Ẩm thực, Ẩm thực châu Á

Khám phá nét văn hóa ẩm thực Myanmar qua 8 món ăn siêu hấp dẫn

Nền văn hóa ẩm thực Myanmar với nhiều món ngon hấp dẫn đã làm siêu lòng du khách gần xa
Mất:5 phút, 12 giây để đọc.

Trước tiên có thể khẳng định rằng, nền văn hóa ẩm thực Myanmar chịu sự ảnh hưởng và có tính tương đồng nhất định với một số quốc gia lân cận thuộc khu vực Đông Nam Á. Tiêu biểu trong số đó phải kể đến là: Trung Quốc, Thái Lan…Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là những món ăn ở đất nước này không có hương vị đặc trưng. Để minh chứng cho điều nói trên, ngay sau đây chúng tôi xin giới thiệu đến quý độc giả danh sách 8 món ăn siêu hấp dẫn ở Myanmar. Tin chắc rằng, sự giản đơn mộc mạc của từng món ăn sẽ là điểm cộng tuyệt vời khiến du khách phải nhớ mãi.

Món salad lá trà

Món Salad lá trà sẽ khiến bạn mất ngủ nếu ăn quá nhiều

Nhắc đến thực phẩm nổi tiếng hàng đầu Myanmar; chắc chắn bạn sẽ được nghe kể đến lephet – lá trà lên men. Những lá trà được trộn với bắp cải thái sợi, cà chua lát, đậu chiên giòn, các loại hạt và đậu Hà Lan, một chút dầu tỏi và lát ớt cay để tạo ra món salad vô cùng đặc biệt.

Món salad đa năng này có thể làm món khai vị, món tráng miệng hoặc dùng để ăn cùng với cơm. Tuy nhiên bạn không nên ăn quá nhiều vì lephet thoke có thể làm bạn mất ngủ.

Mỳ Shan đậu phụ

Mỳ Shan đậu phụ là món ăn nổi tiếng của Myanmar, ngon nhất khi ăn nóng

Ẩm thực của người Shan – một nhóm dân tộc sống ở phía Bắc Myanmar – không chỉ được người dân nước này ưa thích mà ngay cả các khách du lịch lần đầu tiên nếm thử cũng chết mê. Đậu phụ của Myanmar không lên men từ đậu nành; mà được chế biến từ đậu lăng vàng và đậu xanh. Các quầy hàng bán món ăn của người Shan luôn nổi bật với những khối đậu phụ lớn. Những lát đậu phụ thường được ăn kèm với mỳ vàng hoặc ăn nóng trong bát súp hay ăn lạnh với nộm.

Cơm người Shan (nga htamin)

Món cơm của người Shan khá cay và có màu vàng tươi đặc trưng của nghệ

Món cơm của người Shan (một tộc người ở Myanmar) là một trong những sự lựa chọn hoàn hảo của du khách khi tới Myanmar. Những hạt cơm dẻo thơm được nấu trong nước nghệ vàng ươm; kết hợp với một khúc cá phết dầu tỏi thơm lừng khi ăn. Món ăn cũng sẽ được thêm một chút gia vị như: tỏi, ớt, tiêu…rất phù hợp với thực khách ăn cay.

Cà ri Myanmar

Cà ri Myanmar là món ăn siêu nổi tiếng, được nhiều du khách ưa thích

Dừng chân tại các nhà hàng truyền thống của Myanmar; bạn sẽ nhận thấy sau những bữa ăn là cả một trải nghiệm ẩm thực độc đáo. Giống như việc thưởng thức món cà ri Myanmar. Cà ri là nguyên liệu chủ yếu đúng như tên gọi của món ăn này; bạn có thể ăn kết hợp với cá, tôm, thịt lợn, thịt bò, thịt cừu hay hải sản.

