Dinh Dưỡng, Dinh dưỡng cho bà bầu

Những chất xơ tốt cho sức khỏe mẹ bầu bị trĩ cần biết

Những chất xơ tốt cho mẹ bầu bị trĩ cần biết
Mất:8 phút, 22 giây để đọc.

Những cảm giác bệnh trĩ gây ra vô cùng khó chịu, ngứa ngày, đau rát tột cùng khi đi ngoài, đây là một trong những vấn đề của mẹ bầu trong thai kỳ.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngoài những biện pháp điều trị theo chỉ định của bác sỹ, thì việc sử dụng các thực phẩm giàu chất xơ cho mẹ bầu có thể khắc phục và làm giảm những triệu chứng phiền toái của căn bệnh trĩ này. Chất xơ tốt cho sức khỏe của mẹ bầu có trong các thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật như: Rau xanh, củ quả… Chất xơ có hai loại chính là chất xơ hoà tan trong nước và loại không tan trong nước. Mỗi loại chất xơ có những vai trò khác nhau nên khi bạn có kế hoạch mang thai nên ăn nhiều loại thực phẩm có đủ hai loại chất xơ.

Chất xơ tan trong nước có nhiều trong các loại hạt đậu như: đậu nành; đậu ngự, đậu tây, rau, trái cây, …chất xơ này có thể làm giảm cholesterol và giúp cơ thể điều hoà đường trong máu. Chất xơ không hòa tan trong nước như: cám lúa mì, hạt ngũ cốc chưa xay, rau. Chất xơ này hút nước, tăng khối lượng chất bã khiến quá trình thải cặn bã nhanh hơn.

Phụ nữ mang thai gặp nhiều vấn đề về đường ruột

Phụ nữ mang thai gặp nhiều vấn đề về đường ruột

Việc bổ sung đầy đủ chất xơ cho cơ thể giúp mẹ bầu giải quyết những tình trạng khó khăn về tiêu hóa thường gặp khi mang thai như đầy hơi, ợ nóng; táo bón, trĩ, đặc biệt là bệnh tiểu đường thai kỳ. Theo Viện Sức khỏe & Phát triển Con người Quốc gia (NICHD); bệnh tiểu đường thai kỳ ảnh hưởng đến khoảng 5% phụ nữ mang thai ở Hoa Kỳ, hoặc khoảng 200.000 phụ nữ mỗi năm. Bên cạnh đó, khi có một chế độ ăn giàu chất xơ; giúp ngăn ngừa không dung nạp glucose, nguyên nhân dẫn đến tiểu đường thai kỳ.

Khi người phụ nữ mang thai sẽ gặp rất nhiều vấn đề về đường ruột; tiêu hóa. Nguyên nhân là lượng progesterone gia tăng và tử cung mở rộng làm nới lỏng các cơ đường ruột từ đó làm chậm quá trình tiêu hóa của bạn. Ngay cả khi mẹ bầu bổ sung sắt vào cơ thể cũng đem lại tác dụng phụ như khiến phân trở nên rắn hơn, làm cho bạn rất khó chịu. Táo bón có thể dẫn bạn tới nguy cơ phát triển bệnh trĩ. Do vậy; bổ sung chất xơ sẽ đóng vai trò giúp đường ruột của bạn dễ chịu hơn trong thai kì.

Các chuyên gia khuyến nghị mọi người nên tiêu thụ 14 gram chất xơ cho 1.000 calo; 28 gram chất xơ mỗi ngày, dựa trên chế độ ăn 2.000 calo. Nếu bạn cứ tăng 10 gram chất xơ mỗi ngày sẽ làm giảm 26% tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường khi mang thai.

Táo – Thực phẩm giàu chất xơ tuyệt vời cho bà bầu

Theo thống kê từ website bệnh viện Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh; khoảng 20 – 50% mẹ bầu mắc trĩ (hay còn gọi là lòi dom) khi mang thai, đặc biệt là trong tam cá nguyệt thứ ba. Bệnh bắt nguồn từ việc gia tăng áp suất tử cung khi em bé trong bụng ngày một lớn dần; cộng thêm sự thay đổi hormone thai kỳ khiến tĩnh mạch vùng chậu sưng, viêm. Việc tăng cân mất kiểm soát hoặc đứng; ngồi quá lâu cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ ở mẹ bầu. Về cơ bản, có rất nhiều biện pháp tại nhà giúp bạn giảm bớt các triệu chứng bệnh; một trong số đấy là sử dụng các loại thực phẩm giàu chất xơ cho bà bầu sau đây:

Nhắc đến thực phẩm giàu chất xơ tốt cho bà bầu thì không thể bỏ qua táo. Bởi thức quả này là cả một kho dưỡng chất phong phú; đặc biệt là chất xơ (chiếm khoảng 5g) bao gồm chất xơ hòa tan và không hòa tan.

Trong đó, chất xơ không hòa tan có khả năng liên kết nước; đẩy chất thải qua ruột già; từ đó ngăn ngừa táo bón khi mang thai. Riêng chất xơ hòa tan lại giúp điều hòa hấp thụ cholesterol; giữ cho cơ thể no lâu; hạn chế đường huyết tăng đột biến nên rất thích hợp với những mẹ bị tiểu đường thai kỳ. Hơn nữa, việc ăn táo mỗi ngày còn làm giảm nguy cơ ung thư và kéo dài tuổi thọ. Vậy nên mới có câu nói: “Ăn một quả táo mỗi ngày thì không phải đi bác sĩ” là vậy.

