Ẩm thực, Ẩm thực châu Á

Khám phá trường phái ăn chay Shojin Ryori trong ẩm thực Nhật Bản

Trường phái Shojin Ryori
Mất:4 phút, 54 giây để đọc.

Hiện nay xu hướng ăn chay không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam cũng như trên thế giới. Mỗi trường phái ăn chay ở mỗi đất nước sẽ có những đặc điểm khác nhau, những hương vị khác nhau làm nên nét đẹp trong văn hóa ăn chay của nước đó. Hôm nay khi đến với ẩm thực Nhật Bản chúng tôi muốn giới thiệu tới bạn trường phái Shojin Ryori để khám phá xu hướng ăn chay trong ẩm thực của Nhật Bản. Để khám phá những nét độc đáo cũng như nét đẹp ẩm thực trong các món chay của Nhật Bản thì cùng theo chân chúng tôi ở bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc trường phái Shojin Ryori

Ẩm thực Nhật bản vốn nổi tiếng thế giới về tinh thần “Quý hồ tinh, bất quý hồ đa” tồn tại từ thời xa xưa. Càng khám phá sâu hơn, chúng ta lại càng phải trầm trồ, thán phục. Shojin ryori xuất hiện ở Nhật vào thế kỷ 13. Thiền sư nổi tiếng của Nhật, ngài Dogen, đã chu du đến Trung Quốc để nghiên cứu về Thiền. Sau đó ông trở về quê hương xây các đền Thiền và khởi xướng Shojin ryori.

Trường phái Shojin Ryori

Shojin có nghĩa là quá trình thiền liên tục, gạt bỏ mọi suy nghĩ trần tục của con người; ryori có nghĩa là ẩm thực. Nhà sư phải hành thiền tại đền suốt cả ngày, cả lúc chế biến và ăn cũng là giai đoạn quan trọng của thiền định. Đối với họ, ăn uống không phải là thưởng thức hay thỏa mãn cơn đói mà để có sức khỏe, từ đó tiếp tục thiền.

Ý nghĩa của tên gọi Shojin Ryori

Trường phái Shojin Ryori không chỉ là cách ăn chay theo nghĩa đơn thuần nữa mà là một lối sống; một nét văn hoá được người dân Nhật Bản đặc biệt trân trọng. Shojin Ryori – cái tên giàu ý nghĩa trong tiếng Nhật Bản khi “Sho” nghĩa là “tinh” trong “tinh khiết”; “Jin” là “tiến” trong tiến lên, đi về phía trước; Ryori nghĩa là “nấu nướng” hoặc “ẩm thực”. Từ đó, ta có thể thấy Shojin Ryori không đơn thuần chỉ là ẩm thực chay, mà quan trọng hơn còn mang lại cho con người sự thanh tịnh, cảm giác nhẹ nhàng và thanh thản trong tâm hồn.

Ý nghĩa của tên gọi Shojin Ryori

Được biết, trường phái ăn chay đầu tiên xuất hiện tại Nhật Bản do nhà sư Dogen (người sáng lập ra Thiền tông – Zen – trong Phật giáo) khởi xướng; và cũng là tiền đề để tạo nên trường phái Shojin Ryori. Mặc dù ẩm thực chay đã có mặt ở nhiều nơi trên thế giới; nhưng Shojin Ryori của người Nhật vẫn tạo một dấu ấn riêng biệt, độc đáo và mới lạ.

Đặc điểm nổi bật trường phái Shojin Ryori

Điểm nổi bật của trường phái Shojin Ryori chính là “không lãng phí”; các món ăn đều được chế biến vừa phải và hạn chế bỏ đi. Chẳng hạn như trong nhiều món; đến cả vỏ cà rốt và củ cải cũng được giữ lại để nấu súp. Từ đó mọi người cảm nhận được hai giá trị tinh thần lớn nhất của con người xứ sở mặt trời mọc: “mùa nào thức nấy” và “không lãng phí”.

Đặc điểm nổi bật trường phái Shojin Ryori

Điều đó thể hiện rõ nhất trong nguyên tắc con số năm trong nấu nướng của người Nhật; đòi hỏi mỗi bữa ăn phải có: 5 màu (xanh lá, vàng, đỏ, đen và trắng); và 5 vị (chua, ngọt, mặn, đắng và umami). Sự cân đối, hài hòa trong nguyên tắc số 5 này chính là yếu tố làm nên sự cân bằng dinh dưỡng; giúp cơ thể con người hoà làm một cùng với mùa màng, thiên nhiên.

Các loại nguyên liệu

Chỉ gồm các món rau, củ, quả;… nhưng cách chế biến của người Nhật lại đa dạng và phong phú nhiều hơn chỉ đơn thuần luộc, xào, chưng cất… Ví dụ chỉ từ một loại đậu hũ; người Nhật có thể chế biến thành nhiều hình thái khác nhau với hình dáng và hương vị đa dạng như: abura-age (da đậu hũ chiên); koya-dofu (đậu hũ khô) và natto (đậu nành lên men). Bên cạnh đó, “konnyaku” (loại thạch làm từ cây konjac) cũng một loại thực phẩm thường xuyên được người Nhật sử dụng. Những loại gia vị được sử dụng cho trường phái Shojin Ryori thường là nước dùng dashi; nấu từ tảo biển kombu, nước tương, sake, mirin (nước gạo lên men ngọt); miso, giấm và dầu mè, gia vị cũng được sử dụng rất hạn chế.

nguyên liệu trường phái Shojin Ryori

Vẻ đẹp ẩm thực của Shojin Ryori

Không chỉ được thực hiện bởi các nhà sư; người dân Nhật Bản cũng rất chuộng hình thức ăn chay. Trường phái Shojin Ryori sẽ đem đến cho thực khách cảm giác vui vẻ; thỏa mãn khi thưởng thức chứ không phải là “thách thức” khi trước mặt hoàn toàn không thịt; hứa hẹn hấp dẫn cả những người bình thường không thích ăn chay. Thông qua cách trình bày, Shojin Ryori đã thể hiện sự tinh tế và cái tâm của người làm ra món ăn. Một bữa cơm Shojin Ryori thường được phục vụ trong đền chùa ở Nhật Bản và do chính nhà sư chuẩn bị. Bữa ăn sẽ được thưởng thức trong một không gian vô cùng thiền định; và yên bình để đẩy trải nghiệm lên mức cao nhất.

Vẻ đẹp ẩm thực của Shojin Ryori

Khi ăn Shojin Ryori, thực khách phải hoàn toàn thư giản và cảm nhận được niềm hạnh phúc; và sự yên tịnh trong tinh thần, cảm nhận được sự giao tiếp rất tinh tế giữa người ăn và người nấu; cũng như mối quan hệ gắn bó nói chung giữa con người và thiên nhiên.

Nguồn: wanderlusttips.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.