Ẩm thực, Ẩm thực Việt Nam

Có dịp ghé Bạc Liêu, bạn nhất định phải thử món ăn này

Có dịp ghé Bạc Liêu, bạn nhất định phải thử món ăn này
Mất:3 phút, 3 giây để đọc.

Bạn là một tín đồ yêu ẩm thực? Nếu có dịp ghé thăm vùng đất xứ công tử Bạc Liêu, bạn không thể bỏ qua món ăn này. Đó chính là món bún bò cay Bạc Liêu. Đây là một món ăn kích thích vị giác vì vẻ bắt mắt của chúng. Khi thưởng thức, bạn sẽ ấn tượng với vị cay nồng của món ăn này.

Bún bò không còn là món ăn xa lạ với mọi người. Nhưng bún bò cay Bạc Liêu lại có cho mình một hương vị rất riêng, không lẫn vào đâu được. Bí quyết để làm nên món ăn này được người dân xứ Bạc Liêu đến nay vẫn chưa được tiết lộ.

Bún bò cay Bạc Liêu – một món ăn bắt mắt

Nếu chỉ nghe tên gọi, bạn rất khó hình dung mức độ cay trong món bún bò cay Bạc Liêu. Dù bạn có thận trọng gọi tô ít cay, nhưng chỉ qua vài muỗng đầu, nước mắt bạn sẽ “rưng rưng” vì quá cay, cay đến tê lưỡi.

Bún bò cay Bạc Liêu - một món ăn bắt mắt

Nước dùng bún bò cay được nấu từ xương heo hoặc xương bò và nước dừa. Thịt bò có cả nạc, nạm, gàu, gân… cắt thành miếng dày như trong món bò kho. Gia vị ướp thịt gồm bột quế, bột nghệ, hạt cà ri, tỏi, gừng, riềng, sả, dầu điều, đặc biệt không thể thiếu nước cam vắt giúp thịt bò mềm và tăng hương vị. Thịt ướp ngấm đem xào săn rồi đổ nước dùng vào nấu. Bí quyết để vị cay thấm vào thịt bò là dùng ớt sừng chín, bỏ hạt, đem hấp chín rồi xay nhuyễn, khi thịt bò gần được thì cho ớt vào để tạo màu và tạo vị cay xé lưỡi.

Người Bạc Liêu có bí quyết riêng

Để làm ra tô bún ngon khó cưỡng ăn mãi không ngán thì người Bạc Liêu đã có những bí quyết riêng và phải có kinh nghiệm lâu năm mới làm được. Những quán ăn có truyền thống thì khách đến thưởng thức đông nghìn nghịt mỗi ngày. Thế là đủ biết bún bò cay được lòng người ăn như thế nào.

Người Bạc Liêu có bí quyết riêng

Các nguyên liệu làm nên món bún bò cay tuy đơn giản nhưng cũng cần có sự tinh tế trong chọn lựa. Thịt bò tươi, mới ra lò còn nóng hổi dính tay mới đảm bảo. Bún là loại bún làm từ gạo ngon, chế biến sạch sẽ, dai mềm. Hai nguyên liệu này chuẩn chỉ là thế nhưng mới quyết định 50% sự thành công của món ăn. Nửa thành công còn lại chính là các gia vị và bàn tay khéo léo của đầu bếp.

Các gia vị tạo nên món bún bò cay hoàn hảo

Gia vị làm nên sự khác biệt của bún bò cay Bạc Liêu chính là vị cay của sa tế. Sa tế phải được làm từ ớt sừng trâu tươi chín đỏ, vừa tạo độ cay khác biệt lại tạo màu sắc đẹp mắt cho tô bún. Cách làm sa tế cũng là một bí quyết riêng của mỗi người dân Bạc Liêu.

Các gia vị tạo nên món bún bò cay hoàn hảo

Điểm đặc trưng của món ăn này là thịt bò được cắt vuông to, nước dùng thì được chế biến theo một công thức riêng nhưng không thể thiếu nước dừa tươi cùng vị cay đậm đà. Thú vị hơn là cùng một nồi nước dùng nhưng người nấu có thể điều chỉnh vị cay tùy theo nhu cầu của thực khách muốn cay nhiều hay ít. Rau ăn kèm phải là húng quế, ngò gai mới đúng điệu.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.