Bánh kem dâu tây nổi tiếng với hương vị thơm ngon, dâu tây chua chua và thanh mát vô cùng hấp dẫn khiến nhiều người mê mẩn. Cùng vào bếp trổ tài làm bánh đây là món bánh khiến triệu người mê không thể chối từ. Cheesecake là món bánh tráng miệng xuất hiện ở hầu hết các buổi tụ họp ở nhiều quốc gia trên thế giới và nhanh chóng trở thành một trong những món tráng miệng yêu thích của thực khách. Hiện nay, không khó để tìm mua món bánh ngon này, bởi hầu như ở đâu cũng có bán. Nhưng làm thế nào để làm bánh bánh cheesecake 3 lớp của riêng bạn? Hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn tạo ra một chiếc bánh cheesecake 3 lớp đẹp mắt và ngon không kém gì bánh mua ngoài tiệm.
Cheesecake
Cheesecake là một món tráng miệng bao gồm lớp nhân làm từ phô mai mềm và tươi (không hẳn lúc nào cũng dùng creamcheese ) và đế bằng bánh quy cứng (ví dụ như Graham cracker crust, một loại đế bánh rất thông dụng, được làm từ bánh quy ngọt Graham của Mỹ), bánh gatô hoặc bông lan. Nó có thể được nướng hoặc không, tùy thuộc vào từng loại. Cheesecake thường được làm ngọt bằng đường, có mùi vị hoặc được trang trí bằng trái cây, các loại hạt, nước sốt hoa quả và chocolate. Những mùi vị phổ biến của cheesecake gồm chanh, dâu hoặc toffee (kẹo bơ cứng).
Hầu hết cheesecake hiện nay ở Mỹ và Canada đều sử dụng creamcheese, nhưng ở Ý họ dùng ricotta và Đức, Hà Lan, Ba Lan dùng quark (một loại phô mai gần giống pho mát trắng). Cheesecake nướng dễ dàng nhất trong khuôn springform, thường cách thủy để có nhiệt độ đồng đều. Do tỉ trọng cao của hầu hết các loại cheesecake, người ta thường nướng thêm một khoảng thời gian nữa sau khi lấy ra từ trong lò.
Việc cheesecake nên được phân vào nhóm bánh mềm (cake), bánh kem trứng (custard), torte (một loại bánh ngọt hình tròn) hay các nhóm khác vẫn còn là một vấn đề gây tranh cãi. Người Hi Lạp cổ xếp nó vào dạng bánh mềm (cake). Một vài tác giả hiện đại nghĩ tỉ lệ trứng cao và cách chiếc bánh nở là những minh chứng cho việc cheesecake là một loại torte. Nhiều người khác lại nói rằng lớp đế được tách riêng, lớp nhân mềm và nguyên liệu không có bột chứng tỏ rằng nó là một loại bánh nhân kem (custard pie).
Nguyên liệu làm bánh
Đế bánh
- 50ml bơ đun nóng chảy.
- 110gr bánh quy chocolate xay mịn.
Cheesecake
- 25gr bơ lạt.
- 40gr đường.
- 9 gr gelatine.
- 150 gr creamcheese.
- 2gr chiết xuất vani.
- 290gr whipping cream.
- 120gr dâu tây xay nhuyễn.
- 60gr chocolate đen đun nóng chảy để nguội.
- 60gr chocolate trắng đun nóng chảy để nguội.
- 40gr sữa chua nguyên chất.
Trang trí
- Dâu tây tươi.
- 90gr chocolate đen.
Dụng cụ cần thiết
- Khuôn tròn 20cm.
- Giấy nến.
- Âu.
Cách làm bánh Cheesecake 3 lớp
Làm phần đế bánh
Trộn đều bơ đun nóng với bánh quy xay mịn. Lót giấy nến vào khuôn tròn đã chuẩn bị, khéo léo đổ hỗn hợp bơ và bánh quy vào, nén chặt bằng thìa. Đặt khuôn vào ngăn mát tủ lạnh.
