Bánh ngọt- kem- chè, Nấu nướng

Hướng dẫn làm món chè đỗ đen thơm ngon giúp giải nhiệt mùa hè

Chè đỗ đen giải nhiệt mùa hè
Mất:4 phút, 39 giây để đọc.

Chè đỗ đen là món ăn phổ biến ở Việt Nam. Vào mùa hè oi bức bạn đi bất cứ con phố nào cùng đều gặp những quán vỉa hè hay là những quán ăn vặt, đều có sự xuất hiện của món chè đỗ đen độc đáo này.

Hướng dẫn cách nấu món chè đỗ đen thơm ngon và ngọt mát, với những hạt đậu thơm ngon mà lại rất bùi, mà không dập nát với công thức làm đơn giản để làm ra một món chè tươi mát giải nhiệt mùa hè như là món chè ngày xưa mà mẹ hay nấu. Chè đỗ đen là món chè truyền thống của Việt Nam, được ưa chuộng bởi đây là món ngon giúp giải nhiệt mùa hè nóng bức. Với việc sử dụng các thành phần chính là đỗ đen, nhiều người có thể dễ dàng chế biến món ngon này, nhưng mọi người chưa chắc đã biết cách nấu đậu mềm của nước ngọt, mà không bị nát, ngọt mà không sắc. Sâu đây là cách nấu chè đậu đen ngon nhất.

Bí quyết chọn nguyên liệu

Một trong những bí quyết quan trọng để nấu món chè đỗ đen ngon là khâu chọn nguyên liệu, nguyên liệu tốt sẽ làm cho món chè thêm cực kỳ hấp dẫn. Ở đây, đậu đen bạn chọn cần phải có vỏ đen bóng, vỏ mỏng, hạt đều và lòng hạt đậu phải xanh. Đặc biệt phải loại bỏ hết những hạt đậu bị sâu hy hỏng đi, thì món chè đậu đen mới có thể thơm ngon và tròn vị được.

Mòn chè đỗ đen giúp giải nhiệt khỏi mùa hè nóng bức

Đầu tiên rửa đậu 2 lần với nước và vớt những hạt nổi trên mặt nước bỏ đi. Sau đó, bỏ đậu vào nồi dang, để lửa to, đảo đều khoảng 10 phút. Khi đó bạn sẽ thấy bề mặt hạt đậu bị nhăn lại thì đổ nước vào ninh. Đây chính là bí quyết khiến cho đỗ đen rất nhanh nhừ và nước có màu đen sánh; nếu nhà bạn có nồi áp suất thì ninh sẽ rất nhanh.

Đến khi hạt đậu chín mềm, bở, và hơi bung ra một chút thì tắt bếp đổ nước riêng ra 1 nồi khác; còn phần hạt thì cho đường vào dùng đũa đảo nhẹ cho đều; uớp đường với hạt đâu khoảng 10-15 phút rồi cho nên bếp đun với lửa nhỏ thêm 10 phút nữa và đổ nước đỗ vào. Nếm thử nếu thấy chưa vừa thì có thể cho thêm đường. Cụ thể hạt đậu phải được ninh chín mềm nhưng không bị nát, khi ăn thấy bở và bùi; nước có màu đen sánh và vị của chè phải ngọt nhưng không quá sắc.

Những nguyên liệu cần thiết để nấu chè đỗ đen

– 450gr đỗ đen (Để có nồi chè đỗ đen thơm ngon hấp dẫn; phải chọn đỗ đen xanh lòng, hạt đều; vỏ mỏng, có màu đen óng. Khi mua đỗ đen, không nên lựa hạt to; màu vỏ nhợt nhạt, hay hạt không đều…)

– 150gr đường cát trắng

– 1 thìa nhỏ muối

– 100gr bột năng

– 1 ống va ni hay 1 thìa nhỏ vani nước

– 150gr thạch đen

– Dừa khô hoặc sợi dừa tươi, nước cốt dừa.

Quá trình để nấu món chè đỗ đen thơm ngon

– Chuẩn bị hạt đỗ đen: Đỗ đen rửa sạch; đãi 2 lần rồi ngâm trong nước. Vớt những hạt nổi lên trên (hạt đỗ đen hỏng) bỏ đi, sau đó cho vào nước 1 thìa cà phê muối.

– Tiếp theo cho đỗ đen đã ngâm vào nồi để to lửa và rang đỗ đen 10 phút cho đến khi mặt vỏ ngoài của đỗ đen hơi nhăn lại; lúc này mới cho nước vào. Đây là bí quyết giúp đỗ đen nhanh nhừ và nước chè đen sánh hơn.

Món ăn thơm ngon tuyệt vời

– Đổ nước lạnh ngập mặt đỗ, đun sôi rồi bớt lửa đun tiếp đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm thì tắt bếp. Nếu có nồi áp suất, hãy tận dụng để tiết kiệm thời gian; nếu không có hãy đun trên bếp với lửa vừa phải. Khi hạt đậu mềm, chắt nước ra để riêng.

– Trộn đỗ đen với đường. Thông thường, với 1kg đỗ cần khoảng 600g đường. Đun với lửa nhỏ, dùng tay lắc lắc nồi cho đường tan nhanh. Tắt bếp, đậy kín nồi trong khoảng 1 – 2 tiếng.

Cách nhận biết hạt đậu đã chín tới hay chưa

– Sau đó, tiếp tục đặt nồi đỗ đen lên bếp, trút nước đậu đã chắt từ trước vào, đun lửa nhỏ. Đun đến khi ăn thử thấy hạt đỗ mềm; vừa miệng thì bạn cho ống vani vào, tắt bếp. Nếu bạn muốn ăn chè sánh hơn có thể hòa bột năng rồi cho vào chè đảo 1 chút nước chè sẽ sánh lại.

Vậy là đã hoàn thành xong món chè đỗ đen với những hạt đậu mềm bùi đi kèm cùng nước chè thấm cái ngọt của vị đường. Chè đỗ đen ăn cùng với đá bào, thạch và dừa khô; sợi dừa tươi, nước cốt dừa không chỉ là món quà vặt được yêu thích khi hè về mà còn rất bổ dưỡng. Đậu đen có chứa sinh tố A, B, C, protid, glucid, lipid, muối khoáng. Hàm lượng acid amin cần thiết trong đậu đen cũng rất cao. Theo y học cổ truyền, đậu đen có tác dụng giải độc, bổ thận, bổ huyết, nếu ăn trong thời gian dài da dẻ hồng hào.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.