Ngày nay, thực khách không chỉ cần những món ăn ngon, hấp dẫn mà còn cần một vẻ ngoài bắt mắt. Vì vậy, kỹ năng trình bày món ăn sáng tạo là một trong những yếu tố không thể thiếu đối với một đầu bếp chuyên nghiệp.
Thông thường, cách trình bày thức ăn trên đĩa cũng quan trọng như hương vị của chính nó. Hôm nay, GRF sẽ cùng các bạn khám phá nghệ thuật trang trí món ăn theo phong cách châu Âu, cùng xem các đầu bếp tạo ra những món ăn ngon như thế nào với món ăn của mình nhé!
Mục đích của việc trang trí thức ăn phong cách Âu
Nếu các món ăn châu Á thường được trình bày đơn giản; chủ yếu nhấn vào hương vị và màu sắc tự nhiên của nguyên liệu; thì các món ăn kiểu Âu nổi tiếng với sự thể hiện tinh tế nhiều màu sắc cùng các loại nước sốt; và nhiều vật trang trí đi kèm. Để làm được điều này, các Đầu bếp món Âu phải đặt ra quy chuẩn nghiêm ngặt về hình thức trình bày thức ăn. Đặc biệt là trong các buổi tiệc quan trọng, đảm bảo cấu trúc các món được thu hút và sang trọng nhất.
Tại châu Âu, các Đầu bếp không chỉ học cách chế biến những món ăn ngon; mà còn phải rèn luyện tính sáng tạo trong cách trình bày món ăn đó. Bằng cách kết hợp các nguyên liệu chế biến đa dạng như thịt đỏ; cà rốt cam, rau xanh, chocolate nâu, chanh vàng, xốt trắng… mà người đầu bếp sáng tạo ra món ăn mang màu sắc hấp dẫn đạt đến trình độ thẩm mỹ đỉnh cao; khiến thực khách nhìn là muốn thưởng thức ngay.
Trình bày món ăn đẹp mắt theo phong cách Âu bằng 7 loại sốt
Dùng nước xốt để trình bày thức ăn; là đặc điểm rất đặc trưng trong nghệ thuật trình bày món ăn phong cách châu Âu. Để phục vụ cho việc trang trí; các Đầu bếp đã sáng tạo nên các loại xốt đặc trưng cho từng loại thức ăn. 7 loại xốt dưới đây thường xuyên được sử dụng trong bữa tiệc mang phong cách châu Âu, bao gồm:
- Passion Fruit Sauce – Sốt Chanh Dây
- Strawberry Sauce – Sốt Dâu Tây
- Watercress Puree Sauce – Sốt Cải Xoong
- Balsamic Sauce – Sốt Giấm Balsamic
- Beetroot Sauce – Sốt Củ Dền
- Red Wine Sauce – Sốt Rượu Vang
- Butternut Squash Puree Sauce – Sốt Bí Đỏ Nhật
Phương pháp trưng bày nguyên liệu chính của thức ăn
Tựa như cuốn sách hay, một bữa ăn cần phải có thành phần trung tâm; và nó đóng vai trò như cốt truyện để bạn hiểu được tinh hoa của món ẩm thực đó. Đối với đặc trưng bếp núc phương Tây; tiêu điểm của thức ăn thường là protein, do đó thường sẽ là thịt bò, thịt gà hoặc hải sản. Bắt đầu việc trang trí bằng cách để nguyên liệu này làm trung tâm và sau đó lựa chọn những thành phần khác để làm nổi bật tiêu điểm trên.
Vai trò của màu sắc và cấu trúc trong món ăn
Món ẩm thực sẽ rất vô vị nếu như chỉ có các gam màu tối giản. Chính vì thế, cuộc chơi màu sắc đóng một vai trò quan trọng trong việc khiến món ăn trở nên vui mắt. Ví dụ, màu xanh lục tạo nên sự tươi mới và rực rỡ, trong khi đó màu nâu, màu hạt dẻ, và vàng tạo cảm giác hài hòa. Về phần kết cấu, bề mặt món ăn có thể láng mịn hoặc sần sùi, một số được làm nhuyễn hoặc để thành khối. Tạo ra kết cấu món ăn giúp cho thành phẩm của bạn không bị đơn điệu, đồng thời còn thay đổi vị giác của bạn khi thưởng thức.
Trang trí món ăn
Khi thành phần chính đã được đặt lên đĩa, bạn có thể trang trí bằng họa tiết hoa lá để giúp thức ăn thêm ấn tượng và sinh động. Hương vị của các nguyên liệu trang trí cần hòa hợp với vị chính và không bị gạt đi trong quá trình thưởng thức món ăn.
Tỷ lệ thức ăn phù hợp với đĩa
Việc lựa chọn bộ chén dĩa phù hợp thường ít được chú trọng. Tuy nhiên, nếu chọn được kích thước, hình dáng vừa vặn cùng màu sắc hài hòa sẽ làm tôn lên món ăn của bạn. Ngược lại, thành phẩm của bạn sẽ giảm đi sự hấp dẫn nếu bạn lựa chọn không đúng. Quan trọng hơn, bạn cần tạo ra sự cân bằng giữa protein, tinh bột và rau trên dĩa.
Nguồn: unileverfoodsolutions.com.vn