Dinh Dưỡng, Dinh dưỡng cho bà bầu

Những lợi ích của quả hồng xiêm đối với bà bầu

Những lợi ích của quả hồng xiêm đối với bà bầu
Mất:9 phút, 12 giây để đọc.

Chế độ dinh dưỡng cho các mẹ bầu luôn là đề tài được nhiều người quan tâm. Trái cây luôn được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo nên dùng cho mẹ bầu. Tuy nhiên, quả hồng xiêm có tốt cho mẹ bầu không là câu chuyện được các chị em quan tâm.

Hồng xiêm còn được biết đến với cái tên lồng mứt, sapoche là loại trái cây có nguồn gốc nhiệt đới khá được ưa chuộng bởi hương thơm và vị ngọt dịu. Đây cũng là loại trái cây được nhiều người ưa thích đặc biệt là các chị em. Tháng 3 – 4 sắp tới là thời điểm hồng xiêm bắt đầu vào mùa. Đây cũng là dịp mà mọi người có thể thưởng thức trái cây “quê nhà” này với giá cả phải chăng.

Theo nghiên cứu, bà bầu hoàn toàn có thể ăn được hồng xiêm. Và để biết được mẹ ăn loại quả này có tốt không? chúng ta hãy cũng tìm hiểu những lợi ích mà bà bầu có thể nhận được khi ăn hồng xiêm.

Hồng xiêm rất dễ dùng, bạn có thể ăn tráng miệng; dùng làm salad, hay thậm chí là món sinh tố đơn giản quen thuộc. Không chỉ thơm ngon mà hồng xiêm còn được cho là rất có lợi cho sức khỏe thai kỳ. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lợi ích thiết thực khi bà bầu ăn hồng xiêm.

Bà bầu ăn hồng xiêm có tốt không?

Bà bầu ăn hồng xiêm có tốt không?

Dựa trên các nghiên cứu thì câu trả lời là bà bầu hoàn toàn có thể ăn hồng xiêm. Những giá trị sức khỏe mà loại trái cây này mang lại rất tốt cho cả mẹ bầu lẫn thai nhi.

Bên cạnh đó, nhờ chứa đa dạng các vitamin và khoáng chất, cùng nhiều chất chống oxy hóa thiết yếu mà hồng xiêm trở thành loại siêu thực phẩm tốt cho thai phụ.

Giá trị dinh dưỡng có trong hồng xiêm bạn cần biết

Theo quan điểm của Đông y, hồng xiêm hay sapoche có vị ngọt; tính mát, thường được dùng để chữa ho; cảm lạnh và nhuận tràng. Trong khi đó, Tây y chỉ ra nhiều loại dưỡng chất có giá trị cao ở loại quả này.

Một quả hồng xiêm có thể cung cấp một nguồn dồi dào carbohydrate; vitamin nhóm B, vitamin A và C. Không chỉ vậy, những khoáng chất thiết yếu như sắt, magie, kẽm, canxi cũng đều có mặt trong sapoche. Hồng xiêm cũng được đánh giá là loại thực phẩm có hàm lượng calo cao; sánh cùng với các loại trái cây khác như chuối, xoài, mít.

Điểm mặt những lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn hồng xiêm

Hồng xiêm hoàn toàn có thể là lựa chọn tuyệt vời cho thực đơn hằng ngày của bạn. Việc sử dụng loại quả này với lượng vừa phải theo đúng khuyến cáo thì mẹ bầu sẽ nhận được những lợi ích sau:

Cung cấp năng lượng

Điều thú vị là hồng xiêm khá giàu fructose và sucrose. Hai loại đường này sẽ cung cấp năng lượng cho cơ thể nhanh chóng. Chính vì vậy mà nhiều chuyên gia khuyên dùng hồng xiêm cho những đối tượng thường xuyên cần bổ sung năng lượng như: thai phụ, trẻ đang lớn hay vận động viên thể thao.

