Bánh ngọt- kem- chè, Nấu nướng

Hướng dẫn cách nấu chè sầu Liên Đà Nẵng chuẩn nhất

Chè sầu Liên thơm ngon bổ dưỡng
Mất:4 phút, 37 giây để đọc.

Chè sầu Liên là món ăn yêu thích của du khách khi đến Đà Nẵng. Tính đến hiện tại, món chè này đã tồn tại hơn 10 năm, chè sầu Liên không ngừng sáng mang đến cho du khách món ăn mới lạ, đẹp mắt khi tới vùng đất này. Chè là sự kết hợp hoàn hảo của sầu riêng, vị béo của nước cốt dừa và sữa; ngoài ra còn có đậu xanh, chuối, rau câu… tất cả kết hợp thành bát chè mang hương vị nồng nàn đậm vị miền Trung. Hiện nay chè sầu Liên được mở ở nhiều chi nhánh trên toàn quốc và được mọi người ưa thích và lựa chọn.

Bí quyết chọn sầu riêng ngon nấu chè

Chọn sầu riêng ngon

Để nấu được một bát chè sầu thơm ngon; béo ngậy đúng chuẩn chè của bà Liên Đà Nẵng thì bạn cần phải biết cách chọn sầu riêng sao cho chuẩn và ngon. Cách chọn như sau:

– Sầu riêng cần phải chọn những quả chín; ngon và có mùi thơm đặc trưng, đậm vị. Loại sầu riêng ngâm hóa chất thì sẽ có mùi nhạt; thậm chí là không có mùi.

– Ngoài ra, khi chọn sầu riêng thì bạn nên gõ vào thân quả, nếu thấy tiếng “bịch bịch” phát ra thì nên chọn bởi quả đó sẽ chắc, cơm dày. Còn nếu là quả nhạt, không ngon sẽ có tiếng “coong coong” và có cảm giác bị rỗng.

– Sầu riêng còn tươi sẽ có lớp vỏ màu nâu đậm, khi bấm móng tay vào sẽ còn hơi ướt nhựa. Nếu là sầu riêng ngâm hóa chất và để lâu thì khi bấm móng tay vào sẽ không có nhựa, cuống bị khô.

– Sầu riêng ngon sẽ có gai tròn, to đều. Còn sầu riêng ngâm hóa chất sẽ có gai nhọn, mềm do bị chín ép bằng thuốc.

Cách nấu chè sầu Liên Đà Nẵng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 múi sầu riêng
  • 5 múi mít dai chín
  • 5 quả chôm chôm
  • 2 quả chuối
  • 200g đậu xanh bỏ vỏ
  • 200g đường
  • 50ml nước cốt dừa
  • 200ml sữa tươi có đường
  • 10g bột thạch rau câu
  • 30g bột năng
  • Siro tạo màu tùy thích
  • Dụng cụ: Máy xay sinh tố, nồi hấp (nồi cơm điện), nồi inox, bát tô, thìa…

Cách nấu chè sầu Liên Đà Nẵng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Đậu xanh ngâm qua đêm với nước muối loãng khoảng 5 – 8 tiếng cho nở đều. Sau khi ngâm xong thì rửa qua với nước sạch, vớt ra và để ráo.

– Sầu riêng đem loại bỏ hạt, lấy phần thịt rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng 100ml sữa tươi.

– Mít đem loại bỏ hạt, phần thịt cắt thành sợi.

– Chôm chôm bóc vỏ và loại bỏ hạt, lấy phần cùi.

– Chuối đem bóc vỏ, cắt thành miếng vừa ăn.

– Sơ chế nguyên liệu làm chè sầu Liên Đà Nẵng

Những bát chè sầu Liên đúng vị

Bước 2: Hấp đậu xanh

Đậu xanh đem trộn với đường và đổ vào nồi hấp hấp chín (nếu bạn không có nồi hấp có thể dùng nồi cơm điện).

Bước 3: Làm thạch

– Đổ 100g đường và bột thạch rau câu vào nồi, trộn đều.

– Đặt nồi lên bếp, đổ 200ml nước lọc vào; đun nhỏ lửa và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp.

– Đổ hỗn hợp thạch rau câu vào khay và thêm vài giọt siro tạo màu cho thạch. Tiếp theo, bạn để vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng.

– Khi thạch đông thì bạn bỏ ra và cắt thành miếng vừa ăn.

– Làm thạch màu cho món chè thêm hấp dẫn

Bước 4: Nấu nước chan chè sầu

– Hòa tan 30g bột năng với 300ml nước lọc, khuấy đều cho đến khi bột tan hết và không bị vón cục.

– Đổ hỗn hợp bột năng vào nồi; bật bếp và đun nhỏ lửa đến khi sôi thì cho đậu xanh vào khuấy đều tay.

– Tiếp theo, bạn cho sữa tươi và nước cốt dừa vào đun sôi, nêm nếm độ ngọt cho vừa rồi tắt bếp.

– Làm nước tưới chè sầu Liên Đà Nẵng ngon đúng chuẩn

Bước 5: Trình bày và thưởng thức

Sau khi thực hiện xong các công thức trên đây, bạn chỉ cần cho thạch và các loại trái cây vào bát hoặc ly. Múc phần thịt sầu lên trên bát; thêm một chút đá bào và chan nước cốt lên trên. Như vậy là bạn đã có một bát chè sầu thơm ngon chuẩn bà Liên Đà Nẵng làm rồi. Thành phẩm bát chè sầu Liên Đà Nẵng ngon đúng vị

Món ăn gắn liền với Đà Nẵng

Lưu ý khi làm chè sầu Liên Đà Nẵng tại nhà

– Trước khi bắt tay vào thực hiện món chè sầu; bạn cần rửa sạch tay và đeo găng tay để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

– Làm sạch hết các dụng cụ trước và sau khi nấu chè sầu.

– Bạn có thể thay đổi theo loại mình thích là để giúp hợp khẩu vị.

– Các nguyên liệu sau khi sơ chế xong cần bảo quản sạch sẽ và bọc màng bọc thực phẩm.

Vào những ngày thời tiết nóng nực; một cốc ché mát lạnh sẽ là lựa chọn hoàn hảo không chỉ giúp bạn trị nóng trong người mà còn làm đẹp da. Chè sầu là món ăn thơm ngon; ngọt dịu, được du khách lựa chọn thưởng thức và làm quà mang về cho bạn bè và người thân.

Nguồn: meta.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.