Làm phần Cheesecake
Tán nhuyễn creamcheese trong âu. Thêm đường, chiết xuất vani và sữa chua nguyên chất vào âu creamcheese, khuấy đều theo một chiều đến khi các nguyên liệu hòa quyện vào nhau. Ngâm gelatine với nước lạnh 15 phút rồi đun nóng chảy, sau đó đổ vào âu creamcheese. Dùng máy đánh trứng đánh whipping cream với tốc độ nhanh dần. Khi thấy kem đặc và có vân thì hạ tốc độ xuống mức thấp, tiếp tục đánh đến khi kem mịn, bông cứng, úp ngược xuống dưới không chảy là được.
Trộn hỗn hợp creamcheese với hỗn hợp whipping cream theo một chiều. Sau đó, chia hỗn hợp thành ba phần: một phần trộn với dâu tây xay nhuyễn, một phần trộn với chocolate đen và một phần trộn với chocolate trắng.
Vào bánh
Lấy đế bánh ra, cho hỗn hợp creamcheese với chocolate đen vào, dàn phẳng và đặt vào tủ lạnh từ 5 – 7 phút. Sau đó, cho creamcheese với chocolate trắng vào khuôn, tiếp tục cho khuôn bánh vào tủ lạnh 5 phút. Tầng trên cùng của bánh sẽ được phủ hỗn hợp creamcheese với dâu tây xay nhuyễn, dàn phẳng rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 6 giờ đồng hồ là hoàn thành cách làm bánh Cheesecake 3 lớp.
Trang trí và thưởng thức
Dùng dao cắt bánh thành các phần nhỏ vừa ăn và thưởng thức cùng các loại thức uống mà bạn yêu thích.
Yêu cầu thành phẩm
Đặc trưng của bánh Cheesecake 3 lớp là vị béo thơm, ngọt nhưng không ngấy, vừa mịn mượt vừa mát lạnh cực kỳ kích thích vị giác. Sự hòa quyện của chocolate với dâu tây và đế bánh quy tạo nên một hương vị tuyệt hảo; khiến bất cứ thực khách nào cũng không thể chối từ.
Bảo quản bánh Cheesecake
- Nếu để bánh ở nhiệt độ phòng khoảng 25 độ C thì nên dùng bánh trong ngày.
- Cheesecake bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 ngày, còn ngăn đông có thể lên đến 30 ngày.
Lưu ý: Trước khi cho bánh vào tủ lạnh bạn cần đặt bánh trong túi zip hoặc hộp đựng thực phẩm. Để tránh cho bánh không bị khô và bị ám mùi từ các loại thức ăn khác.
Những lưu ý trong khi làm bánh
- Dùng cốc thủy tinh để ấn chặt lớp đế bánh trong khuôn hơn, đảm bảo phần đế được nén chặt và dàn đều.
- Các nguyên liệu làm bánh nên để ở nhiệt độ phòng. Vì phần kem sẽ rất khó hòa quyện và mịn mượt nếu như bơ, kem phô mai… vẫn còn lạnh. Tốt nhất bạn nên để nguyên liệu ra khỏi tủ lạnh trước khi làm bánh 2 giờ.
- Bánh Cheesecake cần làm lạnh đủ thời gian trước khi thưởng thức để kết cấu bánh vững chắc và hương vị cũng ngon hơn.
- Mẹo cắt bánh Cheesecake không vỡ: Nhúng dao vào nước nóng rồi lau khô trước mỗi lần cắt.
Làm Cheesecake tuy trải qua nhiều công đoạn nhưng thật sự không quá khó đối với những bạn chỉ mới tập làm bánh. Vì vậy, bạn hãy lưu lại cách làm bánh Cheesecake 3 lớp của GRF và thử tài khéo léo ngay khi có dịp nhé. Chúc các bạn thành công!
Nguồn: daylambanh.edu.vn