Dinh Dưỡng, Dinh dưỡng cho bà bầu

Những lưu ý dành cho mẹ bầu khi ăn bạch tuộc

Những lưu ý dành cho mẹ bầu khi ăn bạch tuộc
Mất:6 phút, 54 giây để đọc.

Đối với nhiều người món bạch tuộc nướng là món ăn yêu thích bởi vị thơm ngon không thể cưỡng lại. Tuy nhiên, nhiều mẹ bầu thắc mắc, trong thai kỳ mẹ bầu có được ăn món khoái khẩu này không?

Bạch tuộc là một loại hải sản, theo nhiều chuyên gia đây là món ăn rất sạch và tốt cho sức khỏe. Do đó, nhiều nước trên thế giới rất yêu thích món ăn này. Tuy nhiên, có nhiều người di ứng với món bạch tuộc với các triệu chứng như da đỏ ửng, nổi mề đay, da nóng…Do đó, món ăn này hầu như không có hại.

Tuy nhiên, riêng ở Việt Nam, nhiều trường hợp ăn bạch tuộc dẫn đến độc hại là vì mục đích lợi nhuận và cạnh tranh. Rất nhiều loại bạch tuộc hiện nay được ngâm, tắm trắng trong những đại dương hóa chất cho đẹp, trắng, dai, tươi rói và độc hại vô cùng. Tóm lại, chỉ có con người hại con người mà thôi.

Đối với phụ nữ đang mang thai, bạch tuộc là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng rất cần thiết cho mẹ và thai nhi trong bụng. Nhờ có chứa rất nhiều dưỡng chất, hàm lượng vitamin cao sẽ giúp tăng cường sức đề khác cho mẹ trong quá trình mang thai.

Dinh dưỡng từ bạch tuộc

Có bầu ăn bạch tuộc được không

Bạch tuộc không có chứa chất xơ như những loại thực phẩm rau củ khác; nhưng nó vẫn được xem là loại thực phẩm cực kỳ tốt đối với hệ thống tiêu hóa của bà bầu. Trong bạch tuộc chứa selenium cao; chất này giúp chuyển hóa protein trong dạ dày giúp cho hệ thống tiêu hóa hoạt động một cách tốt nhất. Hoạt chất này còn có khả năng chống oxy hóa tốt giúp ngăn ngừa vi khuẩn gây hại cho cơ thể.

Khi việc trao đổi chất trong cơ thể bà bầu được hoạt động tốt sẽ giúp cung cấp những dưỡng chất cho mẹ; thai nhi trong bụng. Đối với những bà bầu vừa ốm dậy vẫn có thể sử dụng bạch tuộc để phục hồi sức khỏe một cách nhanh nhất. Ngoài ra, khi bà bầu ăn bạch tuộc cũng giúp cung cấp một lượng omega 3 vào cơ thể. Loại hoạt chất này rất tốt đối với sự phát triển trí não của trẻ.

Thực phẩm tốt cho bà bầu

Mặc dù bạch tuộc được xếp vào nhóm thực phẩm cực kỳ tốt cho bà bầu; phụ nữ sau khi sinh đẻ nhưng trong quá trình sử dụng bà bầu cũng cần phải có một chế độ ăn bạch tuộc một cách hợp lý và điều độ; nên bà bầu cần phải cẩn trọng trong việc sử dụng; tốt nhất nên kiêng ăn bạch tuộc trong khoảng 2-3 tháng đầu; ăn từ từ để xem có bị dị ứng gì hay không. Trong quá trình sử dụng bạch tuộc nếu cơ thể có nhạy cảm với những món ăn từ bạch tuộc thì tốt nhất nên dừng lại.

Thai nhi phát triển mạnh khỏe hay không còn phục thuộc hết vào chế độ dinh dưỡng của các mẹ bầu. Chính vì vậy, khi muốn sử dụng bạch tuộc thì nên chọn những địa chỉ bán hải sản tốt, tin cậy và chất lượng.

Thai kỳ là giai đoạn hết sức nhạy cảm nên các mẹ bầu thường rất cẩn trọng trong vấn đề ăn uống. Đặc biệt là các loại hải sản, trong đó có bạch tuộc. Vậy mẹ bầu ăn bạch tuộc được không? Món ăn này có gì tốt cho mẹ bầu?

Bà bầu ăn bạch tuộc được không?

Giải đáp thắc mắc bà bầu ăn bạch tuộc được không

Câu trả lời là “Được” nhưng chỉ nên ở một giới hạn nhất định, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ. Bởi bạch tuộc hay hải sản nói chung tuy rất bổ dưỡng nhưng lại chứa dư lượng thủy ngân; một loại độc tố gây tác động xấu đến sức khỏe và sự phát triển của thai nhi.

