Dinh Dưỡng, Dinh dưỡng cho bà bầu

Dinh dưỡng trong thai kì: Mẹ bầu có nên ăn rau xà lách không?

Dinh dưỡng trong thai kì: Mẹ bầu có nên ăn rau xà lách không?
Mất:6 phút, 21 giây để đọc.

Rau xà lách hay còn được gọi bằng cái tên khác là rau diếp. Đây là một trong những thực phẩm rất được khuyến khích sử dụng bởi những lợi ích sức khỏe mà nó đem lại. Trong xà lách có chứa rất nhiều vitamin A, beta-carotene và các chất chống oxy hóa. Vì thế, nó rất có lợi cho thị lực của con người. Đây cũng là nguồn cung cấp vitamin K, vitamin C và folate, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa bệnh tất. Đặc biệt, trong loại thực phẩm này lại chứa rất ít năng lượng. Vì vậy, người dùng hoàn toàn không lo lắng bị béo phì nếu như lỡ dùng chúng quá nhiều. Tuy nhiên, những lợi ích của rau xà lách liệu có phù hợp với chế độ dinh dưỡng trong thai kì hay không thì không phải ai cũng biết.

Vậy, bà bầu trong thời gian mang thai có nên sử dụng rau xà lách hay không? Nếu có thể, thì sử dụng bao nhiêu gram mỗi ngày là đủ và hợp lý? Có lời khuyên hay lưu ý gì cho mẹ bầu khi sử dụng loại rau xanh này không? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng và những tác dụng của thực phẩm này đối với thai kì nhé.

Phụ nữ đang mang thai có nên ăn rau xà lách hay không?

Rau xà lách mỡ rất giàu dinh dưỡng. Chúng bao gồm vitamin A và beta carotene, có đặc tính chống oxy hóa.

Phụ nữ đang mang thai có nên ăn rau xà lách hay không?

Bên cạnh đó, rau xà lách còn chứa một lượng vitamin K, C và folate. Cùng với đó là các dưỡng chất cần thiết như thiamin, riboflavin, niacin, vitamin B6 và vitamin E. Loại thực phẩm này cũng chứa nhiều khoáng chất thiết yếu như canxi, sắt, magiê, phốt pho, kali, natri và kẽm.

Đây là loại rau an toàn với các bà bầu và mang đến rất nhiều lợi ích cho thai kỳ. Vì vậy, bà bầu có thể ăn rau diếp được nhé.

Tác dụng của rau xà lách đối với dinh dưỡng trong thai kỳ?

Rau xà lách (rau xà lách mỡ) rất tốt cho thai kỳ. Bà bầu nên ăn loại rau này vì các lý do sau:

Ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh

Rau xà lách chứa axit folic. Vì thế, chúng có thể giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh khi mang thai. Bên cạnh đó, vitamin K của loại rau này cũng góp phần ngăn ngừa nguy cơ xuất huyết ở bà bầu. Từ đó, làm giảm nguy cơ dẫn đến sảy thai hoặc dị tật thai nhi.

Thúc đẩy tiêu hóa và tăng cường dinh dưỡng trong thai kì

Loại rau này rất giàu chất xơ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa dễ dàng. Đồng thời, ngăn ngừa nguy cơ táo bón khi mang thai.

Rau xà lách giúp thúc đẩy tiêu hóa và tăng cường dinh dưỡng trong thai kì

Ngoài ra, chất clorua của rau xà lách cũng hỗ trợ tiêu hóa và điều hòa chất lỏng trong cơ thể bà bầu một cách hiệu quả.

Giúp ngủ ngon

Sự thay đổi nội tiết tố cộng với áp lực của bào thai lên nội tạng có thể khiến bà bầu ngủ không ngon giấc. Rau xà lách chứa chất phytonutrient gọi là lactucarium. Chúng có tác dụng gây ngủ, giảm đau và thúc đẩy thư giãn. Vì thế, có thể giúp bà bầu ngủ ngon giấc hơn.

Giảm mức cholesterol nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng trong thai kì

Xà lách chứa vitamin C và beta-carotene có thể giúp điều chỉnh mức cholesterol. Đồng thời, ngăn ngừa nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến tim và đột quỵ khi mang thai.

