Bánh ngọt- kem- chè, Nấu nướng

Hướng dẫn hai cách làm bánh bông lan truyền thống khuôn nhỏ từ A đến Z tại nhà

Bánh bông lan truyền thống
Mất:6 phút, 36 giây để đọc.

Bánh bông lan là một chiếc bánh được rất nhiều người yêu thích và phổ biến hiện nay. Có nhiều cách để tạo ra những chiếc bánh ngon và hấp dẫn, nhưng trong bài viết này, tác giả sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện các loại bánh bông lan truyền thống nhỏ nhanh và đơn giản nhé! Bánh bông lan vói khuôn nhỏ truyền thống (Còn được gọi là chiếc bánh cupcake). Đây là loại bánh được làm từ nguyên liệu chủ yếu là trứng, bột mỳ cộng với một số phụ liệu khác nữa. Những thành phần nguyên liệu này được trộn lẫn và đánh bông lên(vì vậy chúng được gọi là bánh bông lan), sau đó đem hỗn hợp đó mang đi nướng cho nở ra.

Bánh bông lan truyền thống thường có kích thước nhỏ (không giống như nhiều loại bánh bông lan hiện nay thường được đóng khuôn khá to), ruột bánh bông xốp, hơi nặng, khi ăn có cảm giác khô hơn những loại bánh bông lan hiện đại. Cách làm bánh bông lan khuôn nhỏ truyền thống cũng khá đơn giản. Sau đây, tác giả sẽ hướng dẫn bạn chi tiết từng bước thực hiện nhé!

Những chiếc bánh bông lan thơm ngon

Hướng dẫn cách làm bánh bông lan truyền thống khuôn nhỏ

Nguyên liệu và dụng cụ để làm bánh bông lan khuôn nhỏ gồm:

– 6 quả trứng gà.

– 1 chén bơ lạt đã bỏ tủ lạnh (khoảng 200gr) cắt miếng nhỏ khoảng 1 – 2cm.

– 200gr kem pho mai để lạnh, cắt miếng nhỏ khoảng 2cm.

– 3 chén đường.

– 1 muỗng muối ăn.

– 4 muỗng vani tinh khiết.

– 3 chén bột bánh bông lan.

– 2 khuôn dạng 20x10x5cm.

– Cup giấy làm bánh.

– Lò nướng, máy đánh trứng, phới lồng, thau trộn bột…

Các bước tiến hành làm bánh bông lan

Bước 1: Làm nóng lò

Đầu tiên, bạn làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 170oC trong 15 phút. Trong khi chờ lò nóng, bạn cho bơ lạt lạnh vào một tô lớn, dùng máy đánh trứng đánh khoảng 2 phút với tốc độ thấp. Thỉnh thoảng, bạn nâng cao tốc độ trong 5 giây để bơ không bị dính vào phới khuấy.

Bước 2: Đánh tơi bánh

Sau khi bơ đã được đánh tơi, bạn thêm pho mai vào và tiếp tục đánh đến khi nào hỗn hợp mịn và không thấy bọt là được. Trong quá trình đánh, bạn chỉnh tốc độ đánh ở mức thấp và thỉnh thoảng tăng tốc độ để hỗn hợp không bị dính vào bát và phới.

Bước 3: Tiếp tục đánh tơi

Sau khi phô mai và bơ đã được đánh mịn, bạn cho đường chậm chậm vào hỗn hợp cho đến khi hết 3 bát đường rồi thêm muối vào. Tiếp tục đánh hỗn hợp trong 5 phút nữa (nhớ lấy thìa cạo sạch 2 bên và đáy bát để hỗn hợp đều với nhau). Ở bước này, bạn có thể tăng tốc độ đánh trứng lên mức trung bình, cứ mỗi 1 phút lại cạo 1 lần. Đánh đều hỗn hợp nguyên liệu với trứng

Loại bánh này rất ngon và phổ biến

Bước 4: Đập trứng vào hỗn hợp

Lúc này bạn thêm trứng vào hỗn hợp, mỗi quả cách nhau 20 – 30 giây. Mỗi quả trứng được cho vào, bạn nên đánh tan hoàn toàn trước khi thêm quả tiếp theo. Khi cho quả cuối cùng vào, bạn thêm luôn cả bột vani rồi đánh đều hỗn hợp lên.

Bước 5: Cho bột vào hỗn hợp

Bạn cho từ từ khoảng 2 chén rưỡi bột bánh vào hỗn hợp, để máy đánh trứng với tốc độ thấp, đánh khoảng 1 – 2 phút cho bột tan đều, không còn lợn cợn. Sau đó, bạn tắt máy trộn, tiếp tục cho hết số bột vào hỗn hợp và dùng phới trộn bột bằng tay cho đến khi bạn thấy bột tan hết vào bánh.

