Bánh ngọt- kem- chè, Nấu nướng

Học công thức nấu món chè trôi nước thơm ngon để mừng ngày gia đình đoàn viên

Món chè trôi nước truyền thống
Mất:6 phút, 22 giây để đọc.

Các bước đơn giản nhất để nấu món chè trôi nước có hương vị và chất lượng không kém hơn cửa hàng. Khi nói đến món chè trôi nước, chúng ta không thể quên được những viên bột nếp bọc bên trong là đường hoặc đậu xanh, ăn cùng với nước đường nấu ngon ngọt và đặc biệt hơn là nó có mùi thơm của mè rang. Có rất nhiều người hay cho thêm chút nước cốt dừa vào để tăng thêm độ béo của món ăn này.

Mặc dù việc chuẩn bị và làm món ăn này rất tốn thời gian, thế nhưng khi bạn làm xong món chè này để chiêu đãi gia đình, thì chắc chắn rằng tất cả các thành viên trong gia đình đều rất phấn khích. Những buổi tối cả nhà quây quần bên nhau thưởng thức những viên trôi nước tròn tròn rồi uống một ngụm trà thì còn gì tuyệt vời hơn. Nào cùng vào bếp để học ngay cách nấu món chè siêu ngon, siêu dễ này nhé!

Món chè trôi nước đã có rất nhiều cả tiến

Các bước tiến hành nấu món chè trôi nước chuẩn miền Nam

Nguyên liệu cần chuẩn bị nấu chè trôi nước chuẩn miền Nam

– Bột nếp: 400 gr

– Đậu xanh cà vỏ: 200 gr

– Đường thốt nốt: 300 gr

– Gừng: 50 gr (bào vỏ, thái sợi)

– Hành tím băm

– Dầu ăn

– Mè (vừng) trắng rang

Bước 1: Sơ chế đậu xanh

Đậu xanh sau khi mua về thì vo sạch rồi ngâm trong nước khoáng 1 giờ hoặc cho đến khi nở mềm thì vớt ra, vẩy cho ráo nước. Cho đậu xanh vào nồi cơm điện với xâm xấp nước nấu cho chín, trong lúc nấu thỉnh thoàng nhớ xới đều đậu ở dưới đáy lên để đậu chín đều. Khi đậu chín thì rút dây điện, lấy nồi đậu ra, để nguội rồi cho vào cối giã nhuyễn.

Bắc chảo lên bếp và cho vào chút dầu ăn, đun sôi, cho tiếp hành tím băm vào phi cho thơm. Bạn cho phần đậu xanh đã giã vào xào nhanh tay, có thể nêm nếm chút muối, đường sao cho hợp khẩu vị của bạn. Sau đó tắt bếp, cho phần đậu ra bát, để nguội rồi vo thành những viên nhỏ (khoảng 2 – 3 cm).

Bước 2: Nấu chè trôi nước

Bạn chừa lại khoảng 50 gr bột nếp, phần còn lại thì cho vào tô với khoảng 300 ml nước sôi, trộn đều cho nước ngấm vào bột và đậy nấp để bột nở. Sau đó cho bột ra mặt phẳng và nhồi cho mịn. Nếu thấy bột dính tay thì cho thêm phần bột khô mà bạn chừa ban nãy vào và ngược lại nếu bột quá khô thì bạn cho thêm nước vào từ từ và nhồi.

Bạn chia bột thành những khối vừa nhau, ấn nhè nhẹ cho viên bột hơi dẹt. Tiếp theo, bạn lấy viên đậu xanh cho vào giữa viên nếp và bọc thật kín lại, nếu không khi nấu thì viên trôi nước sẽ bị bể. Lần lượt làm viên trôi nước cho đến khi hết số bột và đậu. Nếu phẩn bột còn dư thì bạn có thể vo thành những viên tròn không nhân.

Bạn bắc nồi với nước ngập hơn nửa nồi và đun sôi; thả từng viên trôi nước vào nấu cho đến khi bạn thấy các viên nổi lên trên bề mặt là có thể vớt ra, cho vào một nồi nước lạnh. Bạn lấy một nồi khác, đun sôi khoảng 400 ml nước với 300 gr đường thốt nốt; khi nước trong nồi sôi thì cho gừng thái sợi vào. Lúc này bạn vớt trôi nước từ nồi nước lạnh ra; vẩy ráo và cho vào nồi nước đường; để lửa nhỏ và đun nồi chè trong khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Bước 3: Hoàn thành

Múc chè ra chén và rắc thêm chút mè rang lên là hoàn tất món chè.

