Trong lĩnh vực thực phẩm và nấu ăn thì gia vị là những thứ không thể thiếu được. Cho dù là từ các món bình dân trong sinh hoạt hàng ngày hay những món ăn sang trọng trong các nhà hàng, tiệc tùng. Gia vị chính là những hạt phép màu có thể thổi hồn vào cho chính những món ăn đó. Trong đó hạt tiêu đen là thứ mà không nhà hàng nào, không gia đình nào là không có. Nhưng ít ai biết rằng ngoài làm gia vị ra, thì hạt tiêu có rất nhiều công dụng cũng như chức năng rất thần kì.
Hạt tiêu có khả năng trị ho, giải cảm, tốt cho tiêu hóa và còn nhiều công dụng khác nữa. Vậy hạt tiêu đen có những công dụng thần kì như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về hạt tiêu đen. Hãy cùng đón đọc nhé!
Cây hồ tiêu và hạt tiêu đen
Hồ tiêu là một loại dây leo, thân dài, nhẵn không mang lông, bám vào các cây khác bằng rễ. Thân cây mọc cuốn, mang lá mọc cách. Lá như lá trầu không, nhưng dài và thuôn hơn. Có hai loại nhánh: Một loại nhánh mang quả và một loại nhánh dinh dưỡng, cả hai loại nhánh đều xuất phát từ kẽ lá.
Quả hình cầu nhỏ, chừng 20 – 30 quả trên một chùm, lúc đầu màu xanh lục, sau có màu đỏ, khi chín có màu vàng, đem phơi khô thành màu đen.
Hồ tiêu có nguồn gốc từ Ấn Độ. Ở Việt Nam, cây tiêu được trồng tại nhiều tỉnh miền Nam nước ta, nhiều nhất ở Châu Đốc, Hà Tiên, Phú Quốc, Bà Rịa, Quảng Trị.
Ít ai biết rằng hạt tiêu đen có lợi cho những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, thậm chí loại gia vị này còn được xem là hoạt chất chống ung thư rất hiệu quả.
Loại gia vị được sử dụng rộng rãi và được trồng nhiều ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, nhưng ít ai biết rằng hat tiêu đen có lợi cho những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường, thậm chí loại gia vị này còn được xem là hoạt chất chống ung thư rất hiệu quả.
Các thành phần dinh dưỡng trong hạt tiêu
Một muỗng canh (6 gram) hạt tiêu chứa khoảng:
- 16 calo
- 4,1 gram carbohydrate
- 0,7 gram protein
- 0,2 gram chất béo
- 1,7 gram chất xơ
- Mangan 0,4 miligam
- 10,2 microgram vitamin K
- 1,8 miligram sắt
- 0,1 miligam đồng
- 27,3 miligam canxi
- 12,1 miligam magie
Các công dụng của hạt tiêu
Chống ung thư
Nghệ được xem là một trong những “thần dược” chữa bệnh nhờ tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của nó, nhưng theo TS Mỹ Josh Axe, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng nghệ phát huy tác dụng hiệu quả nhất nếu nó kết hợp với tiêu đen. Bởi chất piperine trong tiêu đen có tác dụng giúp cơ thể hấp thu các lợi ích từ nghệ.
Hạt tiêu đen có chứa một hợp chất hoạt tính sinh học tương tự như capsaicin được gọi là piperine. Chất này giúp gây ra quá trình chết tế bào hư hỏng (apoptosis), có thể ngăn ngừa sự hình thành khối u từ xa. Đặc biệt, hoạt chất này kết hợp với hợp chất curcumin trong nghệ tạo nên vũ khí chống ung thư tuyệt vời.
Nghiên cứu của trường Đại học Dalhousie ở Halifax, Nova Scotia phát hiện, dùng hạt tiêu làm gia vị trong các bữa ăn có tác dụng ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư ruột kết, đây là bằng chứng đầu tiên cho thấy hoạt chất piperine có thể có hữu ích trong điều trị ung thư đại tràng.
Tăng cường tiêu hóa
Hạt tiêu đen khi đi vào dạ dày có thể giải phóng axit clohidric. Axit này có thể giúp cải thiện sự tiêu hóa, đồng thời loại bỏ chứng ợ nóng, khó tiêu và các khí dư thừa.
Tốt cho bệnh tiểu đường
Hạt tiêu đen, bao gồm cả sản phẩm ở dạng tinh dầu đã được chứng minh là có tác dụng chống oxy hóa và kháng khuẩn rất hiệu quả. Những chất chống oxy hóa có lợi này có thể giúp ổn định lượng đường trong máu, giảm tổn thương các gốc tự do.
Nghiên cứu gần đây được công bố trên Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ thực hiện trên bệnh nhân béo phì và tiểu đường. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, hạt tiêu giúp điều chỉnh tăng tốc độ trao đổi chất của cơ bắp; do đó có thể giảm nguy cơ béo phì và tiểu đường.
Giúp giảm cân
Nhiều nhà nghiên cứu tin rằng, hạt tiêu có thể giúp đốt chất béo do chứa hoạt chất piperine. Một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dược điển Ấn Độ được tiến hành trên chuột; các con chuột được tiêm piperine và sibutramine trong ba tuần. Các nhà nghiên cứu nhận thấy, bổ sung piperine làm giảm đáng kể trọng lượng cơ thể; triglyceride, cholesterol toàn phần, LDL, VLDL và khối lượng chất béo.
Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng cho biết cần thêm nhiều thử nghiệm khác để khẳng định nghiên cứu này.
Giảm huyết áp cao
Một nghiên cứu được tiến hành tại Đại học Comenus ở Slovakia trên chuột cho thấy rằng; uống piperine có trong hạt tiêu, có thể ngăn ngừa huyết áp cao. Trong khi một nghiên cứu khác đăng trên Tạp chí Dược điển về tim mạch; xác nhận hạt tiêu có tác dụng giảm huyết áp trên chuột.
Kháng khuẩn
Chất piperin có trong hạt tiêu đen có tác dụng chống viêm. Nghiên cứu cũng cho thấy những lợi ích của tiêu đen đối với sự phát triển của vi khuẩn ở chuột. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành khảo sát tác động của piperine đối với bệnh nhiễm khuẩn huyết trong tế bào mỡ phổi. Họ phát hiện ra rằng piperine có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây bệnh.
Nguồn: chiecthiavang.com