Dinh Dưỡng, Dinh dưỡng chơi thể thao

Những lưu ý về chế độ dinh dưỡng của người tập võ

chế độ dinh dưỡng cho người tập võ
Mất:5 phút, 38 giây để đọc.

Nâng cao sức khỏe nhờ luyện tập thể dục thể thao là hoàn toàn cần thiết. Tuy nhiên để luyện tập đúng cách thì không phải người chơi nào cũng biết. Mặc dù bạn luyện tập rất thường xuyên nhưng thể chất vẫn yếu và không cải thiện. Cần thay đổi và thiết kế một chế độ dinh dưỡng ngay để cân bằng lại cơ thể. Đối với những người tập võ hoặc chơi những môn thể thao về võ thuật, chế độ ăn uống thật sự rất quan trọng. Chế độ dinh dưỡng sẽ giúp người tập luyện cân bằng được cơ thể, tăng khả năng nhạy bén, nâng cao sức mạnh và tốc độ. Cùng tìm hiểu là 5 lưu ý để những người tập võ cải thiện dinh dưỡng  và chế độ ăn của mình.

Bữa sáng là bữa quan trọng nhất của người tập võ

Bằng cách ăn uống hợp lý; cắt giảm một số thực phẩm nhất định hoặc thậm chí cắt giảm thực phẩm để giảm cân trước khi thi đấu là phương pháp ăn kiêng hiệu quả. Tuy nhiên, chế độ ăn uống và dinh dưỡng rất quan trọng để có những ảnh hưởng tích cực đến hiệu suất của một người tập võ

Đây là một nguyên tắc cũ nhưng luôn luôn đúng. Đừng bao giờ bỏ bữa sáng nếu không muốn sau này phải hối hận. Nói chung, cách tốt nhất là làm cho bữa ăn sáng trở thành bữa ăn lớn nhất của bạn nếu bạn có thể. Điều tồi tệ nhất bạn làm khi giảm cân là không ăn cả ngày; đó là lý do tại sao bạn sẽ có ít năng lượng hơn để tập luyện. Nhờ đó cơ thể bạn sẽ sử dụng năng lượng để dự trữ chất béo.

Bữa sáng là bữa quan trọng nhất của người tập võ

Bên cạnh thịt, trứng, cá ngừ, bơ đậu phộng và sữa là nguồn protein tinh khiết tuyệt vời. Protein balls là thực phẩm thay thế mà khi võ sĩ thèm nhiều loại thực phẩm có vị ngọt. Do đó những Protein Balls cung cấp một tùy chọn ăn vặt lành mạnh tuyệt vời; thay thế cho các loại thực phẩm như kẹo hay sô cô la. Protein Balls là một món ăn có hàm lượng protein rất cao.

Đừng cắt bỏ những chất cần thiết

Cơ thể bạn cần carbohydrate, chất béo, chất xơ, protein, vitamin và nước. Tuy nhiên, lượng chất dinh dưỡng sẽ khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như độ tuổi, giới tính…

Một chế độ ăn uống phổ biến của nhiều võ sĩ và vận động viên là chế độ ăn giàu protein. Điều này có nghĩa là tăng lượng protein trong khi giảm các nguồn dinh dưỡng khác. Đây là một hình thức cắt giảm trọng lượng chất béo nhanh và rất hữu ích cho việc xây dựng khối cơ; nhưng sẽ không có lợi cho bạn về lâu dài. Bạn cần tiêu thụ các chất dinh dưỡng khác để có chế độ ăn uống cân bằng hơn.

Đừng cắt bỏ những chất cần thiết

Bạn cũng nên chuẩn bị để điều chỉnh lượng chất dinh dưỡng mà bạn nạp vào cơ thể. Tỷ lệ được đề xuất là 30-50% carb, 23-35% protein và 25-35% chất béo. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn phải ưu tiên các nguồn chất béo lành mạnh như chất béo không bão hoà (bơ; lòng đỏ trứng gà; các loại hạt và bơ hạt đậu).

chất béo lành mạnh cho người tập võ

Không nên loại bỏ hoàn toàn chất béo. Điều này có nghĩa là anh em phải nạp cho mình đủ lượng chất béo cần thiết từ các loại chất béo lành mạnh. Nếu anh em có cơ địa dễ tích chất béo, vậy hãy tránh xa những chất béo không lành mạnh 5 ngày một tuần. Các chất béo không lành mạnh đó là: dầu chiên; thức ăn nhanh và mỡ động vật. Nên ăn chất béo từ thực vật: bơ thực vật; dầu oliu; dầu mè

Cung cấp đủ nước cho người tập võ

Khi bạn tập luyện với cường độ cao, nước trong cơ thể sẽ mất nhanh chóng. Điều quan trọng nhất là bạn cần bù đắp nước cho cơ thể một cách kịp thời để các cơ hoạt động hiệu quả nhất. Các võ sĩ khi tập luyện nhất thiết phải duy trì khoảng 2.5l -3l nước một ngày.

Nếu bạn tập luyện nhiều, vậy hãy uống nhiều nước nhất có thể. Các võ sĩ cần tránh xa rượu bia vì nó sẽ làm cho bạn béo lên, tốc độ co giãn cơ giảm lại làm chậm tốc độ ra đòn. Chỉ nên uống nước và không uống đồ có cồn, đây là nguyên tắc quan trọng nhất. Rượu bia có thể dẫn bạn lạc lối khỏi lổi sống của một võ sĩ tiêu chuẩn.

Ăn chậm và nhai kỹ

Nhai thức ăn có ảnh hưởng lớn đến quá trình tiêu hóa của bạn. Bạn nhai càng lâu, càng có nhiều nước bọt được tiết ra để phá vỡ thực phẩm, giải phóng enzyme để giúp chuẩn bị cho việc tiêu hóa. Bạn có biết bạn thường cảm thấy buồn ngủ sau khi ăn một bữa ăn lớn không? Lý do cho điều này là vì quá nhiều năng lượng được sử dụng bởi hệ thống tiêu hóa của bạn để phá vỡ thức ăn. Bạn nên nhai 30 lần mỗi lần cắn. Một cách thực hành thông thường để ăn chậm là hãy đặt muỗng đũa của bạn xuống sau mỗi lần cho thức ăn vào miệng. Hãy dành thời gian để cho cơ thể của bạn tiêu hóa thức ăn.

Thời gian

Các nghiên cứu cho thấy bạn sẽ thấy no 30 phút sau khi ăn. Vì vậy, hãy chờ đợi xem bạn có muốn ăn nữa hay không. Một mẹo thông dụng là hãy uống 1 ly nước sau khi ăn. Các nghiên cứu chỉ ra rằng cảm giác đói cũng tương tự như cảm giác mất nước. Uống một ly nước lớn sẽ làm tăng cảm giác “no” của bạn. Điều này cũng sẽ cho bạn thời gian để suy nghĩ về việc bạn có thực sự muốn ăn nữa hay không.

chế độ ăn uống cân bằng

Đơn giản chỉ cần ăn một chế độ ăn uống cân bằng là lời khuyên tốt và sẽ đủ cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nâng cao khả năng của mình và giúp cơ thể bạn phục hồi nhanh hơn với các chế độ tập luyện ngày càng tăng, điều quan trọng là tuân theo các kế hoạch dinh dưỡng phù hợp. Những lời khuyên trên là một số quy tắc chung mà bạn có thể làm theo đó sẽ giúp bạn về lâu dài.

Nguồn: vothuat.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.