Đặc biệt hơn cả là sau khi ăn xong khẩu phần cà ri Myanmar; bạn sẽ được nhận thêm món tráng miệng truyền thống của Miến Điện – một khay sơn mài chứa lá trà và các loại hạt.

Đồ ăn ngọt Myanmar

Đồ ăn ngọt Myanmar có nhiều chủng loại, giá thành cho du khách lựa chọn

Các quán trà của Myanmar không chỉ là nơi bạn nhâm nhi những tách trà nhỏ, ngọt dịu; mà còn là địa điểm tuyệt vời để bạn khám phá các món ăn truyền thống của Myanmar – những món ăn được phục vụ thường phản ánh nét tính cách của chủ cửa hàng.

Tại đây, du khách có thể đi sâu vào thế giới của các món mì Myanmar truyền thống hay các món cơm như: htamin thoke, một loại salad gạo. Các quán trà của người Ấn Độ hay những người theo đạo Hồi có xu hướng phục vụ các món ăn nhẹ chiên giòn như samosas hoặc poori (bánh mì chiên giòn ăn kèm với cà ri khoai tây) hoặc nanbya/naan (bánh mì nướng).

Còn các quán trà thuộc sở hữu của Trung Quốc thường có bánh bao hấp thịt; các loại bánh nướng ngọt để bạn có thể uống trà thưởng bánh như một người Myanmar.

Bún cá Mohinga

Bún cá Mohinga là món ăn đường phố nổi tiếng ở Myanmar

Đây là một loại bún nấu trong nước lèo vị cá; được nhiều người xem là món ăn dân tộc của người Myanmar. Ở các thành phố lớn; những người bán hàng rong và các quán nhỏ ven đường bán được hàng trăm tô bún cá Mohinga mỗi ngày cho người dân địa phương và khách qua đường.

Các nguyên liệu chính gồm bột đậu chickpea, gạo rang xay, cá da trơn nấu trong nước lèo và rất nhiều loại gia vị như tỏi, hành tím, gừng, sả, nước mắm… Món ăn này phổ biến tại rất nhiều cùng của đất nước; được bán cả ngày ở nhiều thị trấn và thành phố. Nếu có dịp đi du lịch tại Myanmar; đừng quên thưởng thức món ăn đường phố tuyệt ngon – bún cá Mohinga.

Món chiên giòn

Những món chiên đường phố Myanmar cũng nằm trong danh sách những món ăn nổi tiếng mà du khách nên thử

Trên đường phố hoặc trong các quán trà; bạn sẽ thấy các món ăn nhẹ được chiên rán thơm lừng giòn rụm. Những đồ chiên này được ăn cùng với nước sốt chua chua ngọt ngọt. Du khách khi đến Myanmar hãy thử ít nhất một lần nhé.

Các loại bánh ở Myanmar thường được làm từ bột gạo hoặc bột nếp, trộn với tỏi, hành, gừng đã được xay nhuyễn. Ngoài ra, bột còn được trộn với hạt mè, cà chua, dừa sợi, bột cà ri… để làm nên nhiều loại bánh thơm ngon khác nhau.

Salad chân gà

Salad chân gà là món ăn có vị chua chua, cay cay rất thích hợp với các bạn trẻ

Chân gà chiên Myanmar được nhúng vào nước sốt tự chế – một loại nước sốt làm cho món salad chân gà này trở thành một món ngon với hương vị đậm đà. Trộn lẫn hỗn hợp nước tương, chanh, giấm và đường nâu để tạo ra vị ngọt thanh của vừng rang. Món ăn này có vị mặn dịu và phần chân gà giòn tan; tất cả tạo nên món salad chân gà ngon đích thực

Nếu bạn có cơ hội đến thăm đất nước Myanmar; hãy thưởng thức đủ 8 món ăn siêu nổi tiếng mà chúng tôi vừa giới thiệu ở trên nhé. Chúc các bạn có chuyến du lịch vui vẻ, tràn đầy hứng khởi.

Nguồn: Farwego.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.