Cải thiện hệ tiêu hóa

Mang thai là quá trình cơ thể có nhiều thay đổi. Cách tốt nhất để giữ cho đường tiêu hóa luôn khỏe mạnh là bà bầu ăn hồng xiêm mỗi ngày. Bởi lẽ, các yếu tố như sắt, folate; niacin và pantothenic cùng chất xơ sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định.

Bà bầu ăn hồng xiêm giúp tăng cường sức khỏe cho xương khớp

Như đã đề cập ở trên, trong trái lòng mứt có các thành phần dinh dưỡng như canxi; sắt, phốt pho… Các khoáng chất này khá quan trọng cho việc duy trì sức khỏe của xương và răng.

Phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn

Bà bầu ăn hồng xiêm đôi khi sẽ thấy hơi có vị chát trong miệng. Lý do là vì loại quả này cũng chứa một lượng tannin cao. Chất này đóng vai trò chống viêm, giảm sưng đau và phòng các bệnh như hội chứng ruột kích thích; viêm dạ dày.

Không những thế, người ta cũng phát hiện trong hồng xiêm có chứa polyphenol – một chất chống oxy hóa đặc biệt. Nhờ vậy, việc tiêu thụ loại quả này giúp bảo vệ mẹ bầu khỏi sự xâm hại của vi khuẩn và virus gây bệnh.

Điểm mặt những lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn hồng xiêm

Giải tỏa căng thẳng

Ít người biết hồng xiêm là loại “thần dược” an thần tốt. Điều này khá có ích, bởi lẽ các mẹ bầu đều than phiền về những căng thẳng khi mang thai. Hồng xiêm có tác dụng làm dịu các dây thần kinh và xua tan lo âu; căng thẳng cho bạn. Lợi dụng mặt tốt này mà nhiều quốc gia ở Âu, Mỹ cũng đã thêm hồng xiêm vào thực đơn của những người bị trầm cảm, mất ngủ; rối loạn lo âu.

Bà bầu ăn hồng xiêm để loại bỏ độc tố trong cơ thể

Theo quan điểm Đông y, hồng xiêm cũng được dùng như một loại thuốc lợi tiểu tự nhiên. Từ đó giúp đào thải độc tố ra khỏi cơ thể bằng việc điều hòa tần suất tiểu tiện đều đặn. Nhờ tác dụng lợi tiểu trên mà sapoche đem lại công dụng giúp ngăn ngừa tình trạng ứ nước dẫn đến phù nề thường gặp khi mang thai nữa đấy!

Điều hòa huyết áp

Một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến mà thai phụ thường gặp là sự biến động của huyết áp. Tuy nhiên, hồng xiêm lại giàu magie và kali; hai khoáng chất này rất quan trọng giúp cân bằng huyết áp cho cơ thể.

Giảm cơn buồn nôn

Trường hợp nếu bạn đang phải đối mặt với sự khó chịu từ cơn ốm nghén thì ăn sapoche được cho là giải pháp thích hợp. Nó cung cấp cho bạn nguồn năng lượng cần thiết để ngăn buồn nôn và chóng mặt tức thì. Hơn nữa, hồng xiêm với nguồn dinh dưỡng dồi dào sẽ giúp bạn vượt qua trạng thái mệt mỏi và suy nhược nói chung.

Bà bầu ăn hồng xiêm để da khỏe và sáng mịn

Lợi ích này hoàn toàn có thể có được khi bà bầu ăn hồng xiêm thường xuyên. Các dưỡng chất trong loại quả này giúp cải thiện độ sáng; kết cấu của làn da.

Bên cạnh đó, hồng xiêm cũng bổ sung một lượng lớn vitamin E giúp giữ ẩm; mang đến làn da khỏe đẹp tự nhiên. Thêm nữa, các chất chống oxy hóa cũng đóng vai trò là tác nhân chống lão hóa và ngăn ngừa nếp nhăn hiệu quả.

Trong dân gian, người ta cũng dùng nhựa cây hồng xiêm để điều trị mụn cóc và nấm da. Hàm lượng vitamin A cao trong loại quả này giúp hỗ trợ bảo vệ và cải thiện sức khỏe thị lực cho mẹ bầu.

