Cách Nấu - nướng, Nấu nướng

Hướng dẫn nấu món canh cua mồng tơi – đơn giản mà giàu dinh dưỡng

canh cua mồng tơi
Mất:5 phút, 3 giây để đọc.

Trong những ngày hè oi bức, có một tô canh cua ăn kèm với cà muối thì bữa cơm gia đình sẽ không chê vào đâu được. Đặc biệt, cách nấu canh cua rau mồng tơi không quá phức tạp, ngược lại rất dễ ăn và được nhiều người yêu thích. Canh cua nấu rau mồng tơi chứa nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là canxi tốt cho sức khỏe. Đây là một món ăn ngon, dân dã hàng ngày nhưng hương vị lại vô cùng hấp dẫn. Cùng chúng tôi bắt tay thực hành món canh ngon, đậm đà, vừa thanh mát cho gia đình ngay bây giờ nhé!

Giá trị dinh dưỡng của cua đồng

Cua đồng là 1 trong những thực phẩm có thể chế biến ra được rất nhiều các món ăn ngon – dân dã. Hơn nữa, còn có rất nhiều các tác dụng trong y học. Nhất là món canh cua đồng – có tính giải nhiệt, thanh mát cơ thể và còn kích thích trong khi ăn uống, giúp quá trình tiêu hóa thức ăn được dễ dàng hơn.

Cua đồng có chứa Canxi photphat – đây là chất rất tốt đối với trẻ nhỏ trong quá trình phát triển. Nhất là những bạn nhỏ bị còi xương và suy dinh dưỡng.

Lượng protein có trong cua đồng được đánh giá rất cao. Có chứa tới 8/10 loại axit/amin cần thiết, bao gồm: lysine, phenylalanine, isoleucien, methionie, trytophane, valine, threonine và leucin.

Lưu ý chọn cua đồng ngon

Lưu ý chọn cua đồng ngon

Nên mua cua đồng nguyên con và còn sống, tránh mua cua xay sẵn vì có thể thịt cua đã cũ, không tươi ngon, ảnh hưởng sức khỏe. Cua đã chết có hàm lượng histidine cao, đây là chất gây ngộ độc cho người dùng, rất nguy hiểm.

Khi chọn cua, cầm những con cua trên tay, bạn thấy con nào cả chân và càng đều cử động mạnh thì đó là những con cua còn khỏe và tươi. Những con cua nào mà tươi thì phần càng và phần chân sẽ sáng bóng hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên chọn cua có vỏ chắc, cứng để dễ chế biến, tránh mua cua đang đẻ hoặc cua cái vì thịt không còn chắc, cua đực sẽ là những con cua nhiều thịt còn cua cái sẽ nhiều gạch.

Khi dùng tay ấn vào phần yếm của cua, nếu thấy cứng thì đó là cua tươi và chắc thịt. Còn nếu ấn tay vào mà thấy mềm thì cua đó là cua ít thịt.

Những con cua bạn thấy sủi bọt nhiều, khi bạn đụng tay vào sẽ sẵn sàng kẹp thì đó là những con cua còn khỏe, thịt ngon.

Hướng dẫn cách sơ chế cua

Bạn nên bẻ hết phần bụng phía dưới của cua ra khi sơ chế. Thành phẩm cua phải chín kỹ và đảm bảo nhiệt độ để giết chết các nan trùng có trong thịt cua, tránh các bệnh như nhiễm ký sinh nan trùng phổi, gây nguy hiểm đến tính mạng và sự phát triển của cơ thể,…

Ăn cua đồng thế nào để đảm bảo sức khỏe?

Khi dùng món canh cua mồng tơi, bạn cần hạn chế uống trà và ăn trái hồng vì protein trong thịt cua kết hợp cùng tannin trong trà, trái hồng có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây đau bụng, khó tiêu,…

Những người bị bệnh về huyết áp, tim mạch, phụ nữ mang thai, trẻ bị cảm lạnh, bệnh nhân vừa hồi phục sau điều trị,… cũng nên hạn chế ăn thịt cua đồng. Cua có tính hàn cùng lượng protein cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như gây viêm, sưng hoặc làm bệnh trở nên khó trị hơn.

Các bước nấu món canh cua mồng tơi

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200g cua đồng
  • 1 bó rau mồng tơi
  • 1 củ hành tím
  • Gia vị thường dùng: Dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt

Các bước tiến hành

Bước 1: Sơ chế cua

Cua đồng mua về đem ngâm với nước khoảng 30 phút để nhả hết bùn đất. Dùng bàn chải chà kỹ và rửa sạch. Tiến hành lột phần mai, lấy gạch cho ra chén.

Tiến hành lột phần mai, lấy gạch cho ra chén.

Phần thân cua cho vào cối cùng chút muối và giã đều. Sau đó lọc lấy nước, bỏ bã. Bạn nên lọc đi lọc lại nhiều lần để nước cua không còn cặn bã.

Phần thân cua cho vào cối cùng chút muối và giã đều

Bước 2: Sơ chế nguyên liệu còn lại

Rau mồng tơi nhặt sạch, chọn phần non tươi, sau đó đem ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút.

Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.

Bước 3: Tiến hành nấu món canh cua mồng tơi

Cho nước lọc cua đã làm ở bước 1 vào nồi và đặt lên bếp, đun nóng với lửa nhỏ để thịt cua kết lại, khuấy đều tay để tránh bị trào, vì trào sẽ làm mất phần thịt cua.

Cho nước lọc cua đã làm ở bước 1 vào nồi và đặt lên bếp

Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn và phi hành tím băm cho thơm vàng. Tiến hành cho gạch cua vào, đảo đều trong vài phút.

Cho gạch cua xào và rau mồng tơi vào nồi nước luộc cua đang sôi. Cho 1 muỗng canh hạt nêm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, một chút muối vào, nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp. Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong các bước nấu canh cua đồng rau mồng tơi.

các bước nấu canh cua mồng tơi

Yêu cầu món ăn

  • Phần thịt cua phải kết thành từng mảng, gạch cua có màu vàng trông đẹp mắt.
  • Nước canh cua ngọt, hài hòa, đậm đà.
  • Rau mồng tơi vừa chín tới, xanh tươi, không bị rục rã.

Với cách nấu canh cua đồng mồng tơi, bạn có thể biến tấu thêm với mướp, rau ngót, rau đay,… cũng rất ngon và hấp dẫn. Cua đồng kết hợp cùng rau sẽ mang đến sự thanh mát, giải nhiệt, giúp cơ thể thoải mái và khỏe mạnh hơn.

Nguồn: Daynauan.info.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.