Ẩm thực, Ẩm thực châu Á

Giải mã 5 món ăn đặc trực của ẩm thực đảo Phuket

ẩm thực đảo Phuket
Mất:5 phút, 23 giây để đọc.

Đảo Phuket là một hòn đảo thuộc tỉnh Phuket của Thái Lan. Là một hòn đảo của Thái Lan thế nhưng ẩm thực đảo Phuket giường như không bị ảnh hưởng nét đặc trưng của ẩm thực Thái Lan. Là một hòn đảo nằm ở phía tây, nó sở hữu trong mình vô vàn các loại hải sản mang giá trị dinh dưỡng cao. Để tìm hiểu về những nét độc đáo trong ẩm thực đảo Phuket thì hãy theo chân chúng tôi khám phá những món ăn nổi tiếng mang đậm văn hóa ẩm thực đảo Phuket nhé.

Tìm hiểu đại lý đảo Phuket

Phuket trước đây được biết đến với tên gọi là Thalang (ถลาง; Tha-Laang), có nguồn gốc từ “telong” tiếng Mã Lai cũ (Jawi: تلوڠ) có nghĩa là “áo choàng”. Huyện phía bắc của tỉnh, nơi từng là thủ đô cũ, vẫn sử dụng tên này. Trong các nguồn và biểu đồ điều hướng của phương Tây, nó được biết đến với cái tên Jung Ceylon hoặc Junkceylon (một dạng thay đổi của Malay Tanjung Salang, tức là “Mũi Salang”).

đảo Phuket

Phuket là hòn đảo lớn nhất Thái Lan với diện tích gần 540 km², nằm ở biển Adaman thuộc miền Nam Thái Lan. Hòn đảo chủ yếu là núi với một dãy núi ở phía tây của đảo từ phía bắc đến phía nam. Phía Bắc Phuket giáp quần đảo Mergui của Myanma, phía Tây giáp quần đảo Andaman của Ấn Độ. Dải bờ biển rộng lớn này với hàng trăm hòn đảo lớn nhỏ, vô số đỉnh núi, vách đá, hang động đang chờ đợi những cuộc thám hiểm, khai phá của du khách.

Ẩm thực đảo Phuket

Đến với ẩm thực đảo Phuket, ngoài cơ hội đắm mình trong thiên nhiên hoang sơ của vùng biển đẹp bậc nhất Châu Á, du khách còn có thể thưởng thức những món ăn Phuket thú vị, nổi tiếng của đất nước Thái Lan. Hòn đảo Phuket lớn nhất của Thái Lan, thường được mệnh danh là “Hòn ngọc Andaman” nổi tiếng toàn thế giới với những bãi biển, khu lặn, các trò thể thao dưới nước và nhiều hoạt động liên quan đến hàng hải khác. Bên cạnh đó, ăn uống cũng là chủ đề yêu thích của người dân nơi đây và họ có thể nói về các món ăn Phuket say sưa suốt cả ngày.

Geng Som – Món ăn chế biến từ cá

Geng Som là một đặc sản nổi tiếng trong số những món ăn Phuket thơm ngon, được chế biến từ cá, nước me và nghệ. Nhiều người còn gọi Geng Som là “món ăn dành cho người dũng cảm” bởi vị cay và nồng đến ngỡ ngàng. Nếu thực khách không thể ăn cay sẽ thực sự choáng vì độ cay của món ăn này. Với nguyên liệu chế biến từ cá tươi của vùng biển kết hợp cùng nước me và nghệ, Geng Som hội tụ đầy đủ những dư vị tuyệt vời từ chua, ngọt đến cay và nồng đậm, đưa thực khách đi hết cung bậc thăng hoa của vị giác.

Geng Som

Canh cá nấu đậu nành lên men

Là món canh cá nấu với đậu nành lên men; nhiều du khách đã từng chia sẻ họ bối rối khi nghe tên món ăn lần đầu vì chẳng hề “xuôi tai” nhưng khi được thưởng thức này; ấn tượng để lại sẽ không bao giờ quên. Du lịch Phuket sẽ thật thiếu sót khi chưa thử qua món ăn độc đáo; ngọt thanh và ngon đến khó cưỡng nổi này. Cay và hơi chua, thêm vị thanh của cá và chất béo của đậu nành, đây là món ăn vô cùng hấp dẫn ở Phuket và được đông đảo du khách lựa chọn trong mỗi bữa ăn.

CANH CÁ NẤU ĐẬU NÀNH

Món salad dương xỉ xanh

Món salad của người Phuket khá lạ với nguyên liệu gồm dương xỉ xanh và nước cốt dừa. Cái giòn giòn của dương xỉ; ớt xanh hoà quyện cùng mùi thơm của dừa và chanh tạo nên món salad mang đủ vị chua; cay và mặn một cách vô cùng tinh tế. Đây là một trong những món ăn độc đáo trong ẩm thực Phuket bạn nhất định phải thử; để bữa ăn được cân bằng, nạp nguồn năng lượng cho hành trình khám phá bất tận.

Món salad dương xỉ xanh

Cà ri cá Homok – Đặc trưng ẩm thực đảo Phuket

Du lịch Thái Lan, thực khách sẽ có cơ hội thưởng thức những món ăn đặc trưng ở Phuket; trong đó phải kể đến cà ri cá Homok đặc sắc chỉ có duy nhất ở miền đất này. Homok là món cà ri cá được gói trong lá chuối; và hấp chung với loại lá có tên bai cha-ploo. Ngay khi thưởng thức, ấn tượng đầu tiên ta cảm nhận được chính là vị tanh đặc biệt; nhưng càng ăn sẽ càng bị cuốn hút bởi hương vị này. Món homok khá đậm đà và đôi khi rất tanh; nếu du khách tự tin có thể chịu được mùi tanh này thì đây là lựa chọn ẩm thực mới lạ và tuyệt vời.

Cà ri cá Homok

Mee Hokkien – Mì xào thập cẩm Phúc Kiến

Mee Hokkien là tên gọi của món mì xào thập cẩm có nguồn gốc từ Phúc Kiến Trung Quốc; nhưng cũng rất được ưa chuộng tại Phuket Thái Lan. Món ăn chế biến không quá công phu với những nguyên liệu chính như: mì (mì sợi vàng, hơi dày); tôm, thịt heo, mực, trứng, giá. Mee Hokkien có vị ngọt của thịt heo, mực, tôm; vị bùi bùi của mì sợi vàng của trứng; cùng với mùi thơm của các loại gia vị khác khiến khách du lịch phải trầm trồ khen ngợi.

Mee Hokkien

Các món ăn ở Phuket không chỉ nổi tiếng bởi hương vị thơm ngon; hấp dẫn mà giá cả lại rất bình dân. Những món ăn có giá dưới 50 baht (khoảng 35.000 đồng) mà bạn không nên bỏ qua như mỳ hokkien; dim sum, haw mok, roti (bánh pancake kiểu Thái); satay (thịt xiên nướng) hay kanom jeen (mỳ lên men). Ngoài ra, trên đảo đẹp còn rất nhiều món vặt hấp dẫn như: khao tum mud (chuối hấp xôi – 8 baht/chiếc); kanom krok (bánh dừa), kanom buang (bánh xốp kem dừa), sangkaya fuk tong (bánh trứng sữa dừa và bí ngô) hay khao lam (cơm lam).

Nguồn: wanderlusttips.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.