Ẩm thực Bến Tre luôn đa dạng và phong phú với nhiều món ăn ngon và cũng không kém phần độc lạ. Trong đó, phải kể đến món ăn cơm dừa. Cơm dừa là một món ăn vô cùng thơm ngon do được chuẩn bị từ các nguyên liệu đặc biệt cùng cách chế biến vô cùng công phu.
Cơm dừa khá giống món cơm lam của người dân Tây Bắc
Món cơm dừa của vùng đất Bến Tre có nhiều nét tương đồng với món cơm làm của người dân Tây Bắc. Món cơm này sử dụng loại gạo phải dẻo thơm, rửa thật sạch rồi đem ráo nước. Với món cơm lam, phần gạo này sẽ được nấy trong ống tre; thì với món cơm dừa này, phần gạo sẽ được nấu trong trái dừa xiêm.
Sau khi chọn được trái vừa ý, người ta không đả động gì đến phần bên trong quả dừa mà chỉ cắt ngang một phần trên quả dừa để trút nước ra và dùng miếng cắt đó như cái nắp để đậy “nồi cơm”. Cuối cùng cho gạo vào trái dừa rồi đổ nước dừa tươi vừa đủ và đậy nắp lại nấu chừng một giờ đồng hồ.
Món ăn này phải ăn nóng mới ngon vì nếu để lâu, hạt cơm trắng bị thấm thêm hơi dầu từ dừa sẽ ngả sang màu vàng nhạt. Món ăn có vị béo nên ăn nóng mới ngon, đặc biệt món này ăn cùng tôm đất rang nước cốt dừa mới đúng điệu.
Nét hấp dẫn của món ăn
Cơm dừa là một món ăn độc đáo của “xứ dừa” Bến Tre. Món ăn tuy mang nét dân dã, bình dị, đậm chất thôn quê nhưng để có được món cơm ngon thì các công đoạn từ lựa chọn nguyên liệu đến chế biến đòi hỏi một sự tỉ mỉ, cầu kỳ nhất định. Nguyên liệu chính của món ăn này chính là dừa và gạo. Trái dừa để nấu cơm phải dùng loại dừa xiêm thì cơm ra mới có vị ngọt thanh. Còn gạo, người ta thường dùng gạo trắng Hậu Giang, hạt to tròn trắng mọng.
Thưởng thức món này, du khách sẽ cảm nhận được vị béo ngọt rất thanh. Bởi trong quá trình chưng cách thuỷ, hạt cơm đã được thấm trọn phần nước dừa tươi; và đặc biệt là cái béo ngậy của lớp cơm được nấu với dừa bao bọc. Còn tôm rang thì giòn giòn; mặn mặn nhưng trong vị mặn đậm đà cũng lại có vị ngọt và béo của nước dừa. Từng hạt cơm trắng quyện cùng thịt tôm mang đến một hương vị thật khó tả; khiến bất kỳ ai lần đầu thưởng thức đều không thể quên.
Địa điểm cơm dừa Bến Tre ngon
Vì công đoạn chế biến rất cầu kỳ; tổng thời gian làm món cơm này mất đến khoảng 2 giờ đồng hồ; và cơm chỉ ngon khi dùng còn nóng; nên hiện nay khá ít nơi bán món ăn này. Nếu muốn thưởng thức món ăn đặc sản này của Bến Tre ngon nhất, “đúng điệu” nhất; du khách có thể đến Nhà hàng nổi Bến Tre tại Công viên Hùng Vương, Phường 5, Thành phố Bến Tre. Đây gần như là nơi duy nhất nổi tiếng lâu đời với món cơm đặc sản của Bến Tre. Một lưu ý nhỏ là để tránh mất thời gian chờ đợi; du khách nên liên hệ đặt từ trước.
Nếu có một lần nào đó đi về Bến Tre, du khách nhất định đừng quên thưởng thức món cơm đặc sản Bến Tre “ngon khó cưỡng” này nhé. Chúng tôi tin chắc rằng món ăn này sẽ lưu lại trong du khách một hương vị độc đáo khó quên.
Nguồn: 24h.com.vn