Tiramisu ra đời tại đất nước Ý xinh đẹp và nhanh chóng trở thành món ăn vặt phổ biến nhất trên toàn thế giới. Từ khi Tiramisu ra đời, với vị béo của trứng, kem phô mai mềm mịn cùng sự kết hợp hoàn hảo giữa cà phê và rượu vang đã làm say lòng những thực khách khó tính nhất bằng hương vị thơm ngon hấp dẫn. Ngày nay, muốn thưởng thức bánh tiramisu, bạn chỉ cần ra tiệm mua là có thể tự tay làm món bánh hấp dẫn này ngay tại nhà. Với công thức siêu đơn giản và nhanh chóng sau đây, bạn sẽ có ngay món bánh tiramisu trà xanh thơm ngon để thưởng thức hay chiêu đãi gia đình, bạn bè.
Tiramisu là bánh gì?
Tiramisu là loại bánh gắn liền với nhiều câu chuyện kể, từ những người phụ nữ chờ chồng ra trận cho tới chuyện về tình mẫu tử. Cũng chính vì vậy mà Tiramisu được xem là chiếc bánh tượng trưng cho tình yêu.
Tiramisu giống như loại bánh pudding dùng làm món tráng miệng. Về cơ bản thì Tiramisu là sự kết hợp hài hòa của rượu Rhum, café và cacao, pha thêm vị béo của kem, phô mai cùng trứng. Vì thế khi ăn, Tiramisu có vị thanh ngọt nhẹ nhàng, hơi hơi nồng hương rượu rất hấp dẫn. Sự kết hợp hài hòa này giúp cho Tiramisu dễ chiếm được cảm tình của người yêu ẩm thực ở khắp thế giới. Nhiều chuyên gia ẩm thực danh tiếng đã gọi nó bằng một cái tên vô cùng thú vị đó là “Heaven in your mouth” – “Thiên đường trong miệng của bạn”.
Ở mỗi nước, Tiramisu được chế biến theo một cách khác nhau, tuy nhiên vẫn giữ được hương vị ngon lành và đặc sắc. Tiramisu truyền thống có một vài nguyên liệu như bánh quy Savoiardi, lòng đỏ trứng gà, đường, cà phê, phô mai mascarpone và bột cacao. Trong công thức ban đầu tại ý vào thập niên 60 của thế kỉ XX không có rượu mùi và lòng trắng trứng. Món bánh thường được ăn lạnh, có hình tròn, vuông để dễ tạo hình và được trình bày trong các ly tròn thủy tinh tròn hoặc ly Martini để có thể nhìn rõ các lớp bánh.
Nguyên liệu
Phần cốt bánh
- Trứng gà: 2 quả (tách riêng lòng đỏ và lòng trắng)
- Đường: 25 gram
- Dầu thực vật: 30 gram
- Sữa tươi không đường: 45 gram
- Bột mì đa dụng: 45 gram
- Bột ngô: 10 gram
- Bột trà xanh: 5 gram
- Cream of tartar: 1/4 thìa café
- Đường: 20 gram
- Muối: một nhúm nhỏ
Phần mascarpone
- Vanilla: 1/2 thìa café
- Bột trà xanh: 10 gram
- Đường cát mịn: 45 gram
- Phô mai mascarpone (nhiệt độ phòng): 250 gram
- Kem tươi có hàm lượng béo 35% – 40 % (để lạnh): 200ml
Phần phủ mặt bánh
- Mật ong: 1 thìa canh
- Bột trà xanh: 2 – 3 gram
- Sữa tươi không đường: 25 – 30 ml
Cách làm Tiramisu trà xanh
Cách làm cốt bánh trà xanh
Làm nóng lò ở nhiệt độ 175 độ C, hai lửa. Lót giấy nến ở đáy khuôn. Cho lòng đỏ trứng và đường và âu, dùng phới lồng khuấy nhẹ cho trứng và đường hòa quyện. Sau đó, đổ dầu ăn và sữa tươi vào âu trứng, khuấy đều. Cuối cùng rây bột mì, bột trà xanh và bột ngô vào âu, tiếp tục trộn đều bằng phới lồng đến khi thu được hỗn hợp đồng nhất.
