Ẩm thực, Ẩm thực châu Âu

Những món ăn ở Anh bạn nên thử khi đặt chân đến

món ăn nước Anh
Mất:6 phút, 54 giây để đọc.

Có nhiều ý kiến ​​cho rằng ẩm thực Anh thật nhàm chán và đơn giản, điều này cũng không thực sự chính xác, bạn nên dành thời gian tìm hiểu thêm về món ăn Anh để biết thêm nhiều điều mới lạ. Theo chúng tôi được biết, ẩm thực Anh là một trong những yếu tố quan trọng khiến du khách phải lòng vùng đất này. Bởi các món ăn đa dạng và đặc sắc, mang hương vị xứ lạnh; hương vị tuy đơn giản nhưng lại đậm đà, béo ngậy, ít dầu mỡ. Cá và khoai tây chiên, bánh mì thịt bò, trà kem, thịt bò trứ danh … tất cả đều làm mê mẩn biết bao tâm hồn ăn uống. Cùng theo chân GRF tìm hiểu kỹ hơn về các món ăn ở nơi đây nhé. 

Cá và khoai tây chiên 

Fish And Chips là món ăn nổi tiếng của ẩm thực Anh. Đúng như tên gọi, món ăn này gồm hai thành phần chính là cá và khoai tây. Cá chiên được làm từ cá tuyết, ăn kèm khoai chiên giòn chấm sốt ngon tuyệt, có thể dùng thêm đậu nghiền và hỗn hợp nước sốt đặc trưng, cắt vài lát chanh đặt lên phần cá và khoai chiên… Cá tuyết thường được lọc thịt rồi cắt phi lê, tẩm trong hỗn hợp bột gồm bột mỳ, bột ngô, bột nở, trứng và nước có ga, chiên ngập dầu. Ngoài hai thành phần chính là cá và khoai tây, tùy theo sở thích mà người Anh có thể dùng thêm các loại nấm.

Cá và khoai tây chiên 

Bánh táo 

Bánh táo như tên gọi của nó gồm phần đế bánh làm từ bột mì; trộn với bơ được nhào nặn kỹ với phần nhân phía trên là táo tươi cắt lát rưới mật ong. Bánh nướng xong có màu vàng ươm đẹp mắt; khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị táo chín thơm ngọt hòa quyện hương mật ong; với bơ nhạt, vị của bột mì, hương quế hòa lẫn vào nhau.

Bánh táo 

Món Sandwich bò

Sandwich bò là món được ưa chuộng trong ẩm thực Anh vì khâu chế biến rất đơn giản mà lại thơm ngon vô cùng rất phù hợp với nhịp sống hiện đại. Nguyên liệu làm nên chiếc bánh mì kẹp sandwich bò ngon chỉ bao gồm một vài lát bánh mì cắt, thịt bò và vài loại gia vị. Thế là quá tiện cho một chuyến đi chơi xa, hay picnic.

Thịt bò được ướp với hạt nêm, dầu hào, tỏi ớt để cho ngấm gia vị, thêm các loại rau kẹp cùng, dưa chuột bỏ vỏ thái hột lựu, hành tây, xúc xích, chanh đường, một ít rượu vang trắng sẽ tạo thành một chiếc sandwich bò siêu hấp dẫn.

Món Sandwich bò

Món trà kem

Từ lâu nước Anh đã nổi tiếng là nơi khai sinh ra văn hóa trà chiều. Ở một số nơi của miền nam nước Anh người ta biến tấu nó thành món trà kem để thay đổi khẩu vị. Trà kem là món có sự kết hợp giữa trà, kem đông và bánh. Tên gọi nghe đơn giản nhưng đây lại là một món khá cầu kỳ, mang đậm chất quý tộc trong ẩm thực Anh.

Món ăn chơi quyến rũ này có thành phần chính là kem đông với quy trình chế biến nhiều công đoạn: sữa bò mới vắt ra phải cho ngay vào nồi đồng để cho váng nổi lên, sau đó để nồi sữa vào trong nước dạng như hấp cách thủy và đun thật nhỏ lửa cho đến khi thấy lớp sữa phía trên hơi đặc lại thì tắt bếp, để qua đêm sẽ thu được lớp kem đông có màu vàng dịu, thơm và có độ dẻo quánh.

Bánh nướng ăn kèm kem đông thường làm từ bột nổi, trứng và bơ. Bánh thành phẩm có màu vàng ruộm và giòn vừa phải. Vị chát nhẹ của trà cùng vị ngọt của bánh, vị béo thơm của kem sẽ tạo nên sự hòa quyện tinh tế đến bất ngờ cho người thưởng thức. 

