Bánh ngọt- kem- chè, Nấu nướng

Hướng dẫn cách làm bánh rán Dorayaki hay còn gọi là bánh Doremon

Hướng dẫn cách làm bánh rán Dorayaki hay còn gọi là bánh Doremon
Mất:4 phút, 17 giây để đọc.

Cùng học cách làm bánh Dorayaki – một loại bánh rất nổi tiếng ở Nhật Bản nhé. Nếu bạn đã từng đọc “Manga Doremon” thì có thể biết rằng chú mèo máy thích ăn bánh rán đó chính là Dorayaki. Những chiếc bánh rán Doremon này là sự kết hợp hoàn hảo của lớp vỏ bánh mềm mịn, nhân đậu đỏ và các nguyên liệu khác. Công thức làm bánh Dorayaki thường rất đơn giản, và thành quả là những chiếc bánh tròn dễ thương và ngon miệng sẽ rất thích hợp cho bữa trà chiều hoặc món tráng miệng ngon tại nhà của bạn. Loại bánh này làm rất đơn giản, không cần dụng cụ phức tạp, nguyên liệu không khó tìm, làm nhanh nên tiết kiệm thời gian cho người thực hiện.

Dorayaki

Dorayaki (tiếng Nhật: どら焼き, どらやき, 銅鑼焼き, ドラ焼き) là một thứ bánh cổ truyền Nhật Bản. Nó có hình dáng giống như bánh bao, bao gồm 2 lớp vỏ bánh tròn dẹt làm từ bột, phết mật ong, được nướng lên và bao lấy nhân thường làm từ bột nhão đậu đỏ.

Dorayaki

Ban đầu loại bánh Dorayaki này chỉ có một lớp như bánh Pancake. Hình dạng như ngày nay là do Ueno Usagiya sáng tạo ra vào năm 1914. Trong tiếng Nhật, Dora (銅鑼) có nghĩa là cồng, chiêng, và yaki có nghĩa là nướng, tên gọi của loại bánh này có lẽ cũng bởi nó giống với những nhạc cụ này. Truyền thuyết kể rằng một samurai có tên Benkei đã bỏ quên chiếc chiêng (dora) của anh ta khi rời khỏi nhà của một người nông dân, nơi anh ta ẩn náu. Người nông dân sau đó đã dùng chiếc chiêng bị bỏ lại chiên ra những chiếc bánh, và từ đó gọi chúng là Dorayaki.

Ở vùng Kansai, như Osaka hay Nara, loại bánh này thường được gọi là mikasa (三笠). Từ này có nghĩa là mũ rơm ba lớp, nhưng cũng là một tên khác của núi Wakakusa, một ngọn đồi thấp với dốc lên thoai thoải ở Nara. Nhiều người dân địa phương hình dung ra hình thù ngọn núi khi ăn mikasa. Ở Nara, loại mikasa lớn với đường kính khoảng 30 cm phổ biến hơn. Thật ra, Dorayaki được làm từ các nguyên liệu là trứng, bột mì và đậu đỏ.

Nguyên liệu

  • Đối với phần vỏ bánh
  • 4 quả trứng gà lớn
  • 2 muỗng canh mật ong
  • (2/3 cup) đường
  • 160gram bột mì đa dụng
  • 1 tea bột nở
  • Vani
  • 1 tea spoon dầu ăn
  • 200 gram đậu đỏ
  • 100gram đường trắng
  • ½ muỗng cà phê muối

Đối với phần nhân bánh Dorayaki để tiết kiệm và tiện lợi hơn, bạn có thể mua đậu đỏ làm sẵn ở các tiệm bán nguyên liệu làm bánh hoặc siêu thị, cửa hàng Nhật Bản nhé!

Cách làm bánh rán Dorayaki

Bước 1

Bước 1

Đậu đỏ bạn đem rửa sạch, loại bỏ những hạt hư, lép rồi ngâm nước khoảng 5 tiếng cho đến khi đậu nở. Tiếp đó bạn rửa lại rồi đổ nước xâm xấp, cuối cùng đem bung trên bếp cho đậu chín mềm.

Lưu ý, khi đậu bắt đầu sôi, bạn thêm 50gram đường vào nồi. Lúc vừa đun bạn vừa đảo đều và dùng thìa khéo léo nghiền nhỏ đậu cho mềm mịn.

Cứ đun cho đến khi hỗn hợp trở nên sánh, bạn cho phần đường còn lại vào và trộn đều . Sau đó tắt bếp, đợi hỗn hợp nguội rồi cho vào hũ thủy tinh, để vào tủ lạnh ngăn mát và dùng dần về sau.

Bước 2

Đầu tiên bạn dùng rây, rây bột mì và bột nở cho mịn rồi trộn cả hai loại với nhau cho đều. Lấy một cái âu sạch, đập trứng vào trong 1 chiếc bát lớn. Dùng phới đánh đều trứng. Tiếp tục thêm đường, mật ong, và dầu ăn, đánh tiếp cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau.

Bước 3

Bạn từ từ đổ hỗn hợp bột vào trong bát ở bước 2, khuấy cho đến khi hỗn hợp sánh mịn, không còn vón cục nữa. Bạn cũng có thể thêm nước nếu hỗn hợp của mình có dấu hiệu khô. Tiếp đó, thêm vani để tạo hương rồi dùng nilon bao lại và để trong tủ lạnh khoảng 15 phút.

Bước 4

Bước 4

Lấy một cái chảo chống dính để rán bánh. Bạn làm nóng chảo, để lửa liu riu, thêm một chút dầu sau đó cho 1 muỗng canh bột vào tạo hình tròn, để một lúc rồi lật bánh cho bánh chín vàng. Lần lượt làm cho đến khi hết bột.

Bước 5

Bạn phết nhân đậu đỏ vào giữa bánh rồi khéo léo vén đều ra hai mép. Như vậy là những chiếc bánh đã hoàn thành rồi.

Cách làm bánh Dorayaki thật đơn giản đúng không nào? Ngoài nhân đậu đỏ, bạn có thể sáng tạo hương vị bánh với nhân bánh đậu xanh, mứt dâu, trà xanh… Trang GRF chúc các bạn thành công và thưởng thức bánh thật ngon nhé!

Nguồn: daylambanh.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.