Kim loại này vốn dĩ có trong tự nhiên hoặc đến từ khí thải công nghiệp; khi ngấm vào nước sẽ được vi khuẩn chuyển hóa thành dạng methylmercury là dạng độc tính cao của thủy ngân. Chất này được hấp thụ bởi các sinh vật biển; thường tích trữ trong mô mỡ của chúng. Lượng thủy ngân trong hải sản sẽ tăng dần thông qua chuỗi thức ăn; vì vậy những “sát thủ” đại dương như bạch tuộc hay những loài cá săn mồi lớn chắc chắn sẽ có nhiều độc chất này.

Bà bầu ăn bạch tuộc có nhận được ích lợi gì không?

Bạch tuộc thực chất là nguồn bổ sung dinh dưỡng phong phú cho thai kỳ; miễn là mẹ đừng ăn sống. Theo các chuyên gia, loại thực phẩm này mang đến một vài lợi ích cho các mẹ bầu bao gồm:

  • Tăng cường hệ miễn dịch phòng ngừa các bệnh lý thông thường (nhờ sở hữu nhiều dưỡng chất như canxi; kali cùng axit béo omega-3).
  • Bạch tuộc là nguồn cung dồi dào selen rất cần thiết cho việc chuyển hóa đạm (protein). Từ đó mà quá trình chuyển hóa diễn ra trơn tru hơn.
  • Selen còn là tác nhân chống oxy hóa mạnh mẽ ngăn hoạt động của gốc tự do là nguyên nhân gây nên các bệnh mạn tính.
  • Với hàm lượng vitamin B12 cao, mẹ bầu ăn bạch tuộc không những phòng ngừa được chứng thiếu máu. Bên cạnh đó, còn tăng cường trao đổi chất nhằm đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày một tăng trong thai kỳ.
  • Thịt bạch tuộc có nhiều axit béo omega-3 tốt cho sự phát triển trí não của thai nhi.

Bà bầu ăn bạch tuộc bao nhiêu là được?

Bạch tuộc dù được xếp vào nhóm thực phẩm có thể dùng trong thai kỳ; nhưng bà bầu chỉ nên ăn có chừng mực và phải ăn chín. Tuy nhiên; việc nấu chín chỉ giúp tiêu diệt những vi khuẩn nhưng không loại hỏ được hết các kim loại nặng như thủy ngân.

Do vậy, để ngăn những rủi ro không đáng có; tốt nhất mẹ bầu hãy kiêng dùng bạch tuộc trong tam cá nguyệt đầu tiên. Thời gian sau đó mẹ chỉ ăn khoảng 1 – 2 lần/tuần là đủ. Tần suất như vậy đủ để ngăn tình trạng ngộ độc thủy ngân mà vẫn đảm bảo thai phụ nhận được những dưỡng chất cần thiết. Hơn nữa, suốt quá trình sử dụng; mẹ cũng phải theo dõi xem bản thân có gặp bất kỳ phản ứng dị ứng nào hay không. Trường hợp nếu quá mẫn cảm thì phải ngưng tiêu thụ ngay.

Những nguy hại tiềm ẩn khi ăn bạch tuộc sống mẹ bầu nên lưu tâm

Những nguy hại tiềm ẩn khi ăn bạch tuộc sống mẹ bầu nên lưu tâm

Như đã đề cập, bạch tuộc có thể ăn theo nhiều cách khác nhau; kể cả dùng sống như một số món ăn của Nhật Bản. Tuy nhiên, cách thưởng thức món ăn như vậy gây ra nhiều rủi ro hơn lợi ích. Cụ thể, bạch tuộc sống có thể chứa salmonella; mẹ bầu ăn phải rất dễ bị ngộ độc thực phẩm.

Ngoài vi khuẩn trên, người dùng hải sản sống còn đối mặt với nguy cơ nhiễm anisakis; (một loại giun tròn sống trong hệ tiêu hóa của cá và các loài thú biển) cũng gây ngộ độc thực phẩm. Bà bầu cũng cần tránh xa bạch tuộc có đốm xanh trên thân vì thịt của loại này có độc tố tetrodotoxin là nguyên nhân gây ung thư; thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng người dùng.

Nhìn chung bà bầu ăn bạch tuộc được không phụ thuộc phần lớn vào cách chế biến. Theo đó, bạch tuộc nướng hoặc hấp được cho là an toàn với sức khỏe mẹ bầu. Lưu ý trong cách hấp; để kiểm tra món ăn đã chín hay chưa bạn nên dùng dao; hoặc nĩa cắm vào phần dày nhất của bạch tuộc; nếu thấy đã mềm thì đồng nghĩa là thịt đã chín. Riêng với cách nướng, bạn hãy kiểm tra độ chín bằng cách cắt đôi miếng bạch tuộc ra.

Nguồn: Hellobacsi.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.