Cách Nấu - nướng, Nấu nướng

Lẩu thái hải sản chua cay ăn vào ngày lạnh thì ngon hết sảy

Lẩu thái hải sản chua cay
Mất:5 phút, 14 giây để đọc.

Lẩu Thái hải sản luôn được nhiều người săn đón dù ở bất kỳ đâu, bởi lẽ đây là món lẩu ngon, dễ ăn, đặc biệt nó mang đậm phong cách ẩm thực của xứ chùa vàng. Nguyên liệu và cách nấu của món lẩu chua cay này tuy hơi rườm rà nhưng theo hướng dẫn chi tiết dưới đây của chúng tôi thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm thực hiện thành công món ăn siêu đỉnh này.

Thái Lan đã để lại dấu ấn trong lòng du khách với những món ăn cay nồng hấp dẫn. Lẩu Thái là món ngon nổi tiếng năm châu. Hầu như ai đến Thái Lan cũng muốn thử món ăn này. Khi phương thức lẩu hải sản chua cay kiểu Thái du nhập vào Việt Nam, ranh giới ẩm thực trở nên mờ nhạt bởi người Việt cũng vô cùng ưa chuộng; và chắc chắn bạn cũng dễ dàng bắt gặp món ăn này ở mỗi gia đình Việt.

Lẩu Thái là một biến thể của món canh chua Tom Yum nổi tiếng của Thái Lan. Nguyên liệu để làm lẩu Thái rất phong phú, đó là thịt bò, thịt gà, hải sản, cá viên, nấm và các loại rau xanh. Để làm ra một nồi lẩu vừa đủ vị, vừa hài hòa các vị cay, thơm, chua, ngọt và giá trị dinh dưỡng thì cần phải có công thức đặc biệt nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 100gr tôm sú
  • 100gr mực
  • 10 con nghêu
  • 200gr bò phi lê
  • 100gr nấm rơm
  • 300gr bún tươi
  • 2 trái cà chua
  • 2 – 3 cây sả
  • 3 – 4 củ hành tím
  • 3 – 4 tép tỏi
  • Nửa trái thơm
  • 4 – 5 lá chanh
  • Cải thảo, rau muống, rau nhút, bông bí, bông thiên lý,…
  • Dầu ăn, gia vị, bột lẩu Thái

Nguyên liệu lẩu thái hải sản chua cay

Các bước nấu món lẩu thái hải sản

Sơ chế tất cả nguyên liệu

– Thơm gọt vỏ, cắt bỏ mắt thơm sau đó cắt miếng.

– Cà chua rửa sạch cắt múi cau.

– Sả cây rửa sạch, đập giập rồi cắt từng khúc ngắn khoảng 5 – 7cm.

– Nấm rơm cắt bỏ phần chân nấm, ngâm muối sau đó rửa sạch. Dùng dao khứa chữ thập trên đầu nấm.

– Mực mua về làm sạch, khứa vảy rồng để khi nấu nhìn đẹp mắt hơn. Khi khứa để nghiêng lưỡi dao để khía đều, đẹp hơn.

– Thịt bò rửa sạch rồi cắt lát mỏng.

– Nghêu, tôm sú rửa sạch, để ráo nước.

Lưu ý, do khi nấu sẽ để trực tiếp nghêu vào nên bạn cần ngâm nghêu trước trong nước, sau đó rửa sạch phần vỏ bên ngoài của nghêu.

Chuẩn bị rau ăn kèm với lẩu hải sản

Chuẩn bị rau ăn kèm với lẩu hải sản

Món lẩu Thái hải sản chua cay ngon một phần nhờ vào rau ăn kèm, tuy nhiên, từng loại lẩu sẽ có món rau riêng ăn phù hợp. Bạn không cần băn khoăn lẩu hải sản ăn rau gì bởi có nhiều loại đa dạng cho bạn lựa chọn. Bạn có thể sử dụng cải thảo, rau muống, rau nhút, bông thiên lý hoặc bông bí đều được. Các loại rau mua về rửa sạch, nhẹ tay để rau không bị dập. Sau khi rửa xong để ra rổ để cho ráo nước.

Cách làm nước lẩu thái chua cay đúng vị

Bước 1: Cho nồi lên bếp làm nóng, cho một ít dầu ăn vào, khi dầu ăn nóng thì cho hành, tỏi băm vào đảo đều cho dậy mùi thơm.

Bước 2: Cho dứa, cà chua, sả cây vào xào với lửa vừa cho chín kỹ. Sau khi thơm và cà chín mềm, rót khoảng 1.5 lít nước vào nồi nấu.

Bước 3: Khi nước lẩu sôi, cho 1 gói bột lẩu Thái vào khuấy đều để hòa tan gia vị.

Bước 4: Cho nấm rơm, hành tím bóc vỏ, lá chanh vào nồi nước đã nêm gia vị

Làm nước chấm lẩu thái

Bạn có thể pha nước chấm lẩu Thái theo hai cách sau:

Cách 1: Chuẩn bị một cái chén nhỏ, cho vào nước cốt 1 quả chanh, 3 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng cà phê muối, ớt xiêm băm nhuyễn, lá chanh cắt sợi nhỏ, lá cải xanh bỏ cuống và một ít wasabi. Cho hỗn hợp vào máy xay, xay nhuyễn.

Cách 2: Cho muối, đường, bột ngọt, ớt sừng, ớt hiểm vào cối giã thật nhuyễn, sau đó múc ra chén, vắt nước cốt chanh vào, khuấy đều.

Các bước nấu lẩu thái hải sản chua cay

Bí quyết để có nước lẩu thái chuẩn vị

Ngoài nêm gói gia vị vào nước lẩu, bạn chú ý xào kỹ thơm, cà chua để ra chất chua ngọt tự nhiên. Đây chính là một trong những bí quyết giúp nước lẩu hải sản có vị chua ngọt hấp dẫn.

Sau khi nước lẩu sôi, hành tím mềm thì tắt bếp để chuẩn bị dọn lẩu. Xếp nghêu, thịt bò, mực, tôm ra dĩa, rắc một ít ngò, ớt cắt khoanh, hành tây cắt khoanh mỏng lên trên. Bạn dọn nồi nước lẩu, bếp lẩu, bún tươi, rau, dĩa thịt tôm hoặc chả cá lã vọng ra bàn rồi cùng nhau thưởng thức.

Cách nấu lẩu thái bằng gói gia vị

Cách nấu lẩu thái bằng gói gia vị

Để tiết kiệm thời gian nấu nướng mà vẫn có một nồi lẩu ngon chiêu đãi gia đình và bạn bè, bạn có thể tham khảo cách nấu lẩu thái bằng gói gia vị cực kỳ đơn giản. Chỉ cần 1 gói gia vị lẩu Thái, thêm 1,8 lít nước và nấu sôi trong 10 phút là đã có nồi nước dùng chuẩn vị mà không cần nêm nếm thêm bất cứ gia vị nào khác.

Nếu vẫn còn phân vân “hôm nay ăn gì?” hãy nhanh chóng vào bếp và nấu ngay một nồi lẩu Thái để thưởng thức cùng những người thân yêu bạn nhé. Hương vị thơm ngon, chua cay đậm đà của sả, ớt, lá chanh kết hợp với các loại thịt và hải sản tươi ngon chắc chắn sẽ giúp cho bữa ăn của gia đình bạn trở nên hấp dẫn và ấm cúng hơn. Chúc các bạn thành công với cách nấu lẩu Thái chua cay này nhé!

Nguồn: Daynauan.info.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.