Chuối

Mẹ bầu nào đang khổ sở vì trĩ thì hãy tìm ngay đến chuối vì đây chính là “ thuốc nhuận tràng” tự nhiên vô cùng hiệu quả. Chuối là thực phẩm giàu chất xơ hòa tan nên có tác dụng làm phân mềm nhanh và giúp cho bà bầu dễ đi ngoài hơn.

Tuy nhiên, không phải loại chuối nào cũng cho hiệu quả như vậy. Trong khi chuối chín là “khắc tinh” của bệnh trĩ thì chuối xanh lại gây tác dụng ngược. Theo các chuyên gia; chuối xanh chứa ít chất xơ nhưng lại nhiều tinh bột nên người bị trĩ ăn vào bệnh sẽ trầm trọng hơn.

Quả lê

Một trong những thực phẩm giàu chất xơ nổi tiếng cho bà bầu phải kể đến lê. Thống kê cho thấy, một quả lê cỡ vừa có gần 6g chất xơ đáp ứng khoảng 22% nhu cầu về thành phần này trong ngày. Việc tiêu thụ lê trong thai kỳ không những giúp giảm bớt triệu chứng mót rặn mà còn hỗ trợ kiểm soát huyết áp và chứng phù nề nữa đấy. Ngoài cách ăn lê như 1 loại trái cây; mẹ bầu có thể dùng lê làm nguyên liệu để nấu các món súp, hầm (như lê nấu rượu vang) hoặc salad.

Mận khô – Thực phẩm giàu chất xơ tốt cho bà bầu bị trĩ

Táo – Thực phẩm giàu chất xơ tuyệt vời cho bà bầu

Mận khô không chỉ là loại trái cây “vàng” trong làng ẩm thực mà còn là vị thuốc hỗ trợ điều trị nhiều bệnh bao gồm cả trĩ. Lợi ích này đến từ thành phần sorbitol có tác dụng hút nước đồng thời kích thích nhu động ruột; làm cho dễ đi ngoài. Tuy có lợi là thế, nhưng khi sử dụng mẹ nên dùng vừa phải (tầm 5 – 10 quả/ngày) tránh việc dùng nhiều sẽ dẫn đến một số phản ứng bất lợi như tiêu chảy; giữ nước hoặc tăng cân.

Khoai lang

Bên cạnh những thức quả vừa nêu thì khoai lang cũng nằm trong danh mục những thực phẩm tốt cho người bệnh trĩ. Sở dĩ như vậy là vì khoai lang có vị ngọt, dễ dùng; hơn nữa người ăn khoai thường xuyên sẽ nhận được không ít dưỡng chất tốt cho tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón. Một lưu ý khi dùng khoai là không nên ăn nhiều hơn 100g/ngày để không dẫn đến những vấn đề như đầy hơi; chướng bụng, đường huyết tăng cao đột ngột. Ngoài ra, mẹ bầu cũng tránh ăn khoai khi bụng đói vì sẽ gây hạ đường huyết.

Quả ớt chuông

Ớt chuông cũng nằm trong danh sách thực phẩm nào giàu chất xơ tốt cho bà bầu bị trĩ. Loại rau ăn quả này sở hữu hàm lượng chất xơ ấn tượng; chỉ với một bát nhỏ (khoảng 92g) đã mang lại 2g chất xơ. So với những thực phẩm nêu trên, con số này không quá lớn nhưng bản thân ớt chuông lại có nhiều nước. Chính yếu tố này giúp cho phân mềm và làm giảm áp lực mỗi khi mẹ bầu đi đại tiện. Mặc dù có thể ăn sống nhưng với bà bầu thì lời khuyên là bạn nên ăn chín nhằm tránh vị hăng của ớt cũng như giảm nguy cơ nhiễm phải các vi khuẩn bám trên bề mặt của ớt.

Dưa leo (dưa chuột) – Thực phẩm giàu chất xơ cho bà bầu không thể bỏ qua

Dưa leo (dưa chuột) – Thực phẩm giàu chất xơ cho bà bầu không thể bỏ qua

Giống như ớt chuông, dưa chuột là loại rau ăn quả nên có mặt trong thực đơn của bà bầu bị trĩ. Việc tiêu thụ thường xuyên loại thực phẩm này chính là giải pháp để cung cấp nước; chất xơ cho cơ thể. Điều này sẽ đảm bảo quá trình tiêu hóa cho người bệnh diễn ra trơn tru; đồng thời ngăn không cho các búi trĩ phát triển thêm nữa. Khi ăn dưa leo, mẹ không nên dùng loại muối chua nếu bản thân đang có bệnh lý về tim mạch; cao huyết áp.

Bông cải xanh (Súp lơ xanh)

Bông cải xanh được xem là “người bạn thân thiết” của hệ tiêu hóa. Đặc biệt, loại rau này giúp giảm các triệu chứng khó chịu do trĩ gây ra nhờ bổ sung lượng chất xơ dồi dào cho cơ thể. Cụ thể, chất xơ không hòa tan từ súp lơ xanh sẽ làm tăng sinh khối phân; tạo cảm giác mót rặn từ đó giúp cho việc đại tiện trở nên thuận lợi hơn. Ngoài bông cải xanh, mẹ cũng nên chú ý bổ sung các loại rau họ cải khác chẳng hạn: cải bắp, cải xoăn, cải ngọt… cũng cho tác dụng tương tự.

Ngoài những gợi ý về các loại thực phẩm giàu chất xơ tốt cho bà bầu bị trĩ ở trên, mẹ đang mắc bệnh lý này có thể thử một số mẹo khác như uống nhiều nước; đi bộ 15 phút mỗi ngày, ngâm hậu môn trong nước ấm giảm đau; hỏi ý kiến bác sĩ về các tư thế ngủ tốt cho bà bầu để mau sớm khỏi bệnh nhé!

Nguồn: Hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.