Thực đơn mỗi ngày

Có cần thiết loại trừ mỡ động vật trong thực đơn hàng ngày không?

Mỡ động vật có vai trò gì trong thực đơn hàng ngày
Mất:4 phút, 53 giây để đọc.

Dinh dưỡng là lượng thực phẩm cần thiết phải có ở mỗi một con người. Bởi nếu chế độ dinh dưỡng không khoa học và hợp lý sẽ làm giảm khả năng miễn dịch, đặc biệt nó còn làm giảm sự phát triển của cơ thể, tinh thần và hiệu quả làm việc của mỗi người. Vậy bạn nghĩ chất béo có cần thiết với cơ thể của chúng ta hay không? Để trả lời cho câu hỏi này hãy xem hết bài viết dưới đây của chúng tôi.

Dinh dưỡng là đều cần thiết và quan trọng đối với mỗi một con người. Mỗi người có một nhu cầu dinh dưỡng khác nhau. Những người bệnh cũng cần có một chế độ ăn bệnh lý khác nhau.

Sự quan trọng và cần thiết của cholesterol

Theo PGS-TS Lê Bạch Mai, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia, trong mỡ động vật có nhiều chất cholesterol. Đây là chỉ số mà nhiều người hết sức quan tâm và chủ động né chúng bằng cách loại mỡ ra khỏi thực đơn.

“Tuy nhiên, trong mỡ động vật có nhiều chất cholesterol cần thiết cho cấu trúc tế bào, đặc biệt là tế bào thần kinh. Hơn nữa, các axit béo no trong mỡ nếu được sử dụng ở mức độ vừa phải sẽ có tác dụng làm bền vững các mao mạch máu, bảo vệ hệ tuần hoàn của cơ thể, dự phòng các xuất huyết não. Do đó, thay vì loại trừ mỡ động vật, chúng ta cần sử dụng hợp lý, kiểm soát cholesterol ở ngưỡng cho phép”, TS Bạch Mai nói.

sự cần thiết và quan trọng của cholesterol

Ngoài ra, mỡ tham gia tạo nên màng tế bào thần kinh, tham gia vào một số men chuyển hóa trong cơ thể và đặc biệt là nội tiết tố sinh dục, tuyến thượng thận. Vì vậy, trẻ đang tuổi lớn và người ở tuổi trung niên nên ăn thịt, cá có thêm một chút mỡ. Trẻ nhỏ dưới 1 tuổi cần được bú mẹ, vì trong sữa mẹ hàm lượng chất béo cao lại giàu DHA – đây là axit béo đặc biệt quan trọng đối với sự phát triển bộ não của trẻ.

Số lượng mỡ động vật hàng ngày bạn được phép sử dụng

Chế độ ăn hạn chế mỡ áp dụng với bệnh rối loạn mỡ máu, phòng thừa cân béo phì,… Thực hiện chế độ ăn giảm chất béo kết hợp với giảm acid béo no và cholesterol; nên ăn chất béo ở mức từ 15-20% năng lượng khẩu phần, ăn ít chất béo no (chất béo no có nhiều trong mỡ, bơ, nước luộc thịt) và ít cholesterol, thay vào đó ăn nhiều acid béo chưa no từ dầu thực vật và mỡ cá. Lượng cholesterol trong chế độ ăn dưới 300 mg/người/ngày. Hạn chế các thức ăn có nhiều cholesterol có trong thức ăn phủ tạng động vật, nhất là não, bầu dục lợn, tim, trứng gà toàn phần.

Một số lưu ý khi bạn lựa chọn dầu ăn cho phù hợp với gia đình của mình

TS-BS Đỗ Thị Phương Hà, Trưởng khoa Dinh dưỡng cộng đồng, Viện Dinh dưỡng quốc gia, cho biết thêm nhóm chất béo (mỡ động vật và dầu thực vật) bên cạnh việc cung cấp năng lượng (9 kcal/gr) còn có vai trò hỗ trợ hấp thu các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, D, E, K. Mỡ động vật thường chứa nhiều chất béo bão hòa nên hạn chế ăn. Tuy nhiên, mỡ cá và mỡ gia cầm có nhiều chất béo chưa bão hòa, đặc biệt omega 3, 6, 9 có lợi cho sức khỏe. 

Lựa chọn dầu ăn sao cho hợp lý

Sử dụng theo một liều lượng nhất định

“Mọi thực phẩm đều có những lợi ích và cả những nguy cơ bất lợi khi sử dụng không hợp lý; quá ít hoặc quá nhiều. Do đó, nên sử dụng hợp lý và đa dạng các loại thực phẩm; phối hợp cả thực phẩm nguồn gốc động vật và thực phẩm nguồn gốc thực vật trong từng món ăn và từng bữa ăn để có chế độ ăn hợp lý giàu dinh dưỡng và nâng cao sức khỏe”, TS Phương Hà nhấn mạnh.

“Các loại dầu thực vật cũng thường có nhiều chất béo; chưa bão hòa nên có tác dụng tốt cho tim mạch; được khuyến khích tiêu thụ; như dầu đậu nành, dầu mè; dầu hướng dương; dầu hạt cải… Nhưng cũng có một số loại dầu thực vật; có chứa nhiều chất béo bão hòa (như dầu cọ) không nên ăn nhiều”, TS Phương Hà lưu ý.

Tăng cường thêm nhiều rau cho bữa ăn

Ngoài ra, các chuyên gia dinh dưỡng cũng hướng dẫn, trong quá trình chế biến; không nên ăn quá nhiều món xào, rán, nướng; nên tăng cường ăn các món luộc; hấp để giảm hao hụt chất dinh dưỡng, đặc biệt là giảm nguy cơ biến đổi thực phẩm gây tác hại cho sức khỏe.

Hạn chế ăn quá nhiều dầu mỡ

“Dầu, mỡ để rán chỉ dùng một lần rồi đổ bỏ, không dùng lại nhiều lần; hạn chế ăn đồ nướng vì làm tăng nguy cơ gây ung thư. Thực phẩm chế biến sẵn có nhiều chất béo (snack, khoai tây chiên, bim bim, gà rán; thịt nướng, pizza…) cũng là nguồn cung cấp năng lượng đáng kể; nếu tiêu thụ quá nhiều dễ gây thừa cân béo phì; tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch”, TS Phương Hà cho biết.

Các chuyên gia cũng lưu ý, trong các trường hợp thừa cân; béo phì, tăng mỡ máu, gan nhiễm mỡ, bệnh lý tim mạch… cần thực hiện chế độ dinh dưỡng riêng hỗ trợ điều trị; duy trì vận động thể lực phù hợp theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nguồn: thanhnien.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.