Ẩm thực, Ẩm thực châu Á

Cơm Ochazuke – Văn hóa ẩm thực Nhật Bản

Ochazuke
Mất:4 phút, 19 giây để đọc.

Cơm là loại ngũ cốc không thể thiếu trong bữa cơm hằng ngày của mỗi chúng ta. Cơm thì chúng ta sẽ thường ăn với canh và thức ăn. Nhưng có một món cơm vô cùng đặc biệt đến từ đất nước Nhật Bản đó là cơm chan với  trà xanh hay còn gọi là cơm Ochazuke. Món cơm này là món ăn đặc trưng thể hiện cho văn hóa ẩm thực của Nhật Bản và được sử dụng trong các ngày lễ của đất nước này. Một món cơm vô cùng độc đáo cũng như mới lạ, hãy cùng theo chân chúng tôi tìm hiểu về món cơm Ochazuke của đất nước Nhật Bản nhé.

Mỗi món ăn thơm ngon đều mang trong mình những câu chuyện, ý nghĩa riêng và nền ẩm thực Nhật Bản cũng vậy. Ochazuke, món ăn nổi tiếng với vị ngon khó cưỡng và câu chuyện thâm thúy dùng để đuổi khéo khách đến chơi nhà sẽ khiến bạn thêm yêu nước Nhật đó.

Giải mã cơm Ochazuke

Chazuke (茶漬け,ちゃづけ) hoặc ochazuke (お茶漬け, từ (o) cha ‘ trà ‘ + tsuke ‘nhấn chìm’) là một món ăn Nhật Bản đơn giản làm bằng cách rót trà xanh, dashi hoặc nước nóng qua cơm. Lớp ở trên thường gặp bao gồm dưa chua Nhật Bản (tsukemono), umeboshi, nori (rong biển), furikake, hạt mè, tarako và mentaiko (trứng cá minh thái ướp), cá hồi muối, shiokara (hải sản ngâm), hành lá và wasabi.

Cơm Ochazuke

Chazuke cung cấp một cách tốt để sử dụng cơm thừa như một món ăn nhanh vì món ăn này rất dễ làm. Nó còn được gọi là cha-cha gohan. Món ăn này lần đầu tiên trở nên phổ biến trong thời Heian, khi nước thường được rót qua cơm, nhưng bắt đầu từ thời Edo, trà thường được sử dụng thay thế. Ở Kyoto, cơm ochazuke được gọi là bubuzuke. Kể từ những năm 1970, “ochazuke” ngay lập tức, bao gồm các loại topping khô đông lạnh và gia vị, đã trở nên phổ biến.

Nguồn gốc cơm Ochazuke

Ochazuke hay món cơm chan trà xanh vẫn luôn mang ý nghĩa sâu sắc với riêng người dân Nhật Bản. Món cơm này xuất hiện vào thời Heian (794 – 1185) với phiên bản đầu tiên có tên gọi yuzuke; thường được dùng trong các bữa tiệc lớn. Lúc này, người dân địa phương thường ăn cơm chan cùng nước nóng; và đến thời Edo (1603-1867), nước được thay bằng trà nóng. Từ đó trở đi, Ochazuke trở nên phổ biến trong những bữa ăn hàng ngày của người Nhật và còn được bày bán phổ biến trong siêu thị.

Nguồn gốc cơm Ochazuke

Món cơm chan canh Ochazuke sử dụng những nguyên liệu khá đơn giản như gạo; trà xanh, gia vị truyền thống và các món mặn đơn giản. Cách làm dễ dàng ai cũng có thể thực hiện; bạn chỉ cần đổ trà nóng vào cơm; để lên lớp trên cùng đồ mặn là hoàn thành. Nước trà dùng chan cơm thường là loại trà xanh gạo lứt rang (genmaicha); trà xanh rang (hojicha), trà vị đậm (bancha)…

Nguyên liệu chế biến Ochazuke

Nếu muốn thưởng thức trọn vẹn hương vị ‘ngày xưa’ của Ochazuke; thực khách hãy ăn kèm với gia vị, tảo biển (nori), dưa muối (umeboshi), nội tạng ướp muối (shiokara); trứng cá (mentaiko) và wasabi nhé.

Nguyên liệu chế biến Ochazuke

Thời xưa, nguyên liệu của Ochazuke chủ yếu làm từ đồ ăn còn thừa. Người Kyoto lúc đó có thói quen tiết kiệm; chỉ nấu 1 bữa cơm vào buổi trưa mỗi ngày và buổi tối sẽ ăn nốt phần còn thừa đó. Khi ấy, vì lối sống lịch sự, kín kẽ nên dù muốn mời khách về nhưng chủ nhà sẽ không nói; thay vào đó mời một bát Ochazuke với ý nghĩa: “Đến lúc đi rồi”.

Ý nghĩa của Ochazuke

Thời gian qua đi, Ochazuke từ một món ăn hết sức bình thường đã nâng cấp lên tầm cao mới; trở thành điểm nhấn ẩm thực độc đáo của xứ sở hoa anh đào. Món cơm chan trà giờ ‘sang chảnh’ hơn khi ngoài phần cơm nóng ăn cùng nước trà nóng; những đầu bếp còn sáng tạo kết hợp với nhiều món mặn hấp dẫn như cá hồi; trứng cá, nhím biển, sò điệp… Đặc biệt, nhiều nhà hàng tại Nhật Bản còn phục vụ Ochazuke như một món ăn cao cấp.

Ý nghĩa của Ochazuke

Không chỉ là một món ăn độc đáo, chứa đựng ý nghĩa sâu sắc về nếp sống và con người xứ sở Phù Tang; Ochazuke còn là lựa chọn tuyệt vời dành cho những người mắc các bệnh về dạ dày; ợ nóng, buồn nôn, tiểu đường hay bệnh tim. Ngày nay, người Nhật sử dụng cơm chan trà nóng như một món ăn thường ngày; hay thậm chí biến chúng thành món cuối cùng được thưởng thức trước khi tráng miệng.

Nếu bạn yêu thích nền văn hóa Nhật Bản, mê say hương vị ẩm thực giản dị nhưng tinh tế thì nhất định đừng bỏ qua món Ochazuke mỗi khi có dịp tới thăm quốc gia này nhé!

Nguồn: wanderlusttips.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.