Món trà kem

Món bánh Yorkshire Pudding

Yorkshire Pudding là món bánh có mùi vị được yêu thích nhất ở Anh. Nguyên liệu chính để làm món Yorkshire Pudding gồm trứng, sữa, bột mì, nước sốt Horseradish có vị giấm chua và mù tạt hơi nồng. Món bánh này có thể dùng làm bữa trưa đơn giản mà vẫn ngon miệng và đầy đủ dinh dưỡng khi kết hợp với các loại rau củ nướng (khoai tây, súp lơ, cà rốt…) và trứng.

Món bánh Yorkshire Pudding

Món ăn Bubble and Squeak

Bubble and Squeak là món ăn khá phổ biến trong ẩm thực Anh. Nguồn gốc của món ăn này là từ thói quen tận dụng lại rau thừa trong các bữa ăn trước đó của người Anh. Chẳng hạn khoai tây, các loại đậu hoặc bắp cải, cà rốt,… sẽ được cho vào chảo rồi đảo liên tục đến khi chín.

Chính vì được làm từ các loại rau củ của những buổi ăn trước; nên Bubble and Squeak thường sẽ được nấu vào bữa trưa của mỗi ngày chủ nhật hàng tuần. Ngày nay, khi du lịch Anh, bạn nhớ thưởng thức món Bubble and Squeak được bày bán tại các cửa hàng ăn nhanh; để cảm nhận được hương vị thơm ngon khó cưỡng của món ăn mang đậm truyền thống Anh quốc này.

Món ăn Bubble and Squeak

Thịt bỏ lò 

Vào những ngày cuối tuần, các gia đình ở Anh hay quây quần dùng bữa với món chính là thịt bỏ lò (thịt nướng). Những khối thịt đỏ (có thể là gà, bò hoặc nai,…) ;được hun nướng đến khi mùi hương tỏa ra thơm phức. Khối thịt được cắt lát rồi rưới lên phía trên những loại sốt đặc biệt.

món ăn Anh thịt bỏ lò 

Thịt nướng đúng chuẩn sẽ có phía bên ngoài vàng ròn; xém cạnh nhưng bên trong tái mềm. Tùy theo khẩu vị mỗi người mà có thể lựa chọn tỷ lệ chín tái khác nhau. Thịt bỏ lò kèm với các loại rau, củ, khoai tây; nghiền tạo thành tổ hợp màu sắc bắt mắt bày trên những chiếc đĩa trắng tinh tế chính là món ăn gắn kết tinh thần của cả nhà.

Bánh mì tròn thịt bò muối Brick Lane

Không có chuyến đi nào đến London là trọn vẹn; nếu không ghé qua Ngõ Brick ở phía đông thủ đô; và không có chuyến đi nào đến Ngõ Gạch là hoàn chỉnh; nếu không có bánh mì tròn thịt bò muối. Đó là một sự đổi mới của cộng đồng người Do Thái ở Anh; hiện đang được yêu thích ở Vương quốc Anh (như những dòng bên ngoài các cửa hàng bánh sandwich sẽ cho bạn biết).

Những người sáng tạo ban đầu của món ăn này vào cuối những năm 1800; đã sử dụng thịt bò luộc truyền thống của Anh; và chế biến nó với các loại dưa chua làm se của di sản Trung Âu của họ; sau đó phục vụ nó trong những chiếc bánh mì tròn mới nướng, tẩm mù tạt Anh. Kết quả là một món ăn ngon, bổ, rẻ; đủ mặn và cay để làm hài lòng công nhân nhà máy trong khu vực. Gần một thế kỷ rưỡi sau, sự nhiệt tình dành cho món bánh mì thịt bò muối vẫn chưa nguôi.

Bánh mì tròn thịt bò muối Brick Lane

Một vại bia thích hợp

Đồ uống có cồn phổ biến nhất ở Vương quốc Anh là bia; chiếm khoảng 70% tổng số đồ uống được đặt tại các quán rượu. Trên thực tế, bia đã được nấu trên đất Anh từ trước khi người La Mã cổ đại đến; và các nhà máy bia vẫn phổ biến trên khắp đất nước ngày nay. Từ các nhà máy sản xuất vi sinh ở phòng sau; cho đến các loại bia với công thức hàng thế kỷ; như Newcastle Brown Ale và Fuller’s Ale rất riêng của London, nước Anh – và mãi mãi sẽ phát cuồng vì bia của mình. Dù bạn đang ở đâu và đang làm gì; bạn sẽ không bao giờ quá xa với một pint thích hợp; vì vậy bạn không có lý do gì để không thử.

Nguồn: luhanhvietnam.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.