Đánh bông lòng trắng trứng với muối, cream of tartar và đường đến khi lòng trắng trứng bông, nhấc que đánh lên thấy tạo chóp. Cho 1/3 phần lòng trắng trứng vào âuhỗn hợp lòng đỏ, trộn đều. Tiếp tục làm như vậy đến khi hết phần lòng trắng. Đổ bột vào khuôn nướng, lắc nhẹ cho bột dàn đều. Nướng bánh ở 175 độ C từ 12 – 15 phút hoặc đến khi rìa bánh hơi vàng nâu, ấn nhẹ tay lên mặt bánh thấy vết lõm lập tức phồng trở lại. Lấy bánh ra khỏi lò và tách khỏi khuôn. Bóc bỏ phần giấy ở đáy bánh. Để bánh nguội hẳn trên rack.
Cách làm mascarpone
Cho mascarpone, vanilla và bột trà xanh vào âu. Đánh ở tốc độ thấp nhất khoảng 60 – 90 giây. Cho đường vào âu kem tươi, khuấy đều. Đổ phần kem tươi và đường này vào âu mascarpone trà xanh, đánh ở tốc độ vừa đến khi kem bông đặc. Lưu ý: Không để hỗn hợp quá đặc và tránh đánh lâu làm kem bị tách nước (hiện tượng là kem không còn mịn nữa mà lổn nhổn, vón cục). Đổ hỗn hợp kem vào âu sạch, để lạnh từ 20 – 30 phút.
Trang trí và hoàn thành
Hâm nóng sữa tươi và mật ong, khuấy đều để mật ong tan hết. Chia cốt bánh làm 3 phần – cắt theo chiều ngang. Tiếp theo, dùng chổi phết 1 lớp sữa mật ong lên mặt bánh rồi phết 1/3 số kem Tiramisu trà xanh lên. Đặt lớp bánh thứ 2, lặp lại các bước phết sữa và kem. Đặt lớp bánh thứ 3, phết sữa mật ong, phết phần kem còn lại lên mặt. Sau khi làm xong, để bánh trong tủ lạnh thêm 4 – 6 tiếng để phần Tiramisu đặc hơn, cốt bánh cũng ẩm hơn.
Cùng thưởng thức món bánh tự tay làm
Khi thưởng thức, bạn dùng dao thật sắc, cắt bánh thành miếng vừa ăn. Mỗi lần cắt dùng khăn lau sạch dao và rắc thêm chút bột trà xanh để trang trí thành phẩm thêm bắt mắt. Nên dùng bánh với một loại thức uống bạn yêu thích để tăng hương vị.
Làm Tiramisu trà xanh không cần lò
Bạn có thể mua lady finger bán sẵn. Nếu không có lady finger, bạn làm Tiramisu với bánh bông lan cũng rất ngon.
Yêu cầu
Tiramisu trà xanh có hương vị tuyệt vời, thơm mùi trà xanh, béo vị mascarpone, cốt bánh bông lan mềm ẩm cực kỳ ngon. Bạn cũng có thể làm cốt bánh socola, vani… để biến tấu hương vị cho thành phẩm.
Những điều bạn cần lưu ý trong cách làm bánh
- Đảm bảo que đánh trứng và âu thật sạch, lòng trắng trứng cũng không bị dính lòng đỏ hoặc các chất béo khác như bơ, dầu…
- Đánh hỗn hợp lòng trắng trứng vừa phải vì nếu đánh bông cứng sẽ rất khó trộn với hỗn hợp lòng đỏ.
- Nếu không có cream of tartar bạn có thể thay bằng dầm hoặc nước cốt chanh.
- Chuẩn bị một con dao thật sắc cùng một chiếc khăn ẩm để cắt bánh. Phải cắt bánh thật dứt khoát và lau sạch dao sau mỗi lần cắt.
Bạn thấy cách làm bánh Tiramisu trà xanh như thế nào? Không quá khó phải không? Chỉ cần bạn tập trung làm theo hướng dẫn của GRF thì thành phẩm chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ đấy. Chúc các bạn thành công và có được chiếc bánh như ý!
Nguồn: daylambanh.edu.vn