Mochi từ lâu đã được coi là một loại bánh ngon của Nhật Bản. Chúng ta đã rất quen thuộc với những chiếc bánh dẻo tròn, đẹp mắt được làm bằng bột nếp, với những hình dáng dễ thương như bánh kem tươi, bánh gạo trà xanh…. Nhưng có một loại cây gai nổi tiếng khác, cấu tạo và hình thức hoàn toàn khác, đó là cây gai giọt nước.
Bánh ngọt giọt nước ngay từ đầu đã có vẻ ngoài thuần khiết, thanh cao đã khiến nhiều người mê mẩn và ao ước được nếm thử. Món bánh này cũng từng gây sốt ở Việt Nam và nhiều nước khác trên thế giới. Cùng khám phá cách làm bánh mochi giọt nước cực đẹp mắt và ấn tượng dưới đây nhé!
Độc đáo về nét văn hóa ẩm thực Nhật Bản
Ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng bởi sự cầu kỳ trong cách chế biến lẫn bày trí mỗi món ăn. Sự nổi bật này được hình thành từ sự pha trộn một cách tinh tế và hài hòa giữa món ăn Nhật với các món ăn Trung Quốc và phương Tây. Điều này giải thích cho lý do vì sao đôi khi trên bàn ăn của người Nhật lại có thêm xúc xích, bánh mì hay thói quen uống cà phê vào buổi sáng.
Triết lý ẩm thực theo quy tắc “tam ngũ”. Hầu hết các món ăn Nhật đều tuân theo quy tắc “tam ngũ”, đó là:
- Ngũ vị: ngọt – chua – cay – đắng – mặn
- Ngũ sắc: trắng – vàng – đỏ – xanh – đen
- Ngũ pháp: sống – ninh – nướng – chiên – hấp
- 9 đặc trưng văn hóa ẩm thực nhật bản.
Hầu hết các món ăn Nhật đều tuân theo quy tắc tam ngũ là ngũ vị – ngũ sắc – ngũ pháp. Trong nấu nướng, các món ăn Nhật hầu như không sử dụng gia vị, họ chủ yếu tận dụng hương vị tự nhiên. Sẵn có trong các thành phần món ăn như cá, rong biển, rau, gạo và đậu nành.
Bánh Mochi
Mochi là một món bánh cực kỳ nổi tiếng tại Nhật, xuất hiện đầu tiên vào thế kỷ XVIII ở kinh thành Edo. Mochi không thể thiếu trong những dịp lễ, Tết hoặc khi họp mặt gia đình. Người dân ở xứ sở hoa anh đào tin rằng Mochi sẽ đem lại may mắn cho người dùng nó. Theo truyền thống, Mochi thường có dạng tròn nhỏ, được làm từ bột gạo còn phần nhân bên trong là đậu đỏ rất đẹp mắt.
Trải qua hàng thế kỷ, Mochi ngày này đã trở thành món bánh được yêu thích tại nhiều nước trên thế giới. Dưới bàn tay và khối óc của mình, các đầu bếp đã không ngừng sáng tạo. Để giúp Mochi trở nên đa dạng và nghệ thuật hơn, ngày càng “hớp hồn” thực khách, nhất là giới trẻ.
Các loại bánh Mochi
Hiện nay, bánh Mochi có rất nhiều loại, trong có có một số loại cực kỳ nổi tiếng như:
- Daifuku: Bánh có màu nâu hoặc trắng với nhân được làm từ mứt đậu đỏ hoặc đậu trắng nấu với đường. Bên ngoài cùng của Daifuku thường được phủ một lớp “áo” bằng bột bắp hoặc bột gạo.
- Kusa Mochi: Còn được gọi với tên khác rất dễ thương là Mochi cỏ xanh vì bánh có màu xanh rất đặc trưng. Kusa Mochi có mùi của cây ngải cứu và là món ăn không thể thiếu trong các dịp lễ, Tết.
- Ichigo Daifuku: Cũng có nhân được là từ mứt đậu đỏ nấu đường nhưng món bánh này có thêm một quả dâu tươi bên trên. Vị ngọt của mứt hòa quyện cùng một chút chua chua của dâu tây, lớp bột dẻo thơm. Đã khiến Ichigo Daifuku trở thành một trong những món ăn vặt được trẻ em yêu thích nhất tại Nhật.