Bước 6: Tạo khuôn bánh

Cho cup giấy vào các ô trên khuôn làm bánh, sau đó đổ hỗn hợp vào, lắc nhẹ khuôn để hỗn hợp lan đều ra. Ở bước này, bạn phải đổ thật chậm và nhẹ nhàng để bột đều và đẹp. Đổ hỗn hợp bột làm bánh bông lan truyền thống vào khuôn.

Bước 7: Nướng bánh

Bây giờ, bạn chỉ việc để khuôn bánh vào lò nướng và nướng ở nhiệt độ 150oC trong vòng 1 tiếng rưỡi. Trong quá trình nướng, bạn không mở cửa lò nướng trong 1h15 phút đầu tiên để bánh có đủ nhiệt để chín đều và nở bung to hơn. Sau khi nướng xong, bạn lấy bánh ra, để lên giá làm mát cho bánh tự nguội. Khoảng 10 phút sau, bạn mới tiến hành lấy bánh ra khỏi khuôn để sử dụng. Để món bánh có hình thù bắt mắt hơn, bạn có thể bắt thêm hoa bằng kem bông bên trên mặt.

Hướng dẫn cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện

Nguyên liệu cho cách làm bánh bông lan bằng nồi cơm điện:

Gồm có: 100g bột mì, 1/4 quả chanh, 40g bột bắp, 30ml sữa tươi, 4 quả trứng, 30ml dầu ăn, 100g đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 20g bơ lạt và 1 ống vanilla

Bước 1: Tách lấy lòng trắng

Bạn tách riêng lòng trắng và lòng đỏ trứng gà.

Bước 2: Đánh bông trứng

Đánh bông lòng trắng (tương tự như cách làm bánh bông lan bằng lò vi sóng ở trên). Khi thấy các bọt khí lớn xuất hiện thì cho thêm 1 ít muối và 1/4 quả chanh (vắt lấy nước) vào đánh mạnh. Khi bọt khí nhỏ dần thì cho từ từ đường vào, tiếp tục đánh cho đến khi lòng trắng nổi bông cứng.

Bước 3: Thêm vanilla

Đánh đều lòng đỏ trứng cùng vanilla, sữa tươi và dầu ăn.

Bạn hãy thử làm ở nhà xem sao?

Bước 4: Trộn bột với hỗn hợp

Trộn đều bột mì và bột bắp rồi dùng rây rây bột vào hỗn hợp lòng đỏ trứng, tiếp tục trộn đều tay cho đến khi bột tạn hết, đạt độ mịn mượt.

Bước 5: Thêm hỗn hợp lòng đỏ

Bạn chia hỗn hợp lòng trắng trứng thành 3 phần, lần lượt cho vào hỗn hợp lòng đỏ đánh đều tay cho đến khi hỗn hợp lỏng mịn, có màu vàng nhạt (không nên trộn quá lâu vì như thế sẽ khiến bánh dễ bị chai).

Bước 6: Chuẩn bị nồi

Lót 1 lớp giấy nướng dưới đáy nồi cơm điện chống dính để khi bánh chín dễ lấy bánh ra hơn. Nếu không có nồi cơm điện chống dính thì phết 1 lớp bơ xuống đáy nồi, bật nóng nồi trước khi nướng bánh bông lan.

Bước 7: Nướng bánh bằng nồi

Bạn đổ hỗn hợp bột vào nồi cơm điện, bật chế độ cook nấu cho đến khi nồi tự động chuyển sang chế độ warm.

Bước 8: Kiếm tra bánh nướng

Lúc này, bạn nhớ để bánh trong nồi thêm khoảng 20 phút nữa. Sau đó, bạn dùng tăm kiểm tra xem bánh đã chín hay chưa. Nếu tăm ướt tức là bánh chưa chín; hãy lật mặt bánh lại rồi bấm cook thêm 1 lần nữa; còn nếu tăm khô; không bị dính bánh tức là bánh đã chín.

Bước 9: Thưởng thức

Khi bánh đã chín, nở xốp và vàng đều thì lấy bánh ra, để nguội rồi thưởng thức.

Cách làm bánh bông lan nướng khuôn khá đơn giản; bạn có thể trang trí thêm cho bánh bằng kem tươi, trái cây. Cách làm bánh bông lan khuôn nhỏ này rất đơn giản phải không? Với cách làm bánh này, kể cả những người vụng về nhất cũng đều có thể chế biến được một chiếc bánh ngon cho những người thân yêu thưởng thức. Bạn còn chờ gì mà chưa vào bếp ngay và luôn nhỉ?

Nguồn: Meta.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.