Ẩm thực, Ẩm thực Việt Nam

Heo lai hấp, nướng ống tre – đặc sản đáng thử khi tới Đắk Lắk

Heo lai hấp, nướng ống tre - đặc sản đáng thử khi tới Đắk Lắk
Mất:3 phút, 0 giây để đọc.

Nhăc tới ẩm thực vùng núi Tây Bắc, chúng ta sẽ nhớ tới món thịt trâu gác bếp – một món ăn vùng núi nổi tiếng của đồng bào dân tộc thiểu số. Nhắc tới ẩm thực Tây Nguyên, chúng ta không thể không nhắc tới món “Heo lai hấp, nướng ống tre”. Đây là một món với hương vị vô cùng thơm ngon và khác lạ. Bạn nhất định phải thử khi đến Đắk Lắk, cụ thể là Khu du lịch Sinh thái Cộng đồng Kotam. Bạn sẽ cảm nhận được vị ngon đặc biệt của món ăn vùng núi cao nguyên.

Món ăn truyền thống của người Ê-đê

Món “Heo lai hấp, nướng ống tre” được chế biến dựa trên ẩm thực truyền thống của người Ê-đê tại Đắk Lắk và được làm từ các nguyên liệu thiên nhiên sẵn có tại Khu du lịch Sinh thái Cộng đồng Kotam, vì thế mà mang đến hương vị đặc trưng riêng có ở nơi đây.

Món ăn truyền thống của người Ê-đê

Món ăn gồm các thành phần chính: Thịt heo lai, các gia vị (muối hạt, ớt xiêm, sả, tiêu xanh, ngò gai ta, lá é trắng…) và nguyên vật liệu thiên nhiên khác. Đặc biệt, thịt heo lai là một nguyên liệu làm nên nét riêng của món ăn, bởi thịt heo lai được lai tạo nhân giống từ loài heo đồng bào của người Ê-đê. Thịt heo này có vị thơm ngon, thịt ngọt giòn dai hơn thịt heo bình thường rất nhiều.

Hương vị khó quên

Thịt heo lai sau khi được tẩm ướp gia vị được cho vào ống tre, bịt bằng lá chuối và nướng trên than hồng. Thịt heo đồng bào nướng qua một lớp tre nên vừa thơm vừa giữ được độ mềm, đậm phần bì giòn ngậy, phần mỡ béo nhưng ít ngấy hơn bình thường.

Thịt heo lai sau khi được tẩm ướp gia vị được cho vào ống tre

Thịt heo lai hấp, nướng ống tre được dùng kèm với muối ớt xanh và rau thơm. Vị cay nồng của ớt và vị thơm của thịt đã tạo nên một món ăn hấp dẫn du khách khi đến với Khu du lịch Sinh thái Cộng đồng Kotam nói riêng và Đắk Lắk nói chung.

Cách chế biến khá cầu kì

Trong văn hóa ẩm thực của người M’nông; mỗi món ăn dù đơn giản hay cầu kỳ đều mang hương vị của núi rừng. Món thịt nướng ống tre cũng vậy. Với sự đa dạng, phổ biến của các loại thịt heo ngày nay; người M’nông có thể thuận tiện để chế biến món thịt nướng ống tre. Tuy nhiên, loại thịt ngon nhất, đúng hương vị truyền thống của món ăn vẫn là thịt heo rừng. Gia vị thường dùng gồm muối hạt, ớt rừng, sả, tiêu rừng và một số loại rau thơm được hái trên rừng. Thịt heo được thái lát mỏng, vừa ăn. Các loại gia vị giã nhuyễn, tẩm ướp vào thịt một khoảng thời gian trước khi cho vào ống tre.

mỗi món ăn dù đơn giản hay cầu kỳ đều mang hương vị của núi rừng

Khi chế biến món ăn, người M’nông chú trọng giữ mùi vị ngon ngọt của thịt heo. Cũng chính vì thế, các loại gia vị không được dùng quá nhiều và chủ yếu để tăng mùi thơm, vị cay kích thích vị giác. Mặc dù món ăn không quá cầu kỳ nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ, nhanh nhạy nơi người nấu. Chọn dụng cụ nấu phải là ống tre không quá già hoặc quá non. Khi nướng trên than hồng, nếu ống tre già sẽ dễ cháy, còn tre non lại dễ bị nứt.

Nguồn: 24h.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.