Dinh Dưỡng, Dinh dưỡng cho bà bầu

Dinh dưỡng thai kì: Hạt lanh liệu có tốt cho mẹ bầu?

Hạt lanh với dinh dưỡng thai kì
Mất:5 phút, 2 giây để đọc.

Hạt lanh là một loại hạt có nguồn gốc từ phương Tây. Chúng được sản xuất và trồng nhiều ở khu vực Địa Trung Hải. Những năm gần đây, hạt lanh bắt đầu du nhập vào nước ta và dần trở nên phổ biến. Mọi người thường dung chúng ở dạng dầu hạt lanh. Hoặc đơn giản hơn và sử dụng hạt lanh trong chế biến món ăn, đặc biệt là các món trộn, salad. Tuy nhiên, công dụng của loại hạt này là gì? Chúng có thể đáp ứng và phù hợp với dinh dưỡng thai kì hay không? Vấn đề này không phải ai cũng biết.

Tại Việt Nam, hạt lanh vẫn được cho là một loại thực phẩm có nhiều lợi ích sức khỏe. Bởi, chúng có thể cung cấp một lượng lớn protein và chất xơ. Do đó, có thể giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa và dễ dàng kiểm soát cân nặng. Đồng thời, các chất béo trong hạt lanh cũng được coi là thành phần rất tốt cho tim mạch. Từ nấu ăn cho đến chăm sóc da, hạt lanh và dầu của chúng đều có những ứng dụng nhất định. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu chi tiết hơn về tác động của chúng đối với riêng các bà bầu nhé.

Hạt lanh là gì và có nguồn gốc từ đâu?

Hạt lanh là hạt từ cây lanh thường phân bố ở châu Âu, châu Á và Địa Trung Hải. Hạt lanh được dùng phổ biến trong đời sống của người dân ở các vùng này dưới dạng dầu hạt lanh, bột hạt lanh.

Hạt lanh được nhập khẩu chủ yếu từ Địa Trung Hải

Hạt lanh và các chế phẩm của hạt lanh trước đây hầu như không có ở Việt Nam. Song ngày nay, do đa dạng hóa thị trường nên hạt lanh đã được nhập khẩu về nước ta ở dạng dầu hạt lanh. Và tất nhiên, nhiều người bắt đầu làm quen với việc dùng loại dầu này để chế biến món ăn. Do vậy, nếu không biết dầu hạt lanh mua ở đâu thì bạn có thể đến các siêu thị lớn để tìm kiếm.

Giá trị dinh dưỡng của hạt lanh

Hạt lanh rất giàu calo. Cứ 100g hạt lanh chứa 534 calo. Điều này có nghĩa là khi bạn dùng khoảng 10g hạt lanh nguyên hạt thì cơ thể sẽ được cung cấp tới 55 calo.

Bên cạnh đó, hạt lanh còn chứa các thành phần dinh dưỡng chủ yếu. Cụ thể, chất béo 42%, protein 18%, carbohydrate 29%. Trong số đó, gần 95% carbohydrate trong hạt lanh là chất xơ. Chúng bao gồm 20-40% là chất xơ hòa tan và 60-80% là chất xơ không hòa tan.

Nhờ sự kết hợp này mà hạt lanh trở thành một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên. Từ đó, giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa. Đồng thời, điều chỉnh lượng đường trong máu và cholesterol ở mức độ cao.

Ngoài ra, hạt lanh còn chứa các loại dinh dưỡng khác. Chúng bao gồm magiê, kali, protein, kẽm, vitamin B6, vitamin E và axit béo omega-3.Nhờ đó, hạt lanh có thể giúp giảm mức cholesterol, chống viêm, chống lão hóa và làm đẹp da.

Hạt lanh liệu có phù hợp với chế độ dinh dưỡng thai kì hay không? 

Công dụng của hạt lanh đối với sức khỏe của mẹ bầu trong dinh dưỡng thai kì

Thời gian mang thai, cơ thể phụ nữ trở nên nhạy cảm và dễ bị tổn thương hơn. Do đó, các bà bầu luôn phải cẩn trọng trước mọi thứ. Nhất là trong việc ăn uống. Những thực phẩm không lành mạnh có thể gây hại cho sức khỏe người mẹ. Thậm chí đe dọa sự sống của em bé trong bụng nếu chẳng may bà bầu ăn phải. Cho nên, ngay cả khi ăn các loại hạt hoặc chế phẩm từ các loại hạt, chẳng hạn như hạt lanh và dầu hạt lanh cũng là vấn đề bà bầu cần xem xét kỹ lưỡng.

Công dụng của hạt lanh đối với sức khỏe của mẹ bầu trong dinh dưỡng thai kì

Hạt lanh giàu axit linoleic, axit alpha-linolenic hoặc chất béo không bão hòa đa omega-3. Đây đều là những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển trí não của thai nhi. Đặc biệt là trong tam cá nguyệt đầu tiên. Bên cạnh đó, nhờ có nguồn chất xơ dồi dào nên hạt lanh cũng có thể làm nhuận tràng. Từ đó giúp bà bầu tránh khỏi tình trạng táo bón thường gặp trong thai kỳ.

Có nên sử dụng hạt lanh và các chế phẩm trong dinh dưỡng thai kì hay không?

Mặc dù công dụng của hạt lanh mang đến nhiều lợi ích cho thai kỳ. Song chúng cũng có thể gây ra những bất lợi khác cho quá trình phát triển của em bé trong bụng. Giá trị dinh dưỡng trong hạt lanh khá cao. Tuy nhiên, khi xét về các tác dụng phụ của loại hạt này thì các chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng, bà bầu không nên ăn hạt lanh cũng như các chế phẩm của chúng. Lý do cụ thể là:

  • Bà bầu ăn hạt lanh thô có thể làm tăng mức huyết áp trong thai kỳ
  • Ăn quá nhiều hạt lanh có thể gây buồn nôn và tiêu chảy
  • Đôi khi, ăn hạt lanh có thể gây sưng môi
  • Hạt lanh thô chứa một lượng nhỏ xyanua có thể gây ngộ độc cho thai phụ
  • Tiêu thụ dầu hạt lanh, đặc biệt là trong hai tháng cuối của thai kỳ, có thể làm tăng nguy cơ sinh non

Mẹ bầu có thẻ sử dụng dầu vừng thay thế dầu hạt lanh trong dinh dưỡng thai kì

Như vậy, mẹ bầu nên ghi nhớ công dụng của hạt lanh và các chế phẩm từ loại hạt này là không an toàn để ăn trong thời kỳ mang thai. Nếu muốn dùng dầu ăn từ các loại hạt, bà bầu nên lựa chọn hạt hướng dương, hoặc chọn hạt vừng vì tính an toàn cao và giàu dinh dưỡng.
Nguồn: Marrybaby.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.