Bánh ngọt- kem- chè, Nấu nướng

Hướng dẫn cách nấu chè bưởi chuẩn vị mùa thu Hà Nội

Chè bưởi là món ăn gắn liền tuổi thơ
Mất:3 phút, 48 giây để đọc.

Chè bưởi ngoài là một món ăn và còn là cả văn hóa truyền thống, đời sống tinh thần của người Việt từ thời xa xưa. Đối với nhiều người, chè bưởi là những ký ức tuổi thơ, là bình yên chốn thôn quê bình dị.

Mùa thu Hà Nội gắn liền với chè bưởi, nhưng ít người biết loại chè này có nguồn gốc từ miền Tây Nam Bộ. Các nguyên liệu chính của món ăn này là cùi bưởi, bột, dứa, đường, sữa dừa và đậu xanh. Chè bưởi làm từ các nguyên liệu rất dễ tìm nhưng cũng khá cầu kỳ. Để làm được món chè bưởi chuẩn vị, đòi hỏi người nấu phải tỉ mỉ, cẩn thận, khéo léo và yêu thích món ăn này.

chè bưởi thơm ngon

Nguyên liệu làm Chè bưởi Cho 4 người

Cùi bưởi 1 quả (to)

Đậu xanh cà vỏ 250 g

Đường 300 g

Muối 4 muỗng cà phê

Dừa nạo 300 g

Sữa tươi không đường 200 ml

Bột năng 60 g

Đậu phộng 100 g

Vani 3 ống

Cách chế biến Chè bưởi

Sơ chế nguyên liệu

– Đậu xanh ngâm nước ấm trong 1 tiếng, sau đó vớt ra để ráo.

– Đậu phộng rang chín, chà sát hạt đậu cho vỏ đậu bong ra, sau đó giã nhỏ đậu.

Sơ chế cùi bưởi

– Trong khi ngâm đậu xanh, bạn tiến hành tách cùi bưởi ra khỏi vỏ. Bạn không nên gọt vỏ quá mỏng vì tinh dầu bưởi có trong vỏ sẽ làm cùi bưởi bị đắng. Phần cùi bưởi trắng thái hạt lựu.

– Trộn đều cùi bưởi với 2 thìa muối, nhẹ nhàng nhào bóp cho ra hết chất đắng trong cùi bưởi. Xả lại nhiều lần với nước lạnh cho sạch muối.

– Đun một nồi nước sôi với 1 thìa muối, cho cùi bưởi vào luộc sơ, sau đó xả kỹ lại với nước lạnh nhiều lần để loại bỏ vị cay, đắng của cùi bưởi.

– Ướp cùi bưởi với 100 g đường trong 2 tiếng, sau đó lăn cùi bưởi qua 30 g bột năng.

– Chuẩn bị một tô nước đá.

– Đun sôi một nồi nước rồi thả phần cùi bưởi đã lăn qua bột năng vào, khi cùi bưởi trở nên trong veo như bột lọc và nổi trên mặt nước thì vớt vào tô nước đá; ngâm 15 phút; sau đó lại vớt ra rổ và để ráo.

chè bưởi giúp giải nhiệt mùa hè

Làm nước cốt dừa sữa tươi

Bạn có thể tận dụng thời gian 2 tiếng ướp cùi bưởi với đường để làm nước cốt dừa sữa tươi. Cách làm rất đơn giản, đun sôi sữa tươi rồi cho vào thau đựng dừa nạo; chờ khoảng 15 phút cho sữa và dừa ngấm vào nhau và cho hỗn hợp bớt nóng; sau đó bóp nhuyễn.

Dùng khăn xô hoặc túi lọc, lọc lấy phần nước cốt; bỏ phần xác. Phần nước cốt bạn cho vào nồi đun sôi, dùng 10 g bột năng hòa với chút nước cốt, từ từ đổ vào nồi, khuấy cho đến khi nước cốt sệt lại thì tắt bếp, để nguội. Có thể thêm ít muối và đường vào cho hợp khẩu vị.

Nấu chè bưởi

– Cho 2.5 lít nước vào nồi đun sôi cùng 150 g đường và phần đậu xanh đã nở mềm.

– Khi nước sôi, bạn dùng 20 g bột năng còn lại hòa với một chén nước và cho vào nồi nước chè, khuấy đều tay cho đến khi nước chè sánh lại.

– Khi đậu xanh chín mềm và nở ra, bạn cho phần cùi bưởi đã sơ chế vào, khuấy nhẹ, đun nhỏ lửa trong 5 phút.

– Cho 3 ống vani vào nồi chè, tắt bếp.

Lưu ý khi nấu chè bưởi

Để thưởng thức chè bưởi, bạn múc chè bưởi ra, chế nước cốt dừa, thêm 1 ít đậu phộng vào và ăn nóng nha! Vị thơm của cùi bưởi cộng thêm vị béo của đậu xanh và nước cốt sữa dừa không thể nào cưỡng lại được!

Để cùi bưởi dai và giòn nhưng theo kinh nghiệm của mình tuỳ theo loại cùi bưởi mà bạn dùng nên có thể bóp muối 3-4 lần hoặc hơn. Cùi cần nhớ là bóp kĩ, xả sạch; nếm thử cho tới khi nào cùi bưởi không còn đắng mới tiến hành các công đoạn tiếp theo nha. Nếu dùng cốt dừa đóng lon thì cần pha loãng cốt dừa với chút nước chút xíu bột năng, đun sôi, để nguội khi ăn chè thì chan vào nhé.

Nguồn: dienmayxanh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.