, đậu nành, hạnh nhân…

Ăn đa dạng thực phẩm

Cung cấp đủ nước để bù lại

Chú trọng nước uống: Mỗi người cần 2 – 2,5l nước/ngày nhưng người thường chơi thể thao cần nhiều hơn thế. Uống nước trước; trong và sau khi chơi thể thao sẽ tránh chuột rút, co cứng cơ và hiện tượng mất nước.

Bên cạnh đó, khi tập thể dục thể thao sẽ mất nước rất nhiều. Người tập đổ nhiều mồ hôi, cơ quan bài tiết hoạt động liên tục để toát mồ hôi, vì vậy cần uống đủ nước để bù lại lượng nước đã mất; cũng như cung cấp đủ nước để các hoạt động bài tiết diễn ra một cách ổn định.

Ăn vừa phải khi luyện tập thể dục thể thao

Nguyên tắc không đói, không no: Nếu bạn vào tập luyện với một dạ dày đầy ních thức ăn thì nguy cơ sa dạ dày, tức bụng rất dễ xảy ra. Nhưng nếu bạn vào tập với cái bụng đói meo thì sẽ rất mệt, thành tích tập giảm và có thể gây ngất xỉu. Vì thế, bạn nên dùng đồ ăn nhẹ trước khi vào tập, ví dụ một ít hoa quả, một bát cháo nhỏ. Sau khi tập có thể uống nước lọc hoặc nước hoa quả; một cốc thực phẩm dinh dưỡng bổ sung để phục hồi. Nếu bạn đã ăn no thì chỉ nên tập sau đó khoảng 2 giờ.

Ăn vừa phải khi luyện tập thể dục thể thao

Cân bằng vitamin: Vitamin rất quan trọng với việc phục hồi sau tập nhằm giúp cơ thể khỏe mạnh; dẻo dai, tránh được các chấn thương khi tập do quá tải, quá mệt. Để bổ sung vitamin, bạn nên tích cực dùng hoa quả, các loại rau xanh hoặc uống thêm viên bổ sung. Nhiều vitamin như C, E còn giúp chống lão hóa nâng cao hiệu quả tập.

Đảm bảo đủ năng lượng: Để biết chính xác mình đã ăn đủ calo chưa; bạn cần viết tất cả các thực phẩm đã ăn ra giấy và tính toán lượng đã tiêu hao chứ không nên ước chừng. Với nguồn năng lượng cao vượt trội hơn hẳn các loại sữa tươi, sữa bột thông thường có thành phần dinh dưỡng cân đối phù hợp với người Việt Nam.

Một số lưu ý trên sẽ giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh và những bài tập hiệu quả cao nhất.

Nguồn: suckhoedoisong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.