Hai chất này trong xà lách phối hợp với nhau sẽ giúp ngăn chặn sự xuất hiện các mảng bám trên thành động mạch. Các mảng bám này hạn chế lưu lượng máu và gây hại cho tim.

Lợi ích chống ung thư

Chiết xuất lá rau xà lách có thể ngăn ngừa sự lây lan của các tế bào ung thư. Đặc biệt là ung thư bạch cầu và tế bào ung thư vú. Xà lách cũng chứa chất flavonoid giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư phổi và khoang miệng cho bà bầu.

Tác dụng của rau xà lách đối với dinh dưỡng trong thai kì: Giúp giảm viêm

Chiết xuất rau xà lách có đặc tính chống viêm. Bởi, trong thực phẩm này có sự hiện diện của các hoạt chất như lipoxygenase và carrageenan. Do đó, bà bầu ăn rau xà lách có thể giúp tăng cường miễn dịch. Từ đó, chống lại tình trạng viêm khi mang thai và trong quá trình sinh nở.

Tác dụng của rau xà lách đối với dinh dưỡng trong thai kì: Giúp giảm viêm

Giảm thiểu lo âu

Tình trạng căng thẳng, lo lắng rất phổ biến trong thai kỳ. Bà bầu nên ăn rau xà lách vì rau này có chứa chất phytonutrient. Chúng còn được gọi là lactucarium, giúp an thần và cải thiện tâm trạng.

Bảo vệ khỏi nhiễm trùng vi khuẩn

Rau xà lách có đặc tính kháng khuẩn, nhờ chứa hai chất terpen và cardenolide. Vì vậy, chúng có thể giúp chống lại các vi khuẩn gây hại. Do đó, bà bầu ăn rau xà lách có thể giúp ngăn ngừa các bệnh do vi khuẩn.

Bảo vệ tế bào thần kinh

Chiết xuất từ ​​rau xà lách có thể tăng cường lượng glucose hoặc huyết thanh cho cơ thể. Từ đó giúp ngăn ngừa tình trạng tế bào thần kinh bị chết gây hại cho bộ nhớ. Do đó, bà bầu ăn rau xà lách có thể giúp cải thiện chứng suy giảm trí nhớ. Một tình trạng thường gặp ở phụ nữ sau sinh nở.

Tăng cường miễn dịch, đảm bảo dinh dưỡng trong thai kì

Xà lách chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp trung hòa các gốc tự do. Đồng thời, ngăn ngừa tổn thương tế bào, mô và ADN trong thai kỳ. Hàm lượng chất chống oxy hóa của rau giúp tăng khả năng miễn dịch. Từ đó giúp bạn ngăn ngừa nhiều nguy cơ bệnh tật.

Sử dụng rau xà lách ra sao để an toàn cho bà bầu và đảm bảo dinh dưỡng trong thai kì?

Bà bầu có nên ăn rau xà lách? Phần trên, bài viết đã trả lời là nên ăn. Vì rau xà lách rất giàu dinh dưỡng và lành tính. Tuy vậy, bà bầu cần ăn đúng cách mới an toàn cho thai kỳ. Do đó khi ăn rau xà lách, bạn nên chú ý các điều sau đây:

  • Không ăn với liều lượng quá nhiều để tránh nguy cơ dị ứng
  • Luôn ăn rau diếp sạch, có nguồn gốc rõ ràng
  • Sau khi rửa sạch, bạn cần ngâm rau vào nước muối để sát khuẩn
  • Không ăn rau diếp sống khi bụng yếu

Sử dụng rau xà lách ra sao để an toàn cho bà bầu và đảm bảo dinh dưỡng trong thai kì?

Rau xà lách rất ngon và giàu dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vì vậy, bà bầu có thể ăn rau xà lách để tăng cường miễn dịch. Từ đó giúp phòng ngừa nguy cơ mắc bệnh trong thai kỳ mà không phải băn khoăn bà bầu có nên ăn rau xà lách không nhé!

Trên đây là một số thông tin cơ bản về thành phần dinh dưỡng của rau xà lách. Như vậy, mẹ bầu hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng loại thực phẩm này mà không cần lo lắng. Tất nhiên, những lợi ích của nó về dinh dưỡng trong thai kì là điều không thể phủ nhận.

Nguồn: Marrybaby.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.