Món ăn vô cùng thơm ngon và hấp dẫn

Cách làm chè trôi nước sầu riêng thơm nức mũi

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách làm chè trôi nước sầu riêng

– 100gr đậu xanh không vỏ

– 100gr thịt sầu riêng

– 50gr đường cát trắng

– 200gr đường nâu

– 600ml nước

– 1 miếng gừng thái lát

– 1 chút xíu muối

– 180gr bột nếp

– 200ml nước cốt dừa

– 1/3 muỗng cà phê tinh bột bắp

– 2 muỗng canh đậu phộng rang

– 1 muỗng canh vừng giã nhuyễn

Cách làm chè trôi nước sầu riêng béo ngậy cực lạ miệng

Chè trôi sầu riêng mềm mịn, dẻo ngon; ngọt thanh vô cùng hấp dẫn chắc chắn ai cũng sẽ thích khi thưởng thức. Sẵn sàng chưa? Mình cùng vào bếp với cách làm chè trôi nước sầu riêng nào!!!

– Bước 1: Nấu nhân đậu xanh và sầu riêng

Đậu xanh vo sạch, ngâm 2-3 tiếng. Sau đó xả qua nước lạnh. Nấu đậu chín rồi cho 50g đường vào nấu thêm 5 phút nữa và tắt bếp. Cho đậu vào chảo không dính cùng cơm sầu riêng; bắc lên bếp sên lửa vừa; sên 1 lúc đậu sẽ dẻo không dính chảo là tắt bếp, để nhân nguội.

– Bước 2: Làm viên bánh trôi

180gr bột nếp, 20gr đường cho vào âu trộn đều; sau đó cho 120-140ml nước nóng vào, nhồi cho thật dẻo (bột không để bị khô quá nếu không bánh sẽ bị cứng) Lấy 1 ít bột đè dẹp ra và múc 1 muỗng nhân cho vào vo tròn lại thành viên trôi nước tròn vo, xinh xắn.

Nấu 1 nồi nước, chờ nước sôi cho các viên bột vào luộc với lửa vừa; khi các viên bột nổi lên, bạn luộc thêm 4-5 phút nữa trước khi vớt ra cho vào âu nước lạnh. Sử dụng 200g đường nâu, 600ml nước; gừng cắt lát cho vào nồi; bắc lên bếp nấu lửa riu riu. Sau đó mới vớt bánh trôi trong âu nước lạnh tiếp tục cho vào nồi nước đường nấu thêm vài phút là tắt bếp.

– Bước 3: Hoàn thành cách làm chè trôi nước nhân sầu riêng

Bạn cho 200ml nước cốt dừa, 15gr đường; 1 chút xíu muối, 50ml nước, 1/3 muỗng cà phê tinh bột bắp; đun và khuấy cho hỗn hợp hơi sệt lại là được. Múc chè trôi sầu riêng ra chén; thêm nước đường, gừng và nước cốt dừa; rắc thêm ít mè rang, đậu phộng rang giã dập lên trên là có thể dùng. Thế là bạn đã hoàn thành cách làm chè trôi nước nhân sầu riêng lạ miệng rồi đấy nhé!

Hương vị đậm đà

Lưu ý khi nấu chè trôi nước

Nếu muốn tăng vị béo cho món chè thì bạn có thể hòa 300 ml nước cốt dừa với 1 muỗng café bột năng và chút xíu muối; bắc lên bếp, để lửa nhỏ khuấy cho đến khi hơi sệt lại là được; để nguội dùng với chè. Bạn có thể mua thêm lá dứa; cù dền… băm nhuyễn vắt lấy nước cốt và cho vào bột ở bước 3 và 4 để tạo màu xanh bắt mắt cho món chè.

Dưới sự hướng dẫn của chúng tôi thì bạn thấy cách nấu chè trôi nước thật đơn giản phải không nào? hy vọng sẽ giúp bạn trở thành một người nội trợ; nấu ăn toàn diện không chỉ với các món ăn hấp dẫn mà còn cả các món chè Việt ngon lành, bổ dưỡng. Ngoài ra, trên chuyên mục món chè còn có rất nhiều những món khác mà bạn có thể tham khảo qua nhé!

Nguồn: Cet.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.