- Kiano Mochi: Đây là bánh Mochi nướng rồi rắc thêm một chút đường và bột Kiano lên trên. Bánh thường được dùng với trà xanh để tăng thêm hương vị.
- Mochi Ice Cream: Loại Mochi này được làm từ bột Mochiko đặc biệt với nhân kem đầy sắc màu cực kỳ hấp dẫn và được để trong tủ lạnh đến khi đông cứng lại.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Nước lọc: 500ml
- Bột agar: 5 gram
- Đường bột: 12 gram
- Bột đậu nành (kinako)
- Siro đường nâu kokumitsu
Cách làm bánh Mochi giọt nước
Bước 1: Làm hỗn hợp bánh Mochi
- Bắc một chiếc nồi nhỏ lên bếp, đổ bột agar và đường vào nồi, trộn đều để hai nguyên liệu hòa vào nhau. Từ từ thêm từng chút nước vào nồi, vừa đổ vừa khuấy đến khi hỗn hợp tan hoàn toàn, có màu trắng đục.
Bước 2: Nấu hỗn hợp bánh Mochi
- Bật bếp, đun hỗn hợp cho sôi, giúp đường tan hết. Sau khi hỗn hợp sôi, bắc nồi xuống bếp, để cho nguội bớt.
Bước 3: Tạo hình
- Lấy khuôn bánh Mochi và một chiếc phễu nhỏ ra, từ từ đổ hỗn hợp qua phễu vào khuôn. Cho các khuôn bánh vào tủ lạnh để thạch đông lại.
Bước 4: Thưởng thức
- Khi thấy bánh đã được, lấy Mochi ra khỏi tủ lạnh, khéo léo lấy bánh ra đặt lên đĩa, rưới siro lên trên và thưởng thức. Đây là món tráng miệng hoặc ăn vặt rất tuyệt vời, nhất là những ngày tiết trời nóng bức, khó chịu.
- Lưu ý là chỉ nên dùng bánh trong khoảng 30 phút sau khi làm thôi nhé. Quá thời gian này bánh sẽ không còn giữ được kết cấu tốt cũng như hương vị thơm ngon như ban đầu nữa.
Yêu cầu thành phẩm
- Với công thức làm bánh Mochi giọt nước này bạn sẽ có được những chiếc bánh trong veo, tinh tế và bắt mắt. Mochi rất ngon, mát lạnh, ngọt thanh cực kỳ kích thích vị giác. Đối với những gia đình có con nhỏ, làm bánh Mochi tại nhà không chỉ cho bé một món ngon. Mà còn yên tâm về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.
Một số lưu ý
- Để bánh Mochi thêm phần hấp dẫn, bạn có thể thêm một chút bột đậu nành lên trên. Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm hoa anh đào vào khuôn trước khi tạo hình. Để thành phẩm thêm phần tinh tế, ấn tượng
- Nếu không thích khuôn hình giọt nước, bạn hãy chọn nhiều khuôn có hình dáng khác nhau; để bánh được tạo hình xinh xắn và đẹp mắt hơn.
- Nấu hỗn hợp bột agar trên lửa vừa để các nguyên liệu hòa tan từ từ vào nhau.
Như vậy là món bánh mochi giọt nước độc đáo của Nhật Bản với cách làm cực đơn giản và nhanh chóng đã hoàn thành rồi. Bạn không cần mất quá nhiều thời gian mà vẫn có thể làm được một món ngon; thanh mát và hấp dẫn để dành tặng gia đình, bạn bè, người thân. Vào những ngày oi nóng mà thưởng thức bánh sẽ rất ngon và thú vị đấy.
Chúc các bạn thành công và có trải nghiệm vị giác thật ngon với công thức làm bánh Mochi giọt nước chi tiết này. Nếu muốn trở thành thợ làm bánh Nhật chuyên nghiệp, bạn có thể tham khảo khóa học nấu nướng tại trang grf.vn nhé.
Nguồn: daylambanh.edu.vn