Cách Nấu - nướng, Nấu nướng

Hướng dẫn làm món gà hấp hành ngon tới mức nhớ mãi không quên

Món gà hấp hành
Mất:5 phút, 36 giây để đọc.

Nếu bạn yêu thích các món hấp luộc, hoặc không muốn sử dụng nhiều dầu mỡ trong bữa ăn thì món gà hấp hành là một gợi ý hoàn hảo. Với cách này, thịt gà sẽ giữ được vị ngọt tự nhiên và mùi thơm của hành, gừng khiến bạn chao đảo với món ăn này. Từ cách nấu cho đến nguyên liệu và gia vị chính, cách làm gà hấp hành đều rất đơn giản, vì vậy đừng ngần ngại vào bếp và trổ tài ngay với món ăn này nhé!

Cách làm gà hấp hành đơn giản mà chuẩn vị sẽ được hướng dẫn ngay dưới đây sẽ là bí quyết trổ tài nấu nướng cho bạn. Với hướng dẫn chi tiết và rõ ràng, chắc chắn đây sẽ bí kíp ghi điểm của bạn với mọi người trong gia đình.

Mẹo chọn mua gà ngon và khử mùi tanh của gà

Mẹo chọn mua gà ngon

Mua gà còn sống:

Bạn chọn mua gà bằng cách nhấc thử hai con gà cùng cỡ, con nào cảm giác nặng tay hơn thì thịt của nó sẽ săn chắc hơn.

Mỏ gà sắc nhọn, có màu sáng bóng và không bị chảy nhớt ở mỏ.

Chọn mua con có chân thẳng, thon nhỏ, đều và không bị trầy xước, gãy móng, không bị nổi các nốt màu đỏ hay nốt màu lạ ở chân.

Chọn mua con có lớp da mỏng và mềm, bóp nhẹ vào thân cảm thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng ở dưới ức và cánh, thấy được phần thịt ở dưới nách và cánh gà.

Gà khỏe mạnh khi diều gà không bị căng cứng.

Mẹo chọn mua gà ngon

Mua gà làm sẵn:

Da gà ta có màu vàng nhạt và vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Để nhận biết gà có bị tẩm hóa chất hay không hãy quan sát, nếu da gà có màu vàng còn lớp mỡ bên trong màu trắng thì gà có tẩm hóa chất.

Gà ta có da mỏng, mịn và có độ đàn hồi cao. Bạn nên để ý chọn thịt gà trông tươi, không có mùi hồi hay mùi lạ, trên da gà không bị tụ máu hay bầm tím. Nên chọn những con có màu đen sạm.

Để tránh mua gà bị bơm nước thì bạn nên thử đặt tay ấn vào vị trí mà bạn nghi là bơm nước (chủ yếu là phần đùi và lườn gà) nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng không có độ đàn hồi thì bạn không nên mua.

Mẹo khử mùi tanh của gà

Đầu tiên bạn đem con gà đi rửa với nước, sau đó rửa lại với rượu trắng bóp đều ở bên ngoài da con gà để làm sạch và khử mùi thịt gà. Sau đó bạn rửa lại với nước và để ráo. Như vậy thì gà sẽ không còn mùi tanh khi hấp ăn sẽ thơm ngon hơn.

Nguyên liệu

  • 1 con gà khoảng 1,2kg
  • 10 cọng hành lá
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 2 củ hành tím
  • 2 trái chanh
  • 2 trái ớt hiểm
  • 3 lá chanh
  • Gia vị: bột nghệ, tiêu, hạt nêm, bột ngọt, đường, muối xay, muối hạt, bột canh

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu

  • Gà làm sạch lông và ruột, rửa cùng với nước có pha với 1 muỗng cà phê muối. Sau đó, bạn cắt đôi 1 quả chanh và chà xát lên phần da gà và để ngâm trong 5 phút. Tiếp theo xả lại nước lạnh cho thật sạch.
  • Quả chanh còn lại vắt nước cốt.
  • Hành lá rửa sạch.
  • Hành tím bỏ vỏ, rửa sạch, cắt lát.
  • Gừng bỏ vỏ, băm nhỏ.
  • Lá chanh rửa sạch, cắt sợi nhỏ.

Bước 2: Ướp gà

Bạn cho hành tím cùng với ½ muỗng cà phê bột nghệ, ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và 1/3 muỗng cà phê bột canh, gừng băm vào chén và trộn đều lên.

Ướp gà

Ướp hỗn hợp gia vị trên vào gà. Bạn nhớ chà xát để gia vị thấm cả bên trong và bên ngoài con gà. Lưu ý, bạn gom phần hành tím và gừng cho vào bụng gà cùng với khoảng 3 cọng hành. Để gà ướp trong khoảng 15 phút.

Bước 3: Làm muối chấm cùng gà

Cho 1 muỗng canh muối hạt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 trái ớt vào cối giã nhuyễn. Tiếp theo, bạn cho nước cốt chanh vào và khuấy đều lên. Cuối cùng, cho lá chanh đã cắt nhỏ vào là đã hoàn thành phần nước chấm.

Làm muối chấm cùng gà

Bước 4: Hấp gà cùng hành

Bắc xửng hấp lên bếp, đặt gà lên dĩa và cho vào nồi, hấp trong thời gian 45 phút. Khi hấp được 40 phút, bạn có thể mở nồi và trở gà lại, lúc này cho phần hành lá còn lại, đậy nắp hấp thêm 5 phút nữa là đã chín.

Bạn lấy gà ra và chặt thành miếng vừa ăn để thưởng thức cùng nước chấm đã làm ở trên.

Món gà hấp hành hoàn thành

Lưu ý

  • Để da gà không bị nứt, trong quá trình hấp; lâu lâu, bạn nên mở nắp nồi 1 lần để giảm nhiệt, áp suất bên trong nồi.
  • Sử dụng bột nghệ trong thành phần gia vị ướp để da gà vàng và đẹp mắt hơn.
  • Bạn nên chọn gà mái để thịt sau khi hấp sẽ mềm, không bị quá dai.
  • Khi rửa gà không nên dùng muối hạt để chà xát lên da; vì rất dễ làm da gà bị rách, thành phẩm không đẹp mắt.
  • Dùng chanh chà xát lên da gà không chỉ sạch, loại bỏ mùi tanh mà còn giúp cho gà căng, bóng sau khi hấp chín.
  • Để nhận biết gà đã chín chưa, bạn dùng đũa xiên vào phần đùi gà nếu còn nước đỏ chảy ra thì gà vẫn chưa chín bên trong.
  • Bạn nên hấp trên lửa nhỏ để gà không bị khô.
  • Thời gian hấp có thể nhiều hoặc ít hơn 45 phút và sẽ phụ thuộc vào khối lượng của con gà.

Cách làm gà hấp hành đơn giản nhưng hương vị lại rất hấp dẫn; đặc biệt là không quá nhiều dầu mỡ sẽ là món ăn thích hợp cho mọi thành viên trong gia đình. Nếu muốn học thêm công thức chế biến các món ngon từ gà khác; đừng quên theo dõi website của chúng tôi để tìm hiểu nhiều món ăn thú vị hơn nữa.

Nguồn: Daynauan.info.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.