Chữa ho, cảm lạnh

Khi bị ho, cảm lạnh hoặc mắc các bệnh đường hô hấp; bà bầu đừng quên ăn hồng xiêm nhé! Loại quả này có tác dụng loại bỏ các chất nhầy và đờm trong mũi, đường hô hấp. Nhờ đó mà các triệu chứng như ho; sổ mũi sẽ mau chóng biến mất.

Bà bầu ăn hồng xiêm, bao nhiêu là hợp lý?

Bà bầu ăn hồng xiêm, bao nhiêu là hợp lý?

Bất kể loại thực phẩm nào khi tiêu thụ cũng nên có chừng mực nhất định; khi mang thai điều này cũng không ngoại lệ. Với hồng xiêm, lượng tiêu thụ sẽ tùy thuộc vào độ tuổi và cân nặng của mẹ khi mang thai. Nếu không chắc chắn; bạn nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ về cách dùng thích hợp.

Lời khuyên từ các chuyên gia là mẹ bầu chỉ nên tiêu thụ một lượng sapoche khoảng 100 – 120 gram mỗi ngày. Thực tế không có bất kỳ nguy hại nào khi bà bầu ăn hồng xiêm. Tuy nhiên, do loại quả này có hàm lượng calo cao nên nếu dùng nhiều sẽ khiến bạn tăng cân một cách khó hiểu đấy!

Bỏ túi mẹ bầu cách chọn hồng xiêm tốt nhất

Nguyên tắc chung khi dùng bất kỳ loại trái cây nào là nên dùng tươi để thu nhận được các giá trị dinh dưỡng từ nó. Điều này có nghĩa là bạn chỉ nên lưu trữ hồng xiêm tối đa từ 3 – 4 ngày. Mặt khác, bạn có thể mua loại hơi chín và dùng ngay sau khi quả vừa chín tới.

Để chọn mua quả ngon; bạn cần kiểm tra kỹ bề mặt quả. Bạn nên chọn những quả cầm lên thấy chắc tay, phần vỏ nhẵn và hơi mềm khi ấn nhẹ. Tuyệt đối không nên chọn trái cây có bề mặt vỏ sần sùi hoặc bị nứt hay giập.

Bạn có thể lưu trữ hồng xiêm ở nhiệt độ phòng trong vài ngày; nhưng nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ lâu hơn đến 1 tuần. Hãy chắc chắn rằng bạn bảo quản trái cây ở nơi khô ráo và thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Bà bầu ăn hồng xiêm không những tốt cho sức khỏe mà còn hỗ trợ nhiều vấn đề khác như da và tóc nữa. Tuy nhiên, để đảm bảo thai kỳ khỏe mạnh; bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng nhé!

Bà bầu ăn hồng xiêm như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Bà bầu nên ăn 2 quả hồng xiêm vào trước bữa ăn khoảng 1-2 tiếng để không cản trở khả năng hấp thu dưỡng chất từ thức ăn. Chỉ nên ăn từ 3 – 5 quả mỗi ngày; cẩn thận hạt hồng xiêm vì nó rất sắc và nhọn; nên bỏ lõi màu trắng vì nó có thể chứa chất chát (tannin) dễ gây táo bón cho mẹ.

Không nên ăn hồng xiêm sau khi ăn các loại hải sản. Nên mua hồng xiêm vào mùa, chín cây; tránh mua loại chín ép hoặc trái mùa vì khả năng người bán sử dụng hóa chất cao. Nếu như không bị tiêu chảy, mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn hồng xiêm khi quả còn xanh. Nhựa trong hồng xiêm khi chưa chín có thể gây táo bón; không tốt cho cơ thể bà bầu.

Quả hồng xiêm rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên bà bầu ăn hồng xiêm có tốt không còn tùy thuộc vào cách ăn của mẹ và cách mẹ chọn lựa những quả ngon ngọt và chín đều. Ăn hồng xiêm đúng cách sẽ giúp mẹ nhận được trọn vẹn các lợi ích từ loại quả giàu dinh dưỡng này.